Little Saigon

Facebook chuẩn bị hướng dẫn bỏ phiếu qua đường bưu điện

182

NEW YORK, New York  – Công ty Facebook hiện đang chuẩn bị cho việc nhiều cử tri Mỹ có thể phải chọn cách bỏ phiếu qua đường bưu điện do lo ngại lây lan trong thời đại dịch COVID-19, và sẽ hướng dẫn người dùng Facebook về vấn đề này, nhằm tránh tình trạng có tin đồn chính trị thất thiệt.

Theo bản tin của CNBC hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tổng giám đốc điều hành công ty Facebook, ông Mark Zuckerberg, trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ New York Times, nói rằng công ty đang soạn thảo chương trình hướng dẫn người dùng Facebook, “để họ hiểu rằng có thể mất nhiều ngày hay mấy tuần lễ để kiểm phiếu, và không có gì là sai lầm hay không hợp pháp về điều đó.”

Facebook cũng có thể đưa ra các quy luật mới về việc công bố chiến thắng hay các kết quả khác quá sớm, ông Zuckerberg nói thêm.

Hiện có hàng chục tiểu bang đã đưa ra biện pháp mở rộng việc bỏ phiếu qua đường bưu điện do COVID-19 tiếp tục lan rộng ở Mỹ.

Việc bỏ phiếu qua đường bưu điện này sẽ giúp cử tri có phương cách an toàn để tham dự bầu cử trong Tháng Mười Một tới đây. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ khiến mất thêm nhiều thời gian để kiểm phiếu so với các cuộc bầu cử trước đó.

Tuy nhiên, các tin đồn sai lạc có thể sẽ ào ạt được tung ra trên các trang mạng xã hội để gây hoang mang dư luận về các thay đổi bầu cử này.

Một số chính trị gia ở  phía đảng Cộng Hòa không muốn có việc mở rộng bỏ phiếu qua bưu điện.  Tổng Thống Donald Trump thì nói rằng việc này sẽ khiến có kết quả “không chính xác” và “gian lận”.

Một số trang mạng xã hội, gồm cả Facebook, đã lưu ý người đọc rằng bản post do ông Trump gửi ra về vấn đề bỏ  phiếu qua đường bưu điện là không xác thực, và cung cấp cho họ các nguồn tin tức chính thức của tiểu bang cũng như liên bang về bầu cử. (V.Giang)