Cách Nhân Giống Cây Hạc Đính (Phaius)

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Lan Phaius Tankervilleae. Ảnh: aos.org

Khi hoa vừa tàn, thường vào cuối mùa Xuân, đó là thời gian thích hợp nhất để nhân giống cây Hạc Đính.

Lan Phaius tankervillae. Ảnh: Bùi Xuân Đáng

Ngoài cách nhân giống bằng hạt hay cấy mô khó khăn và cần đến khả năng chuyên môn, người ta có thể nhân giống cây Hạc Đính giản dị hơn, đó là:

Nhân Giống Bằng Giả Hành: Khi hoa vừa tàn, hãy tách rời những cây Hạc Đính ra từng phần, ít nhất là ba giả hành và trồng với giá thể mới, gồm có ba phần vỏ thông nhỏ, một phần đất trồng cây trộn lẫn với phân bò. Khi mầm non bắt đầu nhú ra, đợi cho đến khi mầm non cao được khoảng 1 gang tay (15 phân) thì đem cắt bỏ hết lá dù cho còn xanh tốt. Làm như vậy cây sẽ dồn hết dinh dưỡng cho cây non. Những giả hành đã quá già không còn lá, không còn mầm, cần phải cắt bỏ vì để lại chỉ làm cho những cây còn lại mất sức.

Khi mầm non bắt đầu nhú ra, đợi cho đến khi mầm non cao được khoảng 1 gang tay (15 phân) thì đem cắt bỏ hết lá dù cho còn xanh tốt. Minh họa: rv.orchidswork

Nhân Giống Bằng Cuống Giò Hoa: Khi hoa đã tàn, dùng dao thật sắc đã khử trùng, cắt từng đoạn có mắt mầm. Lấy thuốc mọc rễ Rootone bôi vào vết cắt, rồi đặt những đoạn cây này nằm ngang trong chiếc khay có rêu phagnum moss ẩm hay cát ướt. Ấn nhẹ xuống vả phủ rêu lên 2 đầu để cho cây không bị khô.

Khi cây non đã ra khỏi mắt ngủ và mọc được hai, ba chiếc rễ dài khoảng vài phân, có thể tách ra khỏi cuống hoa và trồng trong chậu. Những cây này phải mất hai hoặc ba năm sau mới ra hoa.

Theo: Hoalanvietnam

Đọc thêm:

-Cứu cho lan khỏi chết

-Hồ Điệp bị rụng hoa, thui nụ, phải làm sao?

-12 loại cây thơm trong nhà có mùi thơm như thiên đường

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bom xịt Red Notice!
Ba ngôi sao Dwayne Johnson, Ryan Reynolds và Gal Gadot diễn gượng gạo và rất… chiếu lệ – dù được trả thù lao đến $20 triệu mỗi người.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mùa Thu Bí Ngô
Mùa Thu mới là đề tài bất tận cho các thi, văn, nhạc sĩ viết về nhiều nhất. Các nhiếp ảnh gia săn lùng các phong cảnh đẹp quyến rũ…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: