Little Saigon

Dự án vaccine gây tranh cãi của Nga

441

PHAN BA (Đức)

Trong vài ngày tới, Nga có thể phê duyệt một vaccine chống lại COVID-19. Bộ trưởng Y tế Michail Muraschko đã thông báo vào ngày 1 Tháng Tám rằng vaccine có thể được cung cấp cho thành viên của các nhóm nhiều nguy cơ như giáo viên hoặc nhân viên y tế trong tháng này.

Sản xuất công nghiệp có thể bắt đầu vào Tháng Chín và việc tiêm chủng hàng loạt có thể được tiến hành vào Tháng Mười.

Nước Nga sẽ là quốc gia đầu tiên có vaccine sẵn sàng đưa ra thị trường. Tuy nhiên, các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đang chỉ trích cách tiếp cận quá nhanh. Tình hình của giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, cái gọi là giai đoạn ba, hiện chưa rõ ràng.

Ngoài ra còn có nhiều nghi ngại về kỹ thuật và đạo đức. Ví dụ như những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên được thực hiện ở các quân nhân, những người có thể không tình nguyện. Ngoài ra, giai đoạn ba của vaccine Nga được cho là chỉ bao gồm 1,600 người thử nghiệm – ở Mỹ, con số này sẽ là 30,000 trong các thử nghiệm tương tự.

Do vậy, tổ chức bảo trợ cho các thử nghiệm lâm sàng của Nga nói về một “cuộc chạy đua điên rồ” mà các nhà khoa học tham gia để “làm hài lòng những người nắm quyền.”

Trong một bức thư ngỏ gửi chính phủ, hiệp hội cũng tố cáo một sự “vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc nghiên cứu lâm sàng, luật pháp Nga và các quy định quốc tế được chấp nhận trên toàn thế giới.”

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh rút ngắn thời gian thử nghiệm vào tháng Năm.

Các tiếng nói phản biện cũng ngày càng gia tăng trên phạm vi quốc tế. Ví dụ, Lawrence O. Gostin, Giáo sư Luật Y tế Toàn cầu tại Đại học Georgetown ở Washington, lo ngại rằng Nga đang bỏ qua các bước quan trọng và do đó khiến vaccine “có thể không những không hiệu quả mà còn không an toàn.”

Nhà nghiên cứu miễn dịch học người Mỹ Anthony Fauci cũng đưa ra một nhận định tương tự.

Chính phủ Moscow thì lại đảm bảo rằng vaccine này đã tạo ra khả năng miễn dịch trong những lần thử nghiệm trước đây và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào. Điện Kremlin không cung cấp bất kỳ dữ liệu khoa học nào để hỗ trợ tuyên bố đó.