Trốn vào thùng container chơi trốn tìm, một cậu bé bị đưa tới quốc gia khác

Minh họa: Unsplash

Những ai đã đọc tiểu thuyết “Sói biển” của nhà văn Mỹ Thomas Mayne Reid chắc chắn sẽ nhớ câu chuyện phiêu lưu kinh điển của một cậu bé 12 tuổi lẻn vào hầm của một con tàu chở hàng rồi bị nhốt trong đó suốt một thời gian dài mà thủy thủ đoàn không hề ngờ tới. Kết quả, cậu bé vô tình thực hiện chuyến hành trình từ Anh đến Peru, và trong suốt câu chuyện, cậu phải chiến đấu với lũ chuột tàu, đói khát cùng những cơn say sóng. Sau khi trải qua những thử thách như vậy, cậu ta trở nên yêu biển và cuối cùng trở thành thuyền trưởng.

Một câu chuyện tương tự xảy ra mới đây với một cậu bé 15 tuổi tên Fahim người Bangladesh. Vào ngày 12 Tháng Một, Fahim chơi trò trốn tìm với những người bạn của mình ở cảng Chittagong. Để không ai tìm thấy mình, cậu leo vào nơi khó tiếp cận nhất – một container, cố gắng không để lộ vị trí của mình bằng cách không phát ra một âm thanh nào. Fahim đã không được các bạn tìm thấy. Tuy nhiên, không khí nóng ẩm khiến cậu thấm mệt nên ngủ thiếp. Khi thức dậy, Fahim nhận ra thùng hàng đã bị đóng từ bên ngoài và không có cách nào để thoát ra. Tất cả những gì còn lại là chờ đợi…

Trong khi đó, chiếc “lồng thép” bít bùng được chất lên con tàu vận chuyển container Integra lao hết tốc lực đến Malaysia. Fahim tuyệt vọng đập vào tường, cố gắng thu hút sự chú ý của người bên ngoài nhưng vô vọng! Trên một con tàu khổng lồ đang lao đi biển cả, những cú va đập của các thùng container khó có thể thu hút sự chú ý của bất kỳ ai. Và Fahim đã phải trải qua hành trình kéo dài hơn 3,200 km tới cảng Klang của Malaysia.

Chỉ đến cảng đích đến Klang, các thùng container được dỡ xuống, nghe thấy có tiếng người bên ngoài, Fahim dù đã rất yếu mệt vẫn cố đập vào thành thùng và gào thét kêu cứu. Những người có mặt trên cảng nghe thấy âm thanh phát ra từ container và họ quyết định kiểm tra hàng hóa.

Khi những cánh cửa kim loại bật mở, một chú bé hốc hác xuất hiện trước sự kinh ngạc của những công nhân. Cậu bé gần như không thể đứng vững. Cậu đã trải qua gần sáu ngày trên biển mà không có thức ăn và nước uống. Fahim ngay lập tức được đưa đến bệnh viện. Sau đó cảnh sát bắt đầu tìm hiểu mọi chuyện.

Ban đầu, cảnh sát cho rằng cậu bé là nạn nhân của bọn buôn người. Nhưng sau khi điều tra, hóa ra không có mạng tội phạm nào tham gia vào việc này. Fahim được gửi về nhà; gia đình cậu vô cùng hạnh phúc sau suốt hơn một tuần không còn hy vọng nhìn thấy cậu bé còn sống. Tuy nhiên, khác với nhân vật trong cuốn sách của Mayne Reid, bây giờ Fahim không dám đến gần bờ biển trong khoảng cách một km.

Cậu bé người Bangladesh được nhận định là trường hợp may mắn, bởi những con tàu chở hàng có thể lênh đênh trên biển nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng. Nếu rơi vào tình cảnh này và không có thức ăn, nước uống, cậu bé có thể mất mạng.

Những trường hợp khác

Trong những năm gần đây, có một số trường hợp những kẻ buôn người vận chuyển nạn nhân trong các container đường biển, chẳng hạn như từ Châu Á đến Hoa Kỳ hoặc từ Châu Phi đến Châu Âu.

Sống trong một vài ngày trong một container không quá khó, vì chắc chắn có đủ không khí cho nhiều người. Tuy nhiên, một vấn đề đáng kể là thiếu ánh sáng, khiến việc di chuyển trong chiếc hộp sắt này khá khó khăn và về mặt tâm lý, bạn có cảm giác như đang ở trong một chiếc quan tài.

Nhưng những chuyến đi như thế này không phải lúc nào cũng kết thúc tốt đẹp. Ví dụ, vào Tháng Mười năm 2022, công nhân đã tìm thấy một xác chết đang phân hủy trong một container được đưa từ một con tàu chở hàng từ cảng Chittagong của Bangladesh đến cảng Penang của Malaysia. Vào năm 2016, cảnh sát tại cảng Visakhapatnam của Ấn Độ đã giải thoát một thanh niên khỏi một container rỗng có xuất xứ từ Bangladesh; và vào năm 2017, một trong những công nhân cũng rơi vào tình huống tương tự, nhưng may mắn anh ta đã được giải cứu khỏi “chiếc hộp sắt” ở giai đoạn bốc xếp hàng lên tàu.

Và vào năm 2021, một con mèo đã trở thành tù nhân của một con tàu chở hàng. Con mèo ta bị nhốt ba tuần trong một container trên đường từ Ukraine đến Israel. Con vật khó có thể sống sót trong điều kiện như vậy, nhưng nó đã “may mắn” khi được nhốt trong thùng có nhiều hộp kẹo. Nhờ đó, nó có thể duy trì sự sống bằng cách ăn đồ ngọt trên đường đi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Chạy bộ
Chạy bộ được ưa chuộng nhất vì chạy thì có ai mà không biết, không cần học cũng biết… chạy trong khi các món khác phải đi tầm sư học…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: