Vaccine Pfizer tăng 100 lần khả năng trung hòa biến thể Delta

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Vaccine Pfizer-BioNTech. Ảnh: Wikipedia.

Dữ liệu mới cho thấy liều thứ ba của vaccine Pfizer có thể tăng mức độ kháng thể chống biến chủng Delta 5-11 lần so với chích hai liều.

Ngày 28 Tháng Bảy, công ty Pfizer đăng trên mạng dữ liệu cho thấy người đã chích vaccine hai liều, nếu chích thêm liều thứ ba sẽ kháng được biến thể Delta gấp 5 lần ở những người trong độ tuổi 18-55, và gấp 11 lần ở những người 65-85 tuổi.

Các nhà nghiên cứu của Pfizer/BioNTech nhận định việc chích liều vaccine Pfizer thứ ba giúp tăng cường hàng rào bảo vệ của con người trước biến thể Delta, chủng COVID-19 đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới. Nhóm nghiên cứu thêm rằng ba liều vaccine Pfizer có thể giúp “tăng 100 lần khả năng trung hòa biến thể Delta” so với khi chưa chích.

Ngoài ra, dữ liệu cũng chỉ ra người chích ba liều vaccine Pfizer có khả năng chống lại chủng ban đầu của COVID-19 và chủng Beta, lần đầu tiên xuất hiện ở Nam Phi, cao hơn nhiều so với chích hai liều.

Một nghiên cứu của chính phủ Anh tháng trước cho thấy hai liều vaccine Pfizer có thể giảm nguy cơ nhập viện vì biến thể Delta tới 96%. Dù có nhiều khó khăn về bảo quản và vận chuyển, vaccine Moderna (hiệu quả 94%) và Pfizer (hiệu quả 95%) – vaccine công nghệ mRNA có hiệu quả thử nghiệm lâm sàng cao nhất trên nghiên cứu thực tế trong danh sách phê duyệt của WHO.

Sự lây lan của biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ tiếp tục đe dọa nỗ lực dập dịch tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là châu Á, nơi số ca nhiễm mới hàng ngày tại một số nước liên tục tăng.

Ngày 27 Tháng Bảy, giới chức y tế Trung Quốc cho biết đợt bùng phát mới đây các ca nhiễm biến thể Delta ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, có quy mô có thể tương tự hoặc lớn hơn đợt bùng phát dịch trước đó ở Quảng Châu.

Đọc thêm:

-Vaccine Covid-19: Bột để hít và viên để uống
-Người chống đối vaccine COVID-19, chết vì COVID-19
-Trung Quốc trục lợi từ tình trạng khan hiếm vaccine

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: