Victoria’s Secret – Bí mật được bật mí – Sau sàn catwalk (Bài 2)

Không dễ gì ‘lọt vào mắt xanh’ của nhà tuyển dụng Victoria’s Secret. Nhưng vào rồi mới biết, để rồi ‘tức nước’ phải ‘vỡ bờ’.

‘Ác quỷ’ lộ mặt

Điều bất ngờ là không chỉ Ed Razek, mà Leslie Wexner – chủ tịch L Brands (công ty mẹ của Victoria’s Secret) cũng bị tố cáo có hành vi quấy rối tình dục nhiều người mẫu.

Ed Razek và Leslie Wexner (trái). Hình: Fashionista

Việc người mẫu bị lạm dụng tình dục đã khiến Victoria’s Secret gặp nhiều rắc rối từ năm ngoái, khi báo chí phanh phui chuyện Wexner có mối quan hệ với tên tội phạm tình dục Jeffrey Epstein.

Epstein, cố vấn thân cận với chủ tịch L Brands, người quản lý tài sản trị giá hàng tỷ đô la của Wexner, đã dụ dỗ một số phụ nữ trẻ bằng cách đóng giả làm HR (nhà tuyển dụng) người mẫu của Victoria’s Secret. Tháng 7-2019, Epstein bị bắt do dính cáo buộc môi giới mại dâm liên quan tới trẻ vị thành niên và bị cáo buộc cho những hành động tấn công tình dục liên quan tới một người mẫu của Victoria’s Secret. Người này tố cáo Epstein đã dẫn cô vào phòng khách không người, và dưới danh nghĩa nhà tuyển dụng đã tìm cách quấy rối cô.

Ngay cả khi các khiếu nại chồng chất, Razek vẫn duy trì sự hậu thuẫn cho Wexner. Vào năm 2013, Wexner đã giúp gây quỹ 1,2 triệu USD, dưới tên Razek, tại trung tâm ung thư của Đại học bang Ohio.

Scott, con trai của ông Razek, cũng làm việc tại công ty. Scott được chuyển sang Bath & Body Works sau khi bộ phận tuyển dụng nhận được thông báo về việc tay anh ta đã ngược đãi một đồng nghiệp nữ. Người phụ nữ mà anh ta ngược đãi sau đó nhận được một thỏa thuận từ Victoria’s Secret.

Nhưng với Ed Razek, vị trí và quyền lực của ông ở Victoria’s Secret như thế nào khiến các cô người mẫu kính trọng và gây ra những hệ lụy khó lường về câu chuyện lạm dụng tình dục trong ngành thời trang?

Chương trình Victoria Secret 2017 (Getty Images for Victoria’s Secret)

Ed Razek quyền lực

Từ trước đến nay, thương hiệu nội y hàng đầu thế giới được biết đến với sự nghiêm khắc trong việc lựa chọn người mẫu. Họ luôn muốn mang đến hình tượng ‘Thiên thần’ đúng chuẩn, cùng vóc dáng nóng bỏng, hấp dẫn người xem. Thậm chí, điều này còn trở thành quy chuẩn cho bất cứ cô gái nào muốn đặt chân vào ngôi nhà mang tên Victoria’s Secret.

Ed Razek và dàn người mẫu.

Ít ai biết, đằng sau sự thành công trên sàn catwalk, các chân dài như Adriana Lima, Alessandra Ambrosio, Miranda Kerr… đều đến từ quyền lực của những ‘tay trùm’ đứng đằng sau. Ed Razek đảm nhiệm vị trí giám đốc tiếp thị cấp cao và giám đốc marketing của công ty chủ quản L Brands.

Razek là một trong những người trực tiếp tuyển chọn người mẫu, quyết định gương mặt nào sẽ trở thành thiên thần cho hãng nội y vào mỗi mùa. Không chỉ thế, Razek còn tiếp quản khâu chỉ định người nào phù hợp với chiến dịch quảng cáo của nhãn hàng và việc quay hình nên được thực hiện ở đâu. Chính vì điều này, nhiều người đẹp chấp nhận làm đủ mọi cách để được ‘lọt vào mắt xanh’ của Razek.

Tuy nhiên, Ed Razek lại là người khá nghiêm khắc trong công việc, thậm chí còn theo dõi sát sao đời sống của người mẫu. Razek từng chia sẻ trên các phương tiện truyền thông trước vài ngày diễn ra show rằng một người mẫu bị loại khỏi đội ngũ, chỉ vì cô này tiệc tùng thâu đêm suốt sáng.

Năm 1998, Razek là người đưa ra ý tưởng về việc thành lập trang bán hàng trực tuyến cho hãng. Sự khó tính của ông còn đến từ việc quyết định hủy bỏ show diễn năm 2004 để định hướng lại thương hiệu và mục tiêu khách hàng. Năm 2007, tạp chí Forbescông bố danh sách 5 nhân vật quan trọng nhất có tác động mạnh mẽ đến làng mẫu thế giới, trong đó có Ed Razek.

‘Tức nước vỡ bờ’

Đầu tháng 2, các trang báo nổi tiếng đăng tải thông tin liên quan đến việc siêu mẫu thế giới Christy Turlington, Amber Valletta, Iskra Lawrence cùng 100 người mẫu ký vào bức thư yêu cầu giám đốc John Mehas phải làm mọi cách để kiểm soát và ngăn chặn vấn nạn xâm phạm tình dục xảy ra tại công ty trong suốt thời gian.

Tất cả người mẫu đã thông qua Model Alliance (tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ những người làm việc trong giới thời trang) để soạn thảo văn bản gửi đến Victoria’s Secret cùng những điều khoản buộc bộ phận quản lý có trách nhiệm bảo đảm sự an toàn cho người mẫu trong quá trình làm việc.

Tháng 8-2019, hiệp hội Model Alliance đăng tải một bức thư gửi đến thương hiệu Victoria’s Secret, kêu gọi bảo vệ người mẫu khỏi nạn bạo hành. Theo đó, hiệp hội yêu cầu Victoria’s Secret làm rõ cũng như khắc phục hành vi bạo lực và quấy rối mà các nhân viên trực thuộc công ty đã gây ra đối với người mẫu. Đồng thời, hiệp hội này còn đưa ra một số yêu cầu đặc biệt về quyền lợi dành cho ‘dàn thiên thần’ của hãng thời trang nội y nổi tiếng này.

Sau những ồn ào, vài năm trở lại đây, Victoria’s Secret phải đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh thu. Bên cạnh đó, người xem bản truyền hình của chương trình đã giảm với tốc độ chóng mặt khiến ban giám đốc đưa ra quyết định huỷ bỏ show diễn trong năm 2019.

Đ.T (tổng hợp)

BÀI 1: THIÊN THẦN Ở ĐỊA NGỤC
BÀI 3: TRÊN BỜ TUỘT DỐC

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: