Những cách nhân giống cây

(Kỳ 1)

Từ ngàn xưa, nhân loại đã biết gieo hột để có hoa quả, ngũ cốc, rồi theo thời gian cùng sự tiến bộ tột cùng trên phương diện khoa học của con người, ngoài việc gieo hột, cây cỏ còn được nhân giống hoặc tạo giống qua nhiều hình thức khác nhau; Từ gieo hột, tách bụi, dăm cành, chiết cành, ghép và cấy mô.

Gieo hột

Câu hỏi của nhiều người: Tại sao tôi gieo hột, trồng hột nhưng không thấy cây lên?

Chúng ta cũng cần phải biết có nhiều loại hột khác nhau và cách trồng cũng phải khác nhau. Có những loại hột nhỏ, mong manh như phấn thông vàng, ngọn gió lớn có thể đưa hột bay xa cả dặm, nhưng cũng có những loại hột lớn, vỏ ngoài rất cứng phải ngâm axit sulfuric hoặc nước ấm vài ngày cho nứt lớp vỏ ngoài. Những loại hột rau thường nhỏ như hột kê, loại hột dùng để nuôi chim yến và những loại chim nhỏ ăn hột, nhiều khi rắc xong hột và quên phủ mỏng một lớp đất xốp lên trên, chim có thể ăn gần hết hột, sau đó sên và ốc sên cũng là nguyên nhân chính.

Hình chseeds.vn

Những loại hột nhỏ chỉ khoảng 3 đến 5 ngày đã nẩy mầm trong mùa ấm. Buổi trưa vừa nhìn thấy những cây con lấm tấm mọc xanh trên mặt đất. Sáng hôm sau tất cả đã biến mất, sên và ốc sên rất thích những lá non của rau và ớt. Ban ngày chúng tìm những chỗ tối và ẩm thấp để ẩn mình, trời vừa xập tối, chúng bắt đầu hoạt động.

Ông bà ta ở Việt Nam thời xa xưa, lúc chưa có thuốc diệt sên, ốc sên, đã giản dị lấy vài miếng lá chuối đặt ở đường đi của chúng, nơi chúng hay để lại vết nhớt, rắc ít muối hột, ngày sau chúng đã chết ngổn ngang, ốc sên không chịu được muối, nhưng muối cũng ảnh hưởng không tốt cho cây cỏ. Chúng ta có thể dùng muối để kiểm soát ốc sên bằng cách rắc muối lên những miếng nhựa mỏng, buổi chiều đặt ở những nơi chúng thường lui tới, sau đó vài ngày sẽ bỏ đi, phương pháp này khá hay vì chúng ta không phải dùng đến thuốc hóa học. Những loại hột rau thường rất nhỏ, đôi khi có người không ước tính được sự nhỏ đó đã rắc quá nhiều hột, chỉ cần một muỗng cà phê hột cải bẹ xanh, chúng ta cũng có thể có được hơn cả trăm cây con và nếu rắc hột quá dầy, cây con sẽ lên chen chúc, lá mới cố vươn lên cao hơn cây khác để tìm ánh sáng, cuối cùng tất cả đều lên cao nhưng thân cây gầy, ốm..

Có những cách khác nhau để trồng hột rau, trồng trên vỉ nhựa với đất tốt trong nhà ươm, khi cây rau cao khoảng nửa gang tay, sẽ nhổ và đem cấy ngoài luống đất đã được trộn và làm tơi, hoặc có thể rắc hột trực tiếp trên luống đất đã làm sẵn. Tất cả các loại hột, từ hột nhỏ li ti đến hột lớn như trái trứng gà tre, khi trồng, chỉ nên vùi sâu xuống đất đúng chiều ngang nằm của từng loại hột, vùi quá sâu, hột chậm nẩy mầm, gặp loại đất trồng giữ nước quá lâu, hột có thể bị thối.

Hình agriviet.com

Hột rau trồng trực tiếp ở ngoài trời, sau khi rắc hột, rải mỏng một lớp đất tốt (Planting mix hay potting soil / căn bản của hai loại đất này đều dựa trên sự pha trộn của cát và mạt cưa đã được khử bớt chất axit từ trong gỗ) để ngừa những loại chim nhỏ ăn hột. Lại nữa khi lỡ tay tưới hơi mạnh, hột không bị dồn lại một chỗ, cây con lớn lên trong tuần lễ đầu, biến thành quá dầy. Khi cây rau con cao khoảng nửa gang tay, bắt đầu phải tỉa mỏng, tùy từng loại rau để bỏ bớt. Ví dụ, cây xà lách, tỉa bỏ bớt những cây ở giữa, để cho những cây còn lại cách nhau khoảng hai gang tay, cây mới đủ ánh sáng để tăng trưởng, nhưng khi nói đến cây cải bẹ xanh, chúng ta phải để chúng thưa từ 3 cho đến 4 gang tay, vì nếu chúng ta chuẩn bị được đất tơi và xốp cùng đầy đủ phân bón, loại cải này có thể mọc lớn đến cả vòng ôm.

Cách trồng ngoài trời, có thể rắc hột cùng một chỗ cho dễ kiểm soát, cây con cao nửa gang tay, nhổ và cấy thưa (khoảng cách tùy từng loại rau) trên luống đất, trước khi trồng, bấm bỏ khoảng lóng tay út rễ cái hầu kích thích sự tăng trưởng của rễ, đồng thời ngắt bỏ bớt một chút phần lá trên ngọn để quân bằng với phần rễ cắt bỏ. Sau khi cấy, lúc này khá quan trọng để giữ cho cây được tươi, bằng cách tưới với một hệ thống tưới, nước ra như hơi sương, đồng thời dùng bất cứ vật dụng gì sẵn có để che bớt nắng, ngày đầu tiên sau khi cấy, cây rau non dễ bị mất hơi nước và chết khô.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: