Cách chữa trị cây cảnh ‘bị bệnh’ trồng trong nhà

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Patrick Perkins/Unsplash.

Khi trồng cây xanh trong nhà, chắc chắn bạn sẽ gặp các trường hợp lá bị úa lá, bị đốm, bị xoắn lại, hoặc không có màu xanh. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ cứu chữa bằng cách nào?

Lá bị vàng úa

Vàng lá hoàn toàn là dấu hiệu của quá trình sinh trưởng và lão hoá của cây (lá già cỗi) không liên quan đến việc cây bị sâu bệnh. Vì thế, bạn không cần phải cố ra tay cứu chữa. Tuy nhiên, lá vàng cũng khiến cây tốn nhiều năng lượng, nên tốt nhất là bạn nên cắt bỏ lá úa đi là xong.

Đầu lá bị úa

Đây thường là dấu hiệu của việc cây không được cung cấp đủ nước. Ba nguyên nhân có thể xảy ra: một là bạn không tưới đủ nước; hai là cây không được nuôi dưỡng bằng đất tốt, dẫn đến không giữ đủ nước cho cây; ba là rễ cây có thể đã bị úng do ngập nước từ trước hoặc do chậu quá nhỏ.

Cách chữa: Nếu bạn không ở nhà thường xuyên, có một vài mẹo nhỏ sau đây để cây vẫn nhận được đủ lượng nước. Một là đặt một miếng bọt biển ướt dưới đáy chậu. Nó sẽ giúp hấp thụ lượng nước dư thừa hoặc sẽ cung cấp thêm nước cho cây khi thiếu nước. Hai là chôn một chai nước có đục lỗ nhỏ vào đất. Cây sẽ nhận được nước từ đó khi cần.

Giữa lá bị úa

Đó là dấu hiệu của cây thừa nước, gây ra nấm đất. Ban đầu lá sẽ vàng ở giữa, sau đó lan ra toàn bộ lá.

Cách chữa: Hãy đặt chiếc túi giấy lọc cà phê quanh chậu để thấm nước thừa. 

Những chiếc lá phía dưới chuyển sang màu vàng

Nếu một loạt lá phía dưới bị vàng, đó là một dấu hiệu khác. Có thể nguyên nhân do môi trường như: quá râm mát, nhiệt độ quá lạnh, nhiệt độ giảm đột ngột, hạn hán. Hãy kiểm tra vị trí đặt cây và điều chỉnh hợp lý. Lưu ý: Thực vật thích nghi với môi trường xung quanh khá chậm. Vì thế, nếu bạn muốn đổi vị trí, hãy cho nó làm quen dần dần bằng cách chuyển cây sang vị trí mới khoảng 1 giờ/ngày, sau đó tăng dần lượng thời gian lên cho đến khi cây thích nghi được.

Ngọn lá không có màu xanh

Đó là dấu hiệu của việc cây nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời. Khi thấy các đốm nâu lan rộng, bạn cần cách ly chậu cây ngay lập tức để ngăn nấm lây lan sang các cây khác. Hãy loại bỏ những lá đã bị nấm và để cho cây tự phục hồi.

Lá quá nhỏ

Màu lá xanh nhạt, thậm chí chuyển sang màu vàng cộng với sự phát triển chậm có thể là do cây thiếu chất dinh dưỡng. Đã đến lúc bạn cần bón phân cho cây. Bạn cũng có thể bón thêm vỏ trứng hoặc tưới cây bằng nước luộc trứng để nguội để bổ sung calci và kali cho cây.

Lá nhỏ cũng là dấu hiệu cây cần thêm ánh sáng mặt trời. Nếu đúng là cây của bạn đang ở chỗ tối thì bạn cần di chuyển nó tới nơi gần cửa sổ. Trong trường hợp cây đã ở một vị trí đầy nắng mà lá vẫn nhỏ, có thể bạn cần làm sạch cây. Một lớp bụi trên lá sẽ cản ánh sáng và làm giảm khả năng quang hợp của cây.

Lá bị xoắn

Một số loại cây trồng trong nhà phổ biến tới từ các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới – nơi chúng phát triển mạnh dưới những lớp bụi ẩm ướt của một khu rừng lớn. Khi vào môi trường có độ ẩm không khí quá thấp, nó thường có dấu hiệu xoăn lá.

Cách chữa: Di chuyển cây ra khỏi những vị trí gần lò sưởi hoặc lỗ thông gió.

SGN – Theo Brightside

Những lợi ích không ngờ của việc trồng cây, làm vườn

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: