Vất vả tìm mua bộ thử COVID-19

Share:
Chiều 30 Tháng Mười Hai, nhiều người “đội mưa” đứng chờ để được xét nghiệm COVID-19 vì không mua được bộ thử nhanh. Ảnh: Đ. Tr/SGN

Mấy ngày nay, ở khu vực Little Saigon, mọi người đổ xô đi mua que thử COVID-19, nhưng ở đâu cũng hết, từ CVS, Walgreens, đến Walmart đều ghi bảng “sold out”.

Chị Minh Trần ở thành phố Fountain Valley được tin người bạn bị nhiễm COVID-19, là người đến nhà chị chơi hôm Giáng Sinh tuần trước. Nghe vậy, chị liền tìm nơi xét nghiệm. Kết quả, chị bị nhiễm COVID-19. Trong khi chồng và con chị sống cùng nhà nhưng không bị.

Sau khi nhận được kết quả, chị liền tự cách ly trong phòng, và thông báo đến nơi chị làm việc để mọi người đi xét nghiệm. Đồng nghiệp của chị vội vã đi mua bộ thử cho nhanh, vì nếu thử bình thường phải mất hai ngày mới có kết quả.

Cách tốt nhất để kiểm tra xem bệnh nhân nhiễm COVID-19 hay cảm lạnh, cúm thông thường là phải đi xét nghiệm. Hình chụp tại Holy Spirit Catholic Church. (Đ. Tr/SGN)

Hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai, một trong những đồng nghiệp của chị Minh than: “Trời ạ, cả buổi chiều hôm qua tôi chạy hết CVS, đến Walgreens, mà chỗ nào cũng không còn. Ở Walmart thì nói hết hàng ở kho, phải mua online, mà mua online không biết bao giờ hàng mới về tới.”

Dù không có triệu chứng gì, và đều đã chích đủ ba mũi, nhưng ai cũng lo sợ, vì chẳng may bị nhiễm và vô tình lây cho người yếu, hoặc người chưa chích ngừa.

Không mua được bộ thử COVID-19 nhanh (gọi là COVID-19 Antigen Rapid Self-Test at Home Kit) nhiều người phải tìm chỗ để thử COVID-19 do từng tiếp xúc với người nhiễm. Nhưng đi thử cũng không đơn giản. Chỗ thì bác sĩ không nhận bảo hiểm, chỗ khác phải lấy lịch hẹn cả tuần mới được xét nghiệm. Còn nếu thử nhanh thì tốn ít nhất $75, có kết quả trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Trong khi đó, được bạn bè mời đến nhà mở tiệc mừng năm mới, anh Peter Bùi ở Westminster tỏ ra phân vân. Anh quyết định làm xét nghiệm COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho thân nhân, bạn bè trước khi nhận lời, nhưng cũng lo lắng liệu xét nghiệm nhanh có phát hiện được Omicron – biến thể mới đang hoành hành hay không.

Nhiều người e dè trước khi nhận lời đi dự tiệc khi COVID-19 đang gia tăng, khác hẳn thời chưa có đại dịch. Minh họa: Unsplash.

Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng các chuyên gia cũng nên một số lưu ý.

Protein đột biến nặng của Omicron đã làm tăng khả năng miễn dịch, kể cả với người đã chích ngừa. Nhưng hầu hết các xét nghiệm nhanh tại nhà đều phát hiện ra protein nucleocapsid của virus, theo tiến sĩ Michael Mina của Harvard và hiện là giám đốc khoa học của một công ty phần mềm công nghệ sinh học.

Còn tiến sĩ Amy Karger – nhà bệnh lý học lâm sàng tại Đại học Minnesota, nói với MedPage Today, một số nhà sản xuất đưa ra tuyên bố rằng các xét nghiệm nhanh của họ thực sự phát hiện ra Omicron.

Abbott, công ty sản xuất một trong những xét nghiệm nhanh tại nhà phổ biến nhất – BinaxNOW – cũng tuyên bố xét nghiệm của họ đều có thể phát hiện ra Omicron.

Vào Thứ Sáu, Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh công bố bản cập nhật mới nhất của họ về biến thể Omicron, bao gồm việc xem xét năm trong số các xét nghiệm dòng bên (một tên gọi khác của xét nghiệm kháng nguyên nhanh) phát hiện ra biến thể này tốt như thế nào.

Mặc dù nó không bao gồm các thương hiệu phổ biến nhất hiện có của Hoa Kỳ – chẳng hạn như BinaxNOW, BD Veritor, On / Go và iHealth – các chuyên gia cho biết công nghệ này có thể so sánh với những công nghệ đã được phân tích.

Vấn đề là hiện nay đang thiếu trầm trọng các bộ xét nghiệm tại nhà. Giá cũng khá cao. Tuần trước, giá mỗi bộ khoảng $25-35/2 que thử. Nhưng mấy hôm nay thậm chí đắt gấp mấy cũng không có mà mua.

Bác sĩ Carlos del Rio, Đại học Emory ở Atlanta, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đây với MedPage Today, chính phủ nên trợ cấp cho các thiết bị xét nghiệm vì chúng là công cụ y tế công cộng và có thể giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Xem thêm:

-Trẻ em nhập viện vì COVID-19 tăng kỷ lục

-COVID-19: Lần đầu tiên vượt mốc một triệu ca nhiễm mỗi ngày

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Café cóc
Khi nói tới café người ta nghĩ ngay tới hai chỗ: Café cóc và café nhạc. Mỗi quán café mang đậm dấu ấn kỷ niệm nhất.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: