Cách tạo ‘mảng xanh’ cho nhà không có chỗ trồng cây

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhà không có đất rộng vẫn có thể trồng cây, hoa. Hình minh họa. Nguồn: Wikipdia.
Cây xanh đối với đời sống rất quan trọng, nhưng không phải nhà nào cũng có sẵn vườn tược, đất đai để trồng cây. Vậy, người thiếu đất, kiếm đâu ra những “mảng xanh” trong nhà?

Cây xanh đối với đời sống rất quan trọng, nhưng không phải nhà nào cũng có sẵn vườn tược, đất đai để trồng cây. Vậy, người thiếu đất, kiếm đâu ra những “mảng xanh” trong nhà?

Cuộc sống vốn căng thẳng, công việc bận rộn, đầu óc càng thêm bức bối nếu ngồi trong căn phòng ngột ngạt, xung quanh bốn bức tường. Thiên nhiên là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp bạn thư giãn, giải tỏa tâm lý nặng nề mà chẳng tốn bao nhiêu. Trong đó, cây xanh đóng vai trò quan trọng. Chưa kể, có một số loại cây xanh còn giúp lọc không khí, bụi bẩn.

Nhà thiết kế vườn Alexander Hoyle cho rằng để có một vườn hoa xanh tươi, rực rỡ, thân thiện, không nhất thiết bạn phải ở vùng nông thôn đất đai “thẳng cánh cò bay” hoặc trong ngôi nhà có sân vườn rộng. Trên Wall Street Journal, Hoyle nói, ban công, vỉa hè và mái che của những ngôi nhà ở thành phố cũng có thề tạo thành một “khu vườn” không kém lý tưởng.

Giải pháp gì? Hoyle cho biết, đó là cách sử dụng những thùng, chậu có thể di chuyển. Phương pháp này mang lại một số lợi thế không phải ai cũng biết. Trong đại dịch vừa qua, vì phải “đóng đô” trong nhà, không đi đâu được, Jessica Smith, nhà thiết kế hoa và làm vườn ở Bath, Anh quốc, đã tạo cho mình một “khu vườn” ngay trước cửa nhà. Cô dùng các thùng, chậu to nhỏ đủ kiểu để trồng cây trên bệ cửa sổ. Cô trồng rất nhiều, với mục đích nuôi dưỡng cho đến đúng ngày cưới của mình thì cắt làm hoa cho cô dâu và trang trí cho tiệc cưới. (Tiếc là đám cưới của cô không thể diễn ra đúng như kế hoạch, cũng vì đại dịch.)

Nhưng Jessica không buồn, vì cô đã có cả một vườn hoa. Cô nói: “Trồng cây và hoa trong mấy cái thùng, chậu, tôi có thể đặt ở những nơi nào tôi thích, thậm chí đặt san sát nhau, không cần khoảng trống, để tạo thành một mảng xanh.”

Thật ra làm như thế là “hạ sách” và không đúng “bài”, vì giữa các cây phải có khoảng trống để chúng có đủ không gian, không khí mà “thở”. “Cây cối cần đất cho rễ mọc, lấy nước và chất dinh dưỡng cho cây phát triển,” Jessica nói. “Nhưng trong các thùng, mỗi cây được tưới và nuôi dưỡng một mình nó, nên vẫn không ảnh hưởng đến nhu cầu phát triển của chúng.” Jessica còn cho rằng với mỗi thùng riêng biệt, bạn còn dễ dàng sử dụng loại đất cho từng loại cây khác nhau.

Trồng cây trong thùng, chậu, còn có thể điều chỉnh được chiều cao của cây. Ví dụ, với những chậu hoa nhỏ, mọc thấp như calendula, còn được gọi là cúc vạn thọ, bạn có thể đặt ở vị trí cao để có thể nhìn ngắm bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể tạo kiểu trang trí cho những chậu cây có kích thước khác nhau.

Arthur Parkinson, nhà thực vật người Anh thì tạo cho mình khu vườn bên ngoài ngôi nhà ở Nottinghamshire, với những loại hoa cây theo mùa, như Tulip, anh túc phương Đông, đậu ngọt, hoa hồng,….Arthur Parkinson viết hẳn một cuốn sách, có tựa “The Flower Yard: Growing Flamboyant Flowers in Containers” (Kyle Books) để hướng dẫn mọi người cách trồng cây trong các thùng, chậu. Hầu hết loại cây này, kể cả hoa cẩm tú cầu và đỗ quyên, đều có thể trồng trong chậu, nhưng nếu bạn muốn trồng hoa để cắm bình, hãy chọn cúc vàng/tím, cúc đại đóa và các loại hoa có thể cắt hoa mà cây vẫn sống để trồng lại (loại “cut-and-come-again”).

Theo Jessica, cô chưa bao giờ cảm thấy sợ hay tiếc khi phải cắt hoa. “Vì tôi biết rằng điều đó rất tốt cho cây và bảo đảm cây sẽ ra hoa liên tục suốt cả mùa hè,” Jessica nói. “Hoa hồng cũng vậy, rất dễ trồng và hay có hoa để cắm trong nhà.”

Một thách thức đối với việc trồng hoa trong thùng là chúng cần được cho “ăn và uống” thường xuyên (do không được hưởng nguồn dinh dưỡng trong lòng đất.) Và việc chăm sóc một khu vườn trong chậu quanh năm, cũng đòi hỏi sự khéo léo.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: