Victoria’s Secret – Bí mật được bật mí – Trên bờ tuột dốc (Bài 3)

Share:

Các show biểu diễn thời trang hàng năm của Victoria’s Secret bị hủy sau gần hai thập kỷ trên truyền hình mạng. Sự sụt giảm doanh số khiến hàng loạt shop bán lẻ của nhãn hàng nổi tiếng này phải đóng cửa. Ed Razek, 71 tuổi, đã rời khỏi L Brand vào tháng 8-2019, còn tỷ phú Leslie Wexner, 82 tuổi, đang theo hướng kinh doanh… bán lẻ.

Vứt bỏ để ‘bảo vệ hình ảnh thương hiệu’?

Melanie Gelinas, một cư dân sinh sống tại thành phố Centennial, bang Colorado. Một hôm tình cờ, cô phát hiện ở gần khu vực đổ rác, có vài chiếc áo ngực bị vứt bừa bãi trên mặt đất. Khi tiến lại gần hơn, cô ngạc nhiên khi nhận ra rằng có hàng đống áo ngực bị vứt đi một cách không thương tiếc. Tất cả đều mang thương hiệu Victoria’s Secret.

Victoria’s Secret – một thời thương hiệu. Hình: Bloomberg

“Tôi thấy phải có đến hàng trăm chiếc”, Gelinas nói với tờ 9News, “Rác ở đây [kể cả hàng đống áo ngực của Victoria’s Secret], sẽ được vận chuyển đến bãi rác của thành phố. Hoặc chúng cũng có thể được những người vô gia cư sử dụng.” “Tôi cảm thấy đó là một sự lãng phí.”, Gelinas tiếc rẻ. Câu chuyện được Business Insider đưa lên mặt báo.

Người phát ngôn của thương hiệu Victoria’s Secret xác nhận rằng đó chính là những sản phẩm bị thải loại từ một cửa hàng của hãng mới đóng cửa trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi xin lỗi vì những gì mà mọi người đã chứng kiến.”, người phát ngôn viết trong một email gửi đến Business Insider. “Vì cửa hàng đó đã đóng cửa, chúng tôi buộc phải thải loại những sản phẩm trưng bày. Tất cả những sản phẩm lưu giữ trong kho đã được phân phối cho các cửa hàng khác.”

Bên trong một cửa hàng của Victoria’s Secret. Hình: Business Insider

Sự việc này là bằng chứng không thể chối cãi cho một ‘chiến thuật’ mà nhiều nhà bán lẻ, [không loại trừ các nhà bán lẻ của Victoris’s Secret], đã và đang áp dụng. Họ chọn cách vứt bỏ những sản phẩm mà họ cho rằng không có khả năng thương mại, thay vì khả năng sử dụng của chúng. Họ cũng không áp dụng hình thức quyên góp đối với các sản phẩm đó. Đây những biện pháp ‘cực đoan’ nhằm ngăn cản việc những sản phẩm của họ xuất hiện trong các cửa hàng từ thiện hoặc các kênh phân phối hàng giảm giá, với mục tiêu ‘bảo vệ hình ảnh thương hiệu.’

Không còn hấp dẫn

L Brands thừa nhận, doanh số tại các cửa hàng mới mở trong một năm qua của Victoria’s Secret giảm 10%, số liệu của bốn tháng cuối năm 2019. Victoria’s Secret đã phải đối mặt với tình trạng giảm doanh thu, đặc biệt là thông tin về việc hủy bỏ show diễn 2019. Đối với người tiêu dùng, hình ảnh của thương hiệu này đã không còn ‘bóng bẩy’, hấp dẫn như trước. Nhiều người đẹp như Miranda Kerr, Karlie Kloss, Rosie Huntington-Whiteley, Doutzen Kroes, Gisele Bundchen… cũng từ giã thương hiệu này sau nhiều năm gắn bó

Theo Hollywood Reporter, show diễn năm 2018 của Victoria’s Secret chỉ có 3,3 triệu người Mỹ theo dõi trên màn ảnh nhỏ, giảm 33% so với năm 2017, và là con số thấp nhất tính đến thời điểm 2018. Trong khi đó, mức rating hồi năm 2017 là 4,98 triệu lượt.

Các ‘thiên thần’ trong một show diễn. Hình: YouTube.

Ngoài ra, tình hình kinh doanh của Victoria’s Secret khá ảm đạm. Theo Forbes, báo cáo hồi tháng 5-2018 của L Brands cho biết doanh số của hãng sụt giảm 5%, dòng nội y PINK cũng giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ phú đi bán lẻ

Leslie Wexner thành lập L Brand vào năm 1963 với khoản vay 5.000 USD từ một người cô/dì. Trong email gửi cho nhân viên lúc ấy, ông đã giới thiệu công ty được khởi đầu một cách khiêm tốn. “Hôm nay là sự khởi đầu của một chương mới quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Tôi cảm thấy chính cô/dì tôi đã cho tôi một khởi đầu mới này.”, ông viết.

Được coi là một nhà bán lẻ tài năng đặc biệt, trung tâm thương mại Merlin đã mua Victoria’s Secret vào năm 1982 với giá 1 triệu USD và xây dựng nó thành nhà bán lẻ đồ lót lớn nhất ở Mỹ. Vào những năm 1990, Victoria’s Secret đã có doanh thu hơn 1 tỷ USD và có nhiều chương trình thời trang nổi tiếng, hay nói đúng hơn là ‘khét tiếng’ – với các người mẫu được gọi là ‘thiên thần’, và đây cũng là ‘đất dụng võ’ cho khởi nghiệp của những người mẫu hàng đầu như Gisele Bündchen, Tyra Banks và Heidi Klum.

Nhưng doanh số của Victoria’s Secret chững lại từ năm 2015 trở đi khi các thương hiệu khác nổi lên, như Aerie, Lively và Lululemon thu hút người mua hơn, cùng lúc người tiêu dùng cảm thấy ‘mệt’ với những chiếc áo ngực độn cao của Victoria’s Secret.

Đầu tháng 02-2020, Victoria’s Secret đạt được thỏa thuận bán lại cổ phần cho Sycamore Partners, một công ty cổ phần tư nhân với giá 525 triệu USD. Sau khi thương vụ hoàn tất, Sycamore Partners sẽ nắm 55% cổ phần, L Brands kiểm soát 45% cổ phần còn lại. Victoria’s Secret sẽ chia tách thành một công ty tư nhân riêng rẽ hoàn toàn. Khi Victoria’s Secret tách ra độc lập, hoạt động kinh doanh chính của L Brands sẽ tập trung vào thương hiệu bán lẻ Bath and Body Works. Đây là một sự thay đổi hoàn toàn của công ty đã từng sở hữu một số thương hiệu mua sắm nổi tiếng bao gồm Abercrombie & Fitch, Lane Bryant và The Limited.

Hình: USAToday

Như một phần nội dung của bản thỏa thuận, Leslie Wexner, tỷ phú 82 tuổi – người điều hành L Brands trong nhiều thập kỷ, sẽ rời khỏi vị trí CEO và chủ tịch công ty. Ông sẽ vẫn giữ vị trí trong hội đồng quản trị của L Brands, nhưng với tư cách là chủ tịch danh dự. Sự thay đổi này sẽ cho phép L Brands giảm nợ và tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là Bath & Body Works, công ty chiếm hơn 80% doanh thu.

Trong một thông cáo báo chí, Wexner cho biết, việc đưa Victoria’s Secret thành một công ty tư nhân “là cách thức tốt nhất để khôi phục hoạt động kinh doanh, đạt được các mốc lợi nhuận và tăng trưởng lịch sử của doanh nghiệp.” Wexner ca ngợi Sycamore vì “có bề dày kinh nghiệm” trong ngành bán lẻ và cho biết điều này sẽ mang lại một “viễn cảnh tươi mới và tập trung hơn cho hoạt động kinh doanh.”

“Chúng tôi tin rằng, với tư cách là một công ty tư nhân, Victoria’s Secret sẽ có khả năng tốt hơn trong việc tập trung vào kết quả dài hạn. Chúng tôi cảm thấy hài lòng, với việc giữ lại được một số cổ phần sở hữu đáng kể, các cổ đông sẽ có khả năng đóng góp cho các tiềm năng tăng trưởng của những thương hiệu mang tính biểu tượng này.”, Wexner nói trong bản thông cáo.

Thật ra, sự thay đổi của Victoria’s Secret được Barington Capital, một quỹ bảo hiểm rủi ro sở hữu một cổ phần nhỏ trong công ty, đề xuất hồi tháng 03-2019. Tin tức về việc Wexner từ bỏ quyền kiểm soát thương hiệu lần đầu tiên cũng bị tiết lộ hồi tháng 01-2020.

Victoria’s Secret sau 40 năm ‘thống trị’ ngành thời trang nội y cao cấp, giờ đây trên con đường xuống dốc. Chưa kể nhãn hàng này gặp khó khăn vì không thể thích ứng với nhu cầu ngày càng cao trong thị trường cạnh tranh khốc liệt, Victoria’s Secret đã đánh mất sự hấp dẫn và tình yêu thương của người tiêu dùng, là những người vốn rất nhạy cảm về thời trang và sắc đẹp. Tiếc cho một thương hiệu mang hình ảnh tuyệt mỹ của thiên thần.

Đ.T (tổng hợp)

BÀI 1: THIÊN THẦN Ở ĐỊA NGỤC
BÀI 2: SAU SÀN CATWALK

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: