Lan, là niềm mê say tiếp tục mỗi ngày

Một gian hàng trưng bày hoa lan tại triển lãm cây kiểng và bonsai ở Westminster Mall – Tháng Tám, 2021. Ảnh: ĐT/SGN

Lan là loài hoa tôi yêu thích nhất. Chẳng phải vì người ta ca tụng hoa lan là loài “Vương Giả Chi Hoaˮ, mà chỉ vì sở thích của tôi.

Vốn dĩ là một kẻ yêu hoa từ nhỏ, tôi mê từ hoa hồng, hoa cúc cho đến vạn thọ,… Nhưng sau khi nhận thấy những bông hoa này chỉ khoảng một tuần lễ là tàn, nên tôi cất công tìm hiểu những loài hoa lạ, sống lâu. Và cuộc triển lãm hoa lan tại thương xá Westminster đã mở cửa đón tôi đến một phương trời xa lạ.

Minh họa: Unsplash

Hôm đó sau một ngày mệt nhoài từ sáng tới tối, nâng niu chăm sóc những bàn tay, bàn chân cho khách hàng, tôi mang tô phở bánh đã trương lên, ra ngồi xem truyền hình, đang chiếu triển lãm hoa lan cây kiểng. Một cảnh tượng lạ lùng hiện ra trước mắt tôi. Trên các bàn triển lãm, hàng ngàn, hàng vạn đoá hoa hình dáng, mầu sắc lạ lùng đua nhau chào đón khách thưởng ngoạn.

Minh họa: Unsplash

Ngày hôm sau, điện thoại cho chủ tiệm cáo bệnh, tôi rủ đứa em đến thương xá, nơi đang có triển lãm hoa. Phòng triển lãm chưa mở cửa, nhưng các gian hàng bán lan đã đông nghẹt người. Mấy bà bảo nhau: Đi mua lan mà đi muộn quá, làm gì còn những cây lạ, đẹp. Thật ra tôi muốn đi từ ngày Thứ Sáu mà còn bận trông thằng cháu nhỏ. Dạo qua các gian hàng bán lan, tôi thấy chậu lan hoa trắng lưỡi tím to bằng chiếc bát ăn cơm, mầu sắc huy hoàng, hương thơm ngào ngạt mà giá chỉ có $30. Hỏi ra mới biết những cây Cattleya này gốc từ Nam Mỹ được nhà vườn ở Hawaii nuôi trồng rồi mang sang đây bán.

Một gian hàng khác bầy bán nhiều cây lan tôi chưa bao giờ thấy. Vào đến khu triển lãm tôi còn kinh ngạc hơn khi thấy vẻ đẹp cây lan hình dáng hoàn toàn khác nhau. Từ đó tôi say mê loài hoa lan đến lạ lùng.

Minh họa: Unsplash

Tuy mê mẩn với những loài lan lạ, nhưng tôi cũng biết kiểm soát sự say mê của mình trong giới hạn tài chính. Với giới hạn không được quá $200 một năm tôi dành cho lan, chỉ là con số nhỏ nhoi đối với những người cùng hội cùng thuyền.

Một thời gian sau, khi Cattleya bớt… quyến rũ, tôi bắt đầu chuyển sang sở thích loài Vanda với cây Vanda hoa mầu hồng hay mầu xanh tím và những chiếc rễ dài ngoằng giống như con giun đũa. Với loài lan này tôi phải tốn công sức hơn Cattleya rất nhiều vì phải tưới nhiều nước, tưới đẫm vào mùa hè. Nhờ “học lóm”trên trang hoalanvietnam.org  cách dùng máy phun hơi ẩm cho bộ rễ, nên nhiều người phải kinh ngạc khi thấy một kẻ tay mơ như tôi mà đã thành công trong việc nuôi loài Vanda đòi hỏi nhiều điều kiện: Nắng – Nóng – Nước và Phân bón.

Ba năm sau, khi đã học hỏi được mớ kinh nghiệm của những người đi trước, tôi mạnh dạn bước sang loài Laelia và bắt đầu với những cây Laelia purpurata hay Laelia crispa, với dáng dấp mảnh mai thanh nhã.

Chuyện mê lan của tôi chưa chịu dừng với ba loài lan kể trên, vì người ta nói lan có tới trên 800 loài:

Sông bao nhiêu nước cho vừa

Lan bao nhiêu thứ vẫn chưa thoả lòng.

Vườn lan của tôi có kích thước hạn hẹp, nên tôi không muốn những khóm lan to lớn, dù rằng tôi biết lan nhỏ bé thì dễ bị chết hơn. Dần dà tôi mầy mò tìm kiếm những cây lạ, không phải ai ai cũng có. Trong bộ sưu tập của tôi có cây Laelia anceps, không phải là loại thông thường mà là Laelia anceps var. guerero.

Sở dĩ tôi yêu loài Laelia vì loài lan này thích hợp với khí hậu ở miền Nam California, phát triển mau chóng. Giò hoa cao vút, đong đưa trong gió, chỉ phải tội không có hương thơm, nhưng làm sao đòi hỏi hương sắc vẹn toàn được.

Mùa Xuân vừa qua tôi tách khóm lan ra làm đôi, bỏ thêm vài chục mua được khóm Laelia anceps var. weitchiana tuyệt đẹp. Gần đây, giới chơi lan lại rầm rộ đón nhận thêm những cây Laelia lai giống như cây Laelia anceps ‘Sanbar Super Splash’ AM/AOS, với giá bán $500. Một kẻ nghèo như tôi khó lòng với tới.

Minh họa: Unsplash

Một năm nọ, tôi cũng đi xem triển lãm lan. Khi cuộc triển lãm đã tàn, đã đến giờ đóng cửa, các gian hàng sửa soạn thu dọn cây cối ra về, tôi thấy một cửa hàng của Ecuador còn lại vài cây mang bảng tên Laelia, hoa và cây lá xơ xác. Thấy tôi cầm lên xem, người chủ hình như muốn cho nhẹ gánh ra về đã bán hai cây cho tôi với giá $15. Mang về tôi thay chậu và chăm chỉ tưới nước bón phân, kết quả mùa hoa năm đó, tôi có cây Laelia lucasiana hoa mầu hồng vàng và cây Laelia harpophyllưỡila hoa đỏ thẫm hiếm lạ, khó kiếm.

Hiểu biết khả năng và giới hạn của mình, tôi cố gắng kiềm chế nỗi đam mê quá đà mà cố gắng gìn giữ những cây lan hiện có của mình với lòng mê say được tiếp tục mỗi ngày.

Theo Hội Hoa Lan Việt Nam

Đọc thêm:

-Hội chợ Hoa Lan đặc sắc ở Little Saigon

-Triển lãm Hoa Lan – Cây Kiểng – Bonsai ở Little Saigon – Có gì đặc sắc?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phi vụ SAM060
Một khi tất cả đã vào vị trí, chiếc C-32 chuyển sang sử dụng phi hiệu (call sign) “SAM060” - Special Air Mission, thay vì “Air Force One”.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: