Những cách nhân giống cây (bài 2)

Share:

Tạo hóa đã cấu trúc một thiên nhiên thật tuyệt vời, vạn vật đều có cái quân bằng riêng của nó. Những loại hột nhỏ dễ bị chim muông, sâu bọ tấn công, cây mẹ có thể sản xuất ra ngàn, ngàn hột, những loại hột lớn, chuột hoặc những loại gậm nhấm thích ăn, tạo hóa lại ban cho chúng lớp vỏ thật dầy, muốn trồng những loại hột này, cần phải ngâm nước ấm một vài ngày, tùy loại hột hoặc ngâm trong nước với một hàm lượng khoảng 10% axit sulfuric, ví dụ hột của cây macadamia, lớp vỏ vô cùng cứng và dầy, ngâm trong nước ấm khoảng ba ngày, sau đó khi trồng, sẽ có kết quả tốt, xác xuất cao, hột của cây cọ (queen palm) cũng chưa nhất thiết phải cần đến axit, ngâm hột trong nước hơn tuần lễ, lớp xơ, thịt quanh hột sẽ thối mục, chỉ cần chà xát mạnh sẽ lấy được lớp hột trắng bên trong.

Tưởng rằng những giống côn trùng như kiến, chim muông, thú vật trong thiên nhiên làm hỏng hoa mầu, nhưng tạo hóa cũng đặt để cho chúng nhiệm vụ gieo rắc giống, giống chích chòe của Mỹ châu (mocking bird) là loại ăn hoa, quả và sâu bọ, đường tiêu hóa của chúng ngắn, hột của trái chưa kịp bị axit hóa, chúng đã bài tiết ở một nơi xa hơn nơi chúng ăn quả, do đó có những loại trái với hột nhỏ như loại trái của cây dâu nuôi tằm, loại ớt trái nhỏ mọc hoang khắp mọi nơi, chuột hay sóc thích những loại hột có vỏ cứng, mùa trái rộ, nhiều hột, chúng tha mang về ổ, đôi khi ăn không kịp, đến mùa xuân sau gặp điều kiện thích hợp, với hơi nóng và nhiều ẩm độ, hột sẽ nẩy mầm và thành cây.

Tại California, chúng ta có khoảng 4 tháng lạnh trong năm, miền Nam Cali., trời đổ lạnh muộn hơn và cũng hết sớm hơn miền bắc Cali.. Chúng ta chỉ nên bắt đầu gieo, trồng hột khi trời bắt đầu ấm và tránh gieo hột trước khi trời lạnh đến, cái giá lạnh làm cây con rơi vào tình trạng co rút như ngủ, lạnh khá cây có thể chết, do đó khá vô ích để ươm hột vào mùa lạnh, ngoại trừ có được nhà ươm với sưởi, nếu trong tay có được những loại hột quý (tùy theo giá trị tinh thần của từng người) như những hột mai vàng từ Việt Nam, hột mãng cầu xiêm, na, hột điều v.v.., cất giữ nơi thoáng khí và mát, chờ đến mùa Xuân ấm rồi hãy trồng. Luôn luôn dùng một lượng phân bón thật nhẹ cho những cây non, sự hiểu lầm về phân bón và cho quá tay sẽ làm uổng đi công trồng, cấy.

CÁCH DĂM CÀNH:

Có nhiều cách để nhân giống cây, cách dăm cành là cách làm cho ra rễ từ một cành nhỏ cho đến một cành thật lớn và từ một cây mẹ, chúng ta có thể có được cả trăm cây con.

Sách vở cũng đã đề cập đến cánh nhân giống này, nhưng yếu tố chính đưa đến thành công và đạt được xác xuất cao: Ẩm độ, thời tiết của từng nơi và thời gian tính.

Chúng ta có thể dùng cách dăm cành cho nhiều loại cây, nhưng không phải là tất cả. Có loại cây với gỗ khá khó để dăm cành, chúng ta sẽ dùng đến phương pháp chiết cành.

——————————-

*Câu hỏi của độc giả Ba Bay Huntington Beach:

Nhà tôi có trồng vài cây Sago Palm cao khoảng 03 ft, dạo gần ðây tự nhiên trên lá xuất hiện nhiều ðốm nhỏ màu vàng, sau đó lá khô đi và chết hẳn. Tôi đã xịt thuốc Insects Killer rồi mà vẫn không hết, vậy là cây bị bệnh gì và tôi phải làm sao? Trồng những cây palm này tôi dùng toàn Top Soil, điều này có đúng không hay tôi phải trộn thêm những thành phần khác? Xin cảm õn ông và chúc ông nhiều sức khỏe!

Nhà văn Nguyễn Dũng Tiến trả lời:

Thưa bà, có thể bị một trong hai giống sâu bọ, mites hay scales. Con mites khó nhìn thấy bằng mắt, con scales khi nở ra từ trứng có thể di chuyển, đổi sang trắng vàng rồi nâu đen sẽ nằm yên tại chỗ, tròn và lớn bằng đầu hạt gạo, kiến thường hay đến để lấy chất mật tiết ra từ sinh vật này và vô tình mang trứng của giống này đến nhiều nơi khác nhau. Cả hai đều nằm dưới lá và hút nước của lá, nếu để lâu không biết, chúng sẽ lây lan và làm khô nguyên lá. Chúng tôi sẽ dùng Malathion 50 để diệt chúng, phải đọc kỹ chỉ dẫn trước khi xử dụng và nên dùng vào buổi sáng khi không có gió, xịt ngược lên từ dưới lá. Ngược lại, tháng 6 cây đang ra đợt lá mới, chúng tôi đề nghị cắt bỏ hết đợt lá già đang bị sâu bệnh, đám lá non từ đó sẽ lớn ra đẹp và mạnh khỏe. Chúc bà kiểm soát được chúng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: