Little Saigon

Dùng lời nói có tính cách kỳ thị chủng tộc, thiếu tướng Mỹ bị giải nhiệm

73

WASHINGTON, DC  – Thủy Quân Lục Chiến Mỹ vừa giải nhiệm một thiếu tướng ra khỏi chức vụ chỉ huy tất cả các đơn vị của quân chủng này tại Âu Châu và Phi Châu, dựa trên kết quả cuộc điều tra về các cáo buộc cho rằng ông đã dùng lời lẽ có tính cách kỳ thị chủng tộc trong một buổi huấn luyện, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười.

Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đại tướng David Berger, là người có quyết định đưa thiếu tướng Stephen Neary ra khỏi chức vụ tư lệnh các đơn vị Thủy Quân Lục Chiến ở Âu Châu và Phi Châu, có bộ chỉ huy đặt tại Đức.

Trong bản thông cáo ngắn gửi ra giới truyền thông, Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cho biết tướng Neary “bị giải nhiệm vì cấp chỉ huy không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo chỉ huy của ông ở nơi này.” Tướng Neary chỉ mới nhận nhiệm vụ hồi Tháng Bảy vừa qua.

Theo bản tin của tờ Stars and Stripes, vụ này xảy ra hồi Tháng Tám, trong sân thao diễn của Bộ Chỉ Huy TQLC Âu Châu và Phi Châu tại Boeblingen, Đức. Một hạ sĩ quan có mặt khi đó đã nói với tờ báo rằng tướng Neary dùng từ ngữ “N-word” kia khi một số quân nhân đang tập thể dục trong sân, theo tiếng nhạc rap phát lớn. Trong lời nhạc có chữ kia, khiến ông hỏi các quân nhân cấp binh sĩ và hạ sĩ quan hiện diện, là họ nghĩ sao nếu ông dùng từ ngữ đó.

Theo lời nhân chứng, các quân nhân hiện diện, gồm cả người gốc da trắng, da đen và Latino đều sững sờ khi nghe vị tư lệnh nói ra từ ngữ kia.

Các nhân chứng nói rằng ngay cả trong trường hợp ông Neary muốn giáo dục họ về ý nghĩa xấu của từ này, việc nghe tiếng đó từ vị tướng chỉ huy, người da trắng, vẫn là điều khiến họ bàng hoàng và khiến họ không còn thấy tôn trọng ông, theo bài báo. (V.Giang)