Little Saigon

Dừa Bến Tre ‘bán không ai mua, cho không ai lấy’ vì nhiễm mặn

83

BẾN TRE, Việt Nam – Hậu quả của đợt “hạn mặn lịch sử” vừa qua đã khiến cho nhiều gia đình trồng dừa ở tỉnh Bến Tre tiếp tục lao đao, bởi vì dừa cho ra trái “lẹt đẹt” không bán được.

Báo Thanh Niên cho hay, vài tháng trở lại đây nhiều gia đình trồng dừa ở các xã Tân Lợi Thạnh, Hưng Lễ, Thạnh Phú Đông và Châu Bình thuộc huyện Giồng Trôm đang rất khó khăn trong việc bán trái cho thương lái.

Theo anh Trần Minh Thư, ở xã Tân Lợi Thạnh, nguyên nhân do trái dừa “lẹt đẹt” (còn gọi là dừa “dạt”) không đủ phẩm chất. Mặc dù được bán với giá rất rẻ, tính gộp 2, 3 trái thành một nhưng nhiều thương lái đến tận nơi lắc đầu không mua.

“Mấy tháng qua nhà tôi gần như không thu được huê lợi từ dừa. Do gia đình chuyên trồng dừa xiêm uống nước nên sau đợt hạn mặn trái bị teo tóp phải thuê người trèo cắt bỏ để dưỡng những buồng đang lớn,” anh Thư cho biết.

Vườn dừa khô của chị Nở ở xã Thạnh Phú Đông cũng bị tương tự. “Do không ai mua vì trái nhỏ như dừa ‘điếc,’ hai vợ chồng tôi phải tự bỏ công hái xuống để tránh mất sức cho các lứa dừa sau,” chị Nở nói.

“Buồn nhất là vùng này ai cũng trồng dừa, nên khi cắt xuống tôi rủ hàng xóm qua mang về uống nhưng không ai lấy. Đã bán không ai mua, giờ cho cũng không ai lấy. Chỉ có vài đứa nhỏ mang về được ít buồng để uống còn lại bao nhiêu tôi bỏ sau hè,” anh Thư than thở.

Ông Nguyễn Văn Nhân, trưởng ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, cho biết: “Ấp đang lập danh sách để hỗ trợ thiên tai cho người dân theo diện tích trồng dừa. Hy vọng rằng phần nào giúp cho mọi người vượt qua thời điểm gian khó này.”

Nhiều gia đình trồng dừa ven ngoại ô thành phố Bến Tre chủ động hơn, khi mang dừa rao bán trước cửa nhà với giá mỗi chục từ 10,000-15,000 đồng (43 cent-64 cent).

“Đợt vừa rồi hơn 300 trái dừa, nhà tôi chỉ thu về có hơn 500,000 đồng ($21.48). Giờ có người mua là mừng, chỉ mong sao bán được kiếm lại ít tiền mua phân bón,” anh Nguyễn Thanh Vân ở xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre, chia sẻ.

Dừa bị ngập mặn ra trái “lẹt đẹt” được bán như cho. (Hình: Quách Duy Thịnh/Thanh Niên)

Trong khi đó nói với báo VOV Đài Tiếng Nói Việt Nam, ông Nguyễn Văn Nâu ở huyện Châu Thành, cũng cho biết: “Sau hạn mặn, trái dừa bây giờ quá nhỏ. Hôm trước trái dừa khoảng 1.3 kg, thì nay bị nhiễm mặn còn khoảng 400-600 gram, thương lái chê không mua.”

“Mọi năm thời điểm này tôi thu mua được khoảng 30 thiên dừa (mỗi thiên dừa là 1,200 trái), nhưng mấy tháng nay tôi chỉ mua được phân nửa so với mọi năm. Giá dừa khô hiện giờ đang giảm chỉ còn 70,000 đồng ($3)/chục. Để phụ giúp người nông dân, tôi mua cả trái không đạt tiêu chuẩn mang về tách ra phơi cơm dừa bán lại,” một thương lái ở xã Long Mỹ cho biết. (Tr.N)