Little Saigon

Emotional intelligence EQ – Khi trí tuệ cảm xúc quyết định thành công

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Emotional intelligence, hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc, không còn là thuật ngữ xa lạ nữa khi ngày càng trở nên quan trọng và cực kỳ cần thiết trong đời sống và sự thành công.

EQ, chỉ số cảm xúc, dùng để mô tả năng lực, kỹ năng của con người trong khả năng nhận thức sự việc, đánh giá và điều tiết cảm xúc của mình.

Theo trang mạng MindBodyGreen, ngày xưa người ta thường đánh giá rằng, con người có chỉ số IQ càng cao (tức chỉ số thông minh,) thì có xác suất thành công cao hơn người khác. Tuy nhiên, thời nay lại khác khi EQ lại được chú trọng hơn và được xem là thước đo để hình thành thói quen dẫn đến thành công trong cuộc sống.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Emotional intelligence bao gồm năm kỹ năng, trong đó có khả năng am hiểu bản thân; khả năng kiểm soát bản thân; có động lực để dẫn dắt cho việc đạt ra những gì mình mong muốn; có sự cảm thông, am hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác; và cuối cùng là có kỹ năng xã hội trong việc gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.

Cuộc nghiên cứu về emotional intelligence do trường đại học University of Sydney thực hiện và công bố trên tạp chí The American Psychological Association’s Psychological Bulletin với kết quả cuối cùng cho thấy việc kiểm soát và hiểu rõ cảm xúc bản thân đóng vai trò rất quan trọng trong việc thành công của một người trong công việc và thậm chí là trong cuộc sống.

Chỉ số EQ cao sẽ kiểm soát những cảm xúc tiêu cực như sự lo âu, sợ hãi, chán chường, thất vọng tốt hơn. (Hình: Priscilla Du Preez/Unsplash)

“Mặc dù trí thông minh, có tài và đạo đức tốt cũng rất quan trọng trong việc học, việc làm và thành công, nhưng bạn phải lưu tâm đến yếu tố thứ ba, chính là cảm xúc của mình, nó đóng vai trò quan trọng không kém,” tiến sĩ Carolyn MacCann của trường University of Sydney cho biết.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong 20 năm, điều tra và nghiên cứu mối liên hệ chặt chẽ giữa trí tuệ cảm xúc và kết quả học tập cũng như độ thành công của con người. Các dữ liệu thu thập của các sinh viên ở 27 quốc gia từ năm 1998 đến năm 2019 cho thấy những sinh viên có chỉ số cảm xúc cao có xu hướng đạt điểm số cao hơn.

Tại sao “emotional intelligence” đóng vai trò quyết định thành công?

Tiến sĩ Carolyn MacCann giải thích, sinh viên với chỉ số EQ cao sẽ kiểm soát những cảm xúc tiêu cực như sự lo âu, sợ hãi, chán chường, thất vọng tốt hơn. Đây là những tiêu cực cực kỳ ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bạn không còn suy nghĩ đúng đắn, thấu hiểu vấn đề và dẫn đến việc đưa ra các quyết định sai lầm. “Việc chăm chỉ và thông minh thôi thì chưa đủ, sinh viên còn nên có kỹ năng kiểm soát cảm xúc của mình để học tập tốt,” tiến sĩ MacCann nói.

Không chỉ trong giảng đường mà trí tuệ cảm xúc còn là một kỹ năng cực kỳ cần thiết tai nơi làm việc, thậm chí nó đã và đang được đưa vào các chương trình huấn luyện nhân viên và là một trong những yêu cầu đánh giá của các nhà tuyển dụng.

Tóm lại, khoa học chứng minh rằng việc tăng “emotional intelligence” là một cách hiệu quả để tăng thành công của cá nhân trong việc học tập và sự nghiệp. Nó còn giúp chúng ta cải thiện các mối quan hệ xung quanh và thậm chí là cải thiện trong đời sống hằng ngày. (N.A)