Anguloa clowesii – Đóa Sen Vàng

Share:
Một loài hoa Anguloa. Minh họa: Wikipedia

Nhân chuyến viếng thăm thân nhân tại Westminster vào mùa Xuân năm 2019, vợ chồng tôi đã được bạn hướng dẫn đến thăm cuộc triển lãm hoa lan tại Santa Barbara.

Đây là cuộc triển lãm với sự tham gia của nhiều vườn lan danh tiếng tại Hoa Kỳ và các nước trên thế giới đến từ Đài Loan, Peru, Ecuador, Columbia, Thailand.

Khu triển lãm thực là vĩ đại với những khung cảnh và trang trí với hàng trăm ngàn bông lan đẹp đẽ tôi chưa bao giờ thấy. Nhưng điều làm cho tôi kinh ngạc và hãnh diện hơn cả là khu triển lãm của người Việt, tuy nhỏ hẹp nhưng đầy những giải thưởng cao quý như: Nhất trong các hội đoàn (Best non-commercial display); Nhất về trưng bầy dưới 100sft (25-100sft); Nhất về trưng bầy do Nguyệt San Orchids Digest tặng; Cây lan đẹp nhất trong nhóm lan Tiểu Kiếm (Best of miniature Cymbidium); Cây lan đẹp nhất trong nhóm lan Vũ Nữ (Best of Oncidium alliance); 15 giải Nhất (1st Class), còn các giải nhì thì nhiều vô kể.

Một gian hàng trưng bày hoa lan tại triển lãm cây kiểng và bonsai ở Westminster Mall – Tháng Tám, 2021. Ảnh: ĐT/SGN

Thành thực cám ơn Hội Hoa Lan Việt Nam, quý vị đã mang lại niềm hãnh diện cho nguời Việt chúng ta và cung cấp cho tôi những hình ảnh quý giá. Khi dạo qua những gian hàng bán lan, với hàng ngàn, hàng vạn bông lan tuyệt sắc đến từ mọi nơi trên thế giới đến đây khoe hương, khoe sắc chào đón chúa Xuân và du khách, trong số đó có những cây lan Việt như cây Ngọc Điểm hay Dã Hạc…

Tôi thích lắm, muốn mua một hai cây, nhưng do dự vì St Paul, Minnesota, nơi tôi cư ngụ chỉ có năm, sáu tháng là ấm áp, còn thì tuyết phủ và lạnh thấu xương, có khi nhiệt độ xuống tới 25°F, dưới 0 độ. Tôi đã mấy lần mua lan, nhưng sau một vài tháng cây nào cũng chết.

Anguloa clowesii. Minh họa: Wikipedia

Bạn tôi khuyến khích rằng trồng lan đâu có khó, nhà tôi có mấy chiếc cửa sổ hướng Đông Nam và chiếc hầm (basement) rộng rãi bỏ trống tha hồ mà trồng lan. Bạn còn cho biết rằng trong trang web hoalanvietnam.org có dậy cách trồng đủ loại lan và thấy có mấy người Việt ở DenverColorado, Peoria-Illinois và ngay cả Edmonton-Canada cũng trồng lan được. Thấy vậy tôi mua một cây Dã hạc với hai chùm hoa thơm ngát. Dạo quanh một vòng tôi thấy có ba, bốn người mình trầm trồ bàn tán về một khóm lan lạ mắt. Khóm lan này có năm chiếc hoa mầu vàng sáng trông giống như chiếc nụ hoa sen vừa chớm nở nổi bật bên những chiếc lá xanh mơn mởn dựng đứng như tai con thỏ. Điều lạ lùng nhất là bông hoa này lại thơm ngát hương sen. Thực là kỳ lạ sen mọc dưới bùn, còn cây lan này ở trên núi tại sao lại có cùng một hương thơm?

Tôi nghĩ nếu mua cây này về tặng cho ông già vợ, chắc chắn sẽ kiếm thêm điểm cho tôi, một anh chàng rể đã thiếu bằng cấp lại thiếu thước tấc trong một gia đình đầy những chàng rể khoa bảng, trí thức. Không đúng như tôi dự đoán, nhạc phụ của tôi tiếp nhận cây lan với vẻ mặt hững hờ. Nhưng khi ngửi thấy làn hương thoáng qua, ông đưa lên mũi hít một hơi dài và… nét mặt thay đổi.

Ông hỏi tôi dồn dập mấy câu liên tiếp: Cây lan này tên gì? Anh mua ở đâu vậy? Có đắt lắm không? Tuy không có bằng cấp, nhưng tôi đã tinh khôn dự phòng, học hỏi từ trước nên thủng thẳng đáp: Dạ! Thưa ba, cây này tên khoa học là Anguloa clowesii, mọc ở Columbia và Venezuela, tên Việt là Hoàng Liên Sơn, tức là đóa sen vàng mọc ở trên núi. Ông lẩm bẩm: Hoàng Liên Sơn ư? Tôi biết danh từ này đã nhắc tới một địa danh, nơi người cộng sản đã bắt ông phải chịu cảnh tù đầy đói rét gần 10 năm trời mà mỗi khi nhắc tới ông còn căm phẫn.

Ông hỏi tiếp: Thế cây này nuôi trồng ra sao? Tôi liền tuôn ra một tràng đã học thuộc lòng từ trước: Ba mang về để ở cửa sổ phòng khách, nơi đó có chút nắng sớm. Mỗi tuần tưới cho thật đẫm với nước lọc. Ba nhớ đừng có tưới nước ở vòi, thứ đó không được tinh khiết cho nên không thích hợp với loài lan thanh cao này đâu. Còn phân bón cũng thế, con sẽ kiếm mua loại đặc biệt cho ba.

Hơn một tuần lễ sau ông điện thoại cho biết là bông hoa đã tàn, nhưng chiếc nụ vừa hé nở và ông đã bỏ chút trà vào đó để thưởng thức chén trà ướp sen đặc biệt. Từ đó đẳng cấp trong gia đình của tôi lên cao vòn vọt. Trong những cuộc hội họp gia đình ông luôn luôn hỏi han tôi về chuyện hoa lan hay cây cỏ, mà mấy anh em trong gia đình gần như chưa hề biết tới.

(St Paul-Minnesota)

Xem thêm:

-Cách thụ phấn hoa lan

-Bệnh tật của lan và cách chữa trị: Nhiễm trùng và bệnh nấm

-Chuẩn bị dưỡng lan cho mùa Đông sắp tới

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: