Cứu cho lan khỏi chết

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Pixabay

Ai đã chơi lan đều có kinh nghiệm về cái chết cây lan của mình. Đó là cái giá phải trả để có kiến thức nuôi lan sau này. Đa số cây lan chết vì lỗi của con người, của chính người chủ cây lan.

Ngược lại, cứu sống một cây lan, chăm sóc để nó ra hoa thật không gì kỳ thú cho bằng đối với người trồng lan. Tôi chơi lan khá lâu và hiện có một số lan đủ loại, nhưng khi cứu được một cây lan vẫn lấy làm sung sướng còn hơn mua được một cây mới. Tôi hay nghĩ vớ vẩn, một người trồng lan cứu được một cây lan có khác chi một bác sĩ cứu được một bệnh nhân! Mức độ có khác nhau, nhưng chung cuộc là cứu được một sự sống. Sự sống của cây cỏ, cũng là một hiện hữu trên thế gian.

Sự sống của cây cỏ, cũng là một hiện hữu trên thế gian. Minh họa: Pixabay

Một hôm đứng trên ban công lầu hai nhìn người bạn ở tầng dưới mang rác ra đổ vào thùng lớn của khu chung cư. Trong số những bông hoa đã héo tàn, tôi thấy có một cây lan cattleya cành giơ ngang như càng cua, hoa đã rũ, thân đã teo và rễ đã thâm đen. “Cây đó là cây lan mà sao ông bỏ đi,” tôi gọi người bạn. “Ôi nó chết rồi thì bỏ chứ giữ làm gì. Ông có muốn trồng thử, tôi mang lên cho ông.” Ông bạn “nối khố” người cùng làng, khều cây lan mang lên cho tôi. Nhìn kỹ tôi biết rễ cây lan đã hư vì bị tưới nhiều nước từ trước Tết. Nếu để nguyên, cây lan sẽ chết. Nếu rác đã đổ, cây lan không còn… Tết năm sau, ông bạn lên tôi mừng tuổi, khen: “Cây lan đẹp nhỉ!” “Thì cái cây trong thùng rác ông mang lên cho tôi năm ngoái đó chứ đâu!” “Nào tôi có nhận ra.”

Ông bạn càng không tin thì tôi lại càng mừng vì tôi đã cứu được một “nàng lan” khỏi chốn “bụi trần”. Đóa lan tím đậm đang khoe sắc như mừng tuổi và cám ơn gia chủ ngày đầu xuân.

Tại sao cây lan chết? Câu chuyện trên cho thấy cây lan chết vì chủ nó muốn liệng nó đi, khi hương sắc không còn. Cây lan sẽ không chết nếu chủ nó biết cách chăm sóc đúng mức. Hoa sẽ tàn nhưng cây vẫn còn sống. Vấn đề là làm sao giữ cho cây tiếp tục sống được lâu hơn. Vậy trước tiên cây lan chết vì đã sa vào tay một người thích chơi lan nhưng không biết cách nuôi dưỡng lan. Đối với họ, lan cũng chỉ là hoa như các loài hoa bình thường khác mà thôi. Có nhiều lý do để một người không thích nuôi trồng hoa lan. Trước tiên, họ không có “duyên” với hoa lan. Họ không thấy cái đẹp nơi mỗi cây hoa lan. “Vô tri bất mộ”. Không biết thì làm sao mà mến mộ được. Nhưng cũng có người chỉ thích hoa nhưng không thích trồng, mà một trong nhiều lý do là không có thời giờ chăm sóc. Vì không thích trồng nên họ không tìm hiểu cách nuôi dưỡng hoa lan.

Gian hàng lan ở triển lãm cây kiểng và bonsai tại Westminster Mall, Tháng Tám, 2021. Ảnh: Đ.T/SGN

Nếu muốn thử tài nuôi trồng những loại lan hiếm quý, người trồng phải nắm được những điều kiện thiên nhiên nơi xuất xứ của nó. Nhà kiếng với hệ thống điều hoà nhiệt độ, độ ẩm, không khí luân chuyển đáp ứng được phần nào đòi hỏi của cây lan mình muốn trồng. Nếu không cây lan sẽ chậm lớn rồi chết. Vậy khi mua lan, ta nên tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của cây lan đó, điều kiện sinh sống mà ta có thể đem lại khi đem về trồng. Không nên vì màu sắc, hình dáng bắt mắt mà mua không đắn đo.

Có những cây lan cần ngủ về mùa Đông, nên không cần tưới nước, bón phân trong thời gian này. Làm ngược lại cây lan sẽ chết. Cây cối cũng như con người cần một số yếu tố để sống như nước, ánh sáng, nhiệt độ, không khí và một số điểu kiện để tăng trưởng như phân bón, sự chăm sóc của con người. Tùy từng loại lan, tùy cách trồng mà cung ứng những yếu tố trên cho thích hợp. Cây cần độ ẩm, cần nước nhưng tưới nhiều quá cây bị úng nước, thối rễ và chết. Cây lan xứ nóng, đem về xứ lạnh trồng, nếu không tăng nhiệt độ thích hợp, cây lan sẽ chết. Cây lan cần ánh sáng, cần nắng để tăng trưởng, ra hoa. Nếu để lâu trong chỗ rợp, trong nhà, cây lan sẽ yếu, dễ bị bệnh và không ra hoa.

Để cứu cây lan khỏi chết, trừ trường hợp trồng lan để kinh doanh, trồng lan tài tử được coi như một thú tiêu khiển. Nhưng nghề chơi nào cũng lắm công phu đòi hỏi người chơi phải tìm hiểu về kỹ thuật, phương pháp hầu có thể thành công. Tưới nước cho lan, mới nghe tưởng dễ, nhưng 90% cây lan chết vì tưới quá nhiều nước. Không bón phân cây lan chỉ chậm lớn, bón phân không đúng cách, cây lan chết. Không nên coi sự chăm sóc cho hoa lan như là một gánh nặng mà bỏ bê hay bất cập khiến cây lan bị chết.

Một gian hàng trưng bày hoa lan tại triển lãm cây kiểng và bonsai ở Westminster Mall – Tháng Tám, 2021. Ảnh: ĐT/SGN

Ngược lại, nên coi việc chăm sóc cây cối như một thú điền viên, nhàn nhã, tiêu khiển. Từ khi có triệu chứng cho đến khi chết, cây lan có một thời gian khá lâu đủ cho ta cứu chữa kịp thời. Nếu cây không tăng trưởng ta nên để ý đến môi trường, vị trí đặt để cây lan, đủ nắng, thiếu nắng, thừa nắng. Số giờ nắng chiếu trong ngày hay sự chênh lệch nhiệt độ cao-thấp cũng ảnh hưởng đến cây lan có ra hoa hay không. Nếu để lâu một vị trí mà cây không phát triển ta nên thay đổi để ra chỗ khác. Mầm non và rễ mới xuất hiện cho ta biết cây đã có thể chấp nhận chỗ mới. Lá tự nhiên đổi màu vàng, rũ xuống, rễ thâm đen chỉ còn gân ở giữa, báo hiệu cây lan dư nước vì tưới quá nhiều hay nước không thoát được hoặc đất trồng cần phải thay vì đã mủn thành bùn. Các đầu lá, sau một thời gian bón phân bị khô cháy tức là ta đã bón quá nhiều phân. Cần kiểm soát lại nồng độ của phân hoặc khoảng cách mỗi lần tưới. Ta cũng lưu ý những dấu hiệu trên lá, trên rễ để chẩn đoán bệnh và cứu chữa kịp thời.

Nói chung, để tránh cho cây lan khỏi chết chúng ta cần:

-Tìm hiểu đặc tính của cây lan mình muốn mua trồng, không mua tùy hứng.

-Nên trồng những cây dễ trước để có kinh nghiệm.

-Tự xét khả năng của mình về sự chăm sóc, trang trại, và kỹ thuật.

-Áp dụng đúng những điều học hỏi, kinh nghiệm và hướng dẫn chuyên biệt.

-Không tự ái khi tìm hiểu, học hỏi, trao đổi với những người có kinh nghiệm.

-Giữ vệ sinh trang trại, dụng cụ để tránh lây bệnh, vi trùng, virus.

-Nên tự nhủ chơi lan ngoài một thú tiêu khiển còn là một cách tu tâm, dưỡng tính, hòa mình với thiên nhiên, tìm thấy cái đẹp trong trời đất.

Có thích, có gắn bó, có chăm sóc thì cây lan mới phát triển được. Nâng cao cách nuôì trồng, thưởng lãm hoa lan, lên thành một nghệ-thuật.

(Theo Hoihoalanvietnam)

Đọc thêm:

-Diệt trừ sâu bọ cho lan

-Hồ Điệp bị rụng hoa, thui nụ, phải làm sao?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bom xịt Red Notice!
Ba ngôi sao Dwayne Johnson, Ryan Reynolds và Gal Gadot diễn gượng gạo và rất… chiếu lệ – dù được trả thù lao đến $20 triệu mỗi người.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: