Từ vườn nhà lên bàn ăn

Gần đây thuật ngữ “Từ vườn nhà lên bàn ăn” hay “Từ trang trại vô bàn ăn” nhận được rất nhiều sự chú ý.

Ăn thực phẩm từ vườn giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon do vận chuyển, cho phép bạn kiểm soát những gì có trong thực phẩm của mình và tiết kiệm tiền.

“Từ vườn nhà lên bàn ăn” là việc thực hành trồng cây trái ở khu vực quanh nhà, thu hoạch tươi và mang vào chế biến, thưởng thức theo cách của mình, thay vì ra ngoài ăn vừa tốn tiền, vừa không kiểm soát được chất liệu, gia vị,…

Các quán ăn nhỏ đang làm cho khái niệm này trở nên phổ biến bằng cách tự trồng sản phẩm của họ hoặc tìm nguồn cung ứng từ các trang trại nhỏ. Thực phẩm từ vườn đến bàn ăn được quảng bá là tốt cho sức khỏe, và cũng mang lại những sản phẩm đặc sắc khác mà bình thường không dễ tìm thấy. Phương pháp này cũng bảo đảm cho nhóm nông dân nhỏ có được thu nhập ổn định, đồng thời giảm lượng carbon khi vận chuyển, dù trong khoảng cách ngắn.

(ảnh: Unsplash)

Lợi ích của thực hành “Từ vườn nhà lên bàn ăn”

Tuy có một vài thách thức khi thực hiện, nhưng lợi ích lại rất lớn khi bạn tự trồng như:

-Hoạt động thể chất khi làm vườn và khi thu hoạch là những bài tập thể dục có tác động tuyệt vời.
-Việc thực hành này cho phép người làm vườn đưa những loại thực phẩm đa dạng vào khẩu phần ăn của gia đình mình.
-Người làm vườn kiểm soát được những gì đưa vào vườn dưới dạng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại phân bón, chất gây ô nhiễm và các chất độc khác.
-Làm vườn để chăm sóc sức khỏe tinh thần được chứng minh là giúp nâng cao tâm trạng và giải tỏa căng thẳng
-Làm vườn giúp trẻ hiểu được thực phẩm đến từ đâu và như thế nào.
-Khi thu hoạch, đem tặng nhà này, nhà kia sẽ xây dựng mối quan hệ láng giềng.
– Làm giảm chất thải vì người làm vườn chỉ trồng những gì họ thích ăn.

(minh họa: Vitor Monthay/Unsplash)

Lập kế hoạch cho khu vườn

Mọi nỗ lực tốt đều bắt đầu từ việc lập kế hoạch và đó là trường hợp khi bạn bắt đầu xây dựng khu vườn thực phẩm của riêng mình. Từ khu vườn rộng lớn đến một góc vườn nhỏ trong sân, kích thước của không gian sẽ quyết định nhiều lựa chọn về cây trồng. Các điều kiện phát triển sẵn có ở khu vực được chọn cũng sẽ như vậy.

Trồng cây gì?

Cách ít tốn kém nhất để bắt đầu một khu vườn là sử dụng hạt giống. Hầu hết các hạt giống có thể được gieo trong nhà ở các căn hộ để trồng bên ngoài khi nhiệt độ ấm áp. Một số loại cây là cây trồng vào mùa mát, chẳng hạn như hành lá, bông cải xanh, cải xoăn, nhiều loại rau diếp và đậu Hà Lan. Lên kế hoạch cho các lựa chọn thực phẩm toàn diện bằng cách trồng các loại cây mọng và bụi rậm, cây ăn quả lùn và các loại cây ăn được khác. Thêm các loại thảo mộc và hoa ăn được sẽ thu hút các loài thụ phấn và tăng hương vị, màu sắc của món ăn.

Sử dụng găng tay hoặc tay sạch khi thu hoạch thực phẩm. Một số người làm vườn tin rằng thực phẩm sẽ để được lâu hơn nếu không được rửa sạch cho đến khi ăn. Vẫn còn những người khác tin rằng mầm bệnh chỉ có ở trong đất. Khi rửa xong rau hoặc hoa trái, bạn nhớ lau khô trước khi đem cất trong tủ lạnh, ngăn đựng rau củ để giữ được vài ngày.

Một số loại như táo, hành tây và khoai tây có thể cất ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhiều tháng.

Nhiều loại thực phẩm trồng trọt có thể được ăn sống vì có độ giòn tươi ngon. Những thứ khác cần được nấu chín, như khoai tây. Cà rốt tươi, nướng, hấp hoặc xào đều ngon như nhau. Nếu bạn không phải là người đam mê nấu nướng, đôi khi cách tốt nhất để tận hưởng thành quả của công việc chỉ là thưởng thức món salad đủ hương vị và màu sắc của các loại rau do chính mình trồng.

(theo Gardening Know How)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Bình tâm
Bình tâm là mục tiêu theo đuổi của nhiều người, nhưng thường khiến bạn cảm thấy khó nắm bắt trong nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: