Little Saigon

Đức: Biểu tình phản đối biện pháp chặn COVID-19

57

BERLIN, Đức – Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình tuần hành ở Berlin hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Tám, để phản đối các biện pháp giới hạn mà chính phủ Đức đưa ra để ngăn chặn lây lan của COVID-19, nói rằng dân quyền và tự do của họ bị xâm phạm.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, cảnh sát Berlin ước tính có khoảng 17,000 người tham dự cuộc xuống đường, với nhiều người không đeo khẩu trang, đa số gồm thành phần có khuynh hướng bảo vệ tự do cá nhân, giới chống chủng ngừa và cả thành phần cực hữu.

Người biểu tình hô khẩu hiệu nói rằng họ là “người tự do” và “không đeo khẩu trang.”

Cảnh sát Berlin đưa đơn kiện ban tổ chức vì đã không có biện pháp đòi hỏi người tham dự cuộc biểu tình tuần hành phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Nhiều giới chức chính trị Đức chỉ trích những người này, gọi họ là “kẻ ngốc covid” (covidiot).

Bà Saskia Esken, đồng chủ tịch đảng Dân Chủ Xã Hội, gửi tweet ra nói rằng những người biểu tình này “không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta, họ còn gây nguy hiểm cho thành quả chống đại dịch.”

Sau những thành quả lúc đầu trong nỗ lực chống COVID-19, các trường hợp nhiễm bệnh ở Đức đang tăng cao. Cho đến nay, có hơn 200,000 dân Đức nhiễm virus và gần 1,000 ca tử vong.

Phần lớn người dân Đức tuân hành các quy định do chính phủ đưa ra, gồm cả việc đeo khẩu trang khi vào các cửa hàng, cũng như buộc phải thử nghiệm những người mới đi du lịch, trở về từ những vùng có mức độ lây nhiễm cao. (V.Giang)