Trung Quốc giấu WHO dữ liệu có thông tin quan trọng về nguồn gốc COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Phái đoàn WHO không được cung cấp dữ liệu có liên quan đến thông tin quan trọng về COVID-19. Hình minh họa. Credit: Artem Knoaz/Unsplash

Các nhà khoa học Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu được mô tả là có thể giúp thế giới có thêm thông tin về nguồn gốc của COVID-19.

Cung cấp dữ liệu không có giá trị

Phái đoàn của Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã hoàn thành trong tuần này một nhiệm vụ kéo dài một tháng tại Trung Quốc nhằm xác định nguồn gốc của đại dịch. Nhưng kết quả điều tra đem lại nỗi thất vọng cho nhiều người, vì nó còn rất mơ hồ.

Trong suốt bốn tuần làm việc, các quan chức và nhà khoa học Trung Quốc chỉ cung cấp các bản tóm tắt và phân tích dữ liệu sâu rộng của riêng họ về các trường hợp nhiểm COVID-19, các thành viên của WHO cho biết. Họ cũng cung cấp dữ liệu tổng hợp và phân tích về các cuộc tìm kiếm hồi cứu thông qua hồ sơ y tế trong những tháng trước khi ổ dịch ở Vũ Hán được xác định. Và họ kết luận: không tìm thấy bằng chứng nào về virus.

Tuy nhiên, nhóm của WHO không được phép xem dữ liệu cơ bản ban đầu. Chỉ những dữ liệu này mới có thể cho phép họ tự tiến hành phân tích về mức độ sớm và mức độ lan rộng của virus ở Trung Quốc. Một thành viên ẩn danh cho biết thông thường, ở bất kỳ cuộc điều tra nào ở các quốc gia khác, họ cũng đều được cung cấp những dữ liệu như vậy để các nhà điều tra có thể xem tất cả các chi tiết liên quan khác về từng trường hợp – như một phần của cuộc điều tra.

Dominic Dwyer, nhà vi sinh vật học người Úc trong nhóm WHO cho biết: “Họ đã cho chúng tôi xem một vài ví dụ, nhưng nó không giống với những gì đã diễn ra. Vì vậy, bạn biết đấy, việc giải thích dữ liệu đó trở nên hạn chế hơn theo quan điểm của chúng tôi, mặc dù phía bên kia có thể thấy là họ làm khá tốt.”

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và bộ ngoại giao đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trung Quốc trong đại dịch COVID-19. Hình : Macau Photo Agency/Unsplash.

WHO lại bị…’bó tay’?

Tiến sĩ Thea Kolsen Fischer, nhà dịch tễ học người Đan Mạch, thành viên phái đoàn điều tra của WHO, cho biết: “Tôi là nhà khoa học và tôi tin tưởng vào dữ liệu. Tôi tin tưởng bằng chứng được lập thành văn bản dựa trên dữ liệu, tôi không chỉ tin vào những gì bất kỳ ai nói với tôi.” Tiến sĩ Fischer nói bà không thấy có sự mâu thuẫn nào trong dữ liệu có sẵn ở Vũ Hán, nhưng không thể thực hiện phân tích sâu hơn nếu không nhìn thấy dữ liệu ban đầu.

Ian Lipkin, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia, người không thuộc nhóm WHO, cho biết: “Trong những trường hợp này, những gì bạn cố gắng làm là đưa ra giả định rằng mọi người đang hoạt động chỉ với… thiện chí.

Cuộc điều tra của WHO đã kiểm tra xem liệu COVID-19 có lây lan ở Trung Quốc hay không, trước đầu tháng 12 năm 2019, khi các nhà chức trách Trung Quốc báo cáo bệnh nhân đầu tiên có các triệu chứng của COVID-19. Việc phát hiện sớm hơn sự lây lan của loại virus này có thể đã ngăn chặn, trước khi nó bùng phát thành đại dịch trên toàn thế giới, đã giết chết hơn 2,3 triệu người.

Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 2,3 triệu người chỉ sau một năm. Trong hình: Nhân viên y tế đang chuyển xác một bệnh nhân COVID-19. Credit: Isaac Quesada/Unsplash

Theo các nhà điều tra của WHO, The Wall Street Journal đưa tin, khoảng 90 bệnh nhân tại bệnh viện có các triệu chứng giống như COVID-19 ở miền trung Trung Quốc trong hai tháng, trước khi ổ dịch ở Vũ Hán được xác định. Các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện các xét nghiệm kháng thể đối với nhóm đó hơn một năm sau, khi các kháng thể có thể đã giảm xuống mức không thể phát hiện được. Tất cả đều tiêu cực. Khoảng thời gian bị mất khiến các nhà nghiên cứu không thể nói, liệu những bệnh nhân đó có thể là do COVID-19, hay mắc một bệnh hô hấp tương tự.

Việc Trung Quốc miễn cưỡng cung cấp dữ liệu làm tăng thêm lo ngại của nhiều chính phủ và nhà khoa học ở các quốc gia, về sự thiếu minh bạch trong cách tiếp cận của Trung Quốc đối với việc truy tìm nguồn gốc của đại dịch. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ muốn xem dữ liệu nằm trong cuộc điều tra của WHO.

WHO không có quyền buộc các chính phủ thành viên – những người bầu ra các nhà lãnh đạo và tài trợ ngân sách cho cơ quan Liên Hợp Quốc – cung cấp dữ liệu. Điều đó khiến nó phụ thuộc vào sự hợp tác từ Trung Quốc để giúp WHO truy tìm nguồn gốc của đại dịch.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng cơ quan của Liên Hợp Quốc không loại trừ bất kỳ giả thuyết nào. “Tôi muốn làm rõ rằng tất cả các giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ và cần phải nghiên cứu thêm,” ông nói trong cuộc họp với các nhà ngoại giao hôm thứ Năm.

Theo New York Times, nếu xuất hiện nghi vấn rằng đại dịch xuất hiện trước tháng 12/2019 ở Trung Quốc, thì phía Bắc Kinh sẽ nhận thêm chỉ trích. Trước đó, Trung Quốc đã bị cáo buộc che giấu thông tin về đại dịch từ ban đầu và hành động quá muộn màng để ngăn chặn virus lây lan ra phần còn lại của thế giới.

Đ.T.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Thất tình
Hồi còn nhỏ, chừng lớp Sáu, lớp Bảy gì đó, tôi có nhờ người anh thứ ba chở tôi đến chùa Vạn Hạnh ở thành phố Santee, trong vùng San…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: