‘Tránh xa ba bước’ những đồng nghiệp xấu tính

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash

Một nghiên cứu mới đây kết luận rằng những đồng nghiệp nơi làm việc ảnh hưởng lớn đến công việc và sức khỏe của bạn.

Nghiên cứu cho thấy những đồng nghiệp có tính tốt sẽ làm tăng sinh lực cho bạn khi làm việc. Còn những người có xấu tính, có thể khiến bạn bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Bị những triệu chứng này, bạn không thể nào làm việc tốt được.

Đồng nghiệp xấu tính là thế nào mà bạn cần… “tránh xa ba bước”?

Người luôn có ý nghĩ tiêu cực

Biết khi nào nên nói ‘không’,“Không khí làm việc ở đây chán ngắt, chẳng có gì hứng thú,” “Sếp đưa ra kế hoạch gì mà bất khả thi, sẽ không đi tới đâu đâu,” Nếu ngày ngày bạn phải nghe những lời như thế, có thể bạn sẽ không thích, nhưng dần dà, có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ tiêu cực này. Ai câu: “Tàu không chìm vì nước xung quanh chúng; tàu chìm vì nước tràn vào” là thế đấy. Cho nên, dù cuộc sống có còn nhiều tiêu cực, bạn cũng đừng để ảnh hưởng đến mình, bằng cách hạn chế tiếp xúc với những người luôn có ý nghĩ tiêu cực đó.

Người nhiều chuyện

Những người đồng nghiệp xấu tính thích nhìn thấy bạn làm đủ thứ việc, dù có những công việc không hoàn toàn thuộc phạm vi của bạn và điều đó có thể khiến bạn mệt mỏi, không còn thời giờ để nghỉ ngơi. Thay vì người này phụ bạn làm cho nhanh chóng hoàn thành, thì chỉ ngồi bàn luận và nói bồi vào để bạn làm thêm việc. Hãy nói “không” chứ đừng “ôm” quá nhiều việc để rồi… lãnh đủ. Làm như thế, ai cũng hiểu bạn đang có những việc ưu tiên gì, và sếp không thể giao thêm nhiệm vụ khác cho bạn. Nếu có thể, hãy đảo ngược tình thế. Ví dụ, gặp đồng nghiệp xấu tính, hay ghen tị. Nếu bạn cảm nhận được điều này, hãy cố gắng hiểu tại sao họ cảm thấy bị đe dọa bởi sự hiện diện của bạn, từ đó bạn có thể tìm cách để họ không còn suy nghĩ ấy. Cũng nên tính đến việc dạy lại cho họ một vài kỹ năng mới hoặc khen họ trước mặt người khác. Có thể đây sẽ là một giải pháp tốt trong môi trường làm việc của bạn.

Người “hai mặt”

Một nghiên cứu tiết lộ rằng những tin đồn liên quan đến công việc, không liên quan đến công việc, hoặc liên quan đến cá nhân nào đó đều cho thấy sự thiếu tin tưởng giữa các nhân viên. Ai cũng có cuộc sống riêng, không phải lúc nào cũng có thể chia sẻ. Để tránh những người đồng nghiệp xấu tính, hay “tám” chuyện người khác, hoặc tung ra những tin đồn không hay, bạn nên tránh xa, đừng tham gia vào những cuộc trò chuyện làm mất thời gian, vô bổ ấy.

“Trời, hôm nay chị mặc chiếc áo này đẹp ghê hồn nha!” “Ồ, chị mới có chiếc xe mới tinh, em có nằm mơ cũng không thấy nổi đó.” Nhưng sau đó có thể là “Con mẹ ấy hôm nay mặc cái áo nhìn thấy gớm.”, “Bả lùn xủn mà chạy chiếc SUV, chẳng biết chân có đạp tới ga không.” Ở nơi làm việc, sẽ không ít người trước mặt ai đó thì khen ngợi hết lời, nhưng sau lưng lại đi nói xấu người ta một cách thậm tệ.

Một biểu hiện khác của người hai mặt đó là “nói một đằng, làm một nẻo”, “gió chiều nào, theo chiều đó”. Những người lươn lẹo không có nguyên tắc lập trường, không phân biệt đúng sai, chỉ cần có lợi cho bản thân, họ bất chấp để đạt được mục đích. Có thể bạn chưa “đụng chuyện” với những người như thế, nhưng hãy cảnh giác, vì không có gì chắc chắn rằng họ luôn trung thành với bạn.

Giao tiếp nơi làm việc rất cần những giới hạn nhất định. Càng cần chú ý hơn với những đồng nghiệp xấu tính, mà điều này không khó gì để nhận ra.

Theo Brightside

Đọc thêm:

-Trí nhớ còn cần trong thời đại kỹ thuật số?

-Nghiên cứu: Một đứa trẻ bướng bỉnh là một người lớn thành công

-Muốn con IQ cao, người cha nên dành hai tiếng mỗi ngày cho con

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Mệnh giá
Truyện ngắn Ráng chiều đã nhuộm tím chân trời. Không khí đã dịu đi, gió thong dong thật dễ chịu. Cô đặt con  ngồi lên chiếc xích đu dưới gốc…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: