Little Saigon

Facebook Tòa Đại Sứ Mỹ chỉ trích Bắc Kinh

29

HÀ NỘI, Việt Nam – “Đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày nay có quan điểm thù địch với các nước láng giềng, Hoa Kỳ cũng như phần lớn các nước còn lại. Mục đích của đảng Cộng Sản Trung Quốc không phải vì sự ổn định hoặc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia tôn trọng luật pháp.”

Đây được cho là phát ngôn của ông David R. Stilwell, phụ tá ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, được trang Facebook U.S. Embassy in Hanoi của Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội đăng lúc 9 giờ tối 19 Tháng Mười Một.

Facebooker Trần Minh bình luận: “Nhiệt liệt hoan nghênh tuyên bố mạnh mẽ, rõ ràng của nước Mỹ trước một Trung Quốc hung hăng, hạ tiện. Trung Quốc chính là mối nguy lớn nhất của thế giới đương đại. Tất cả các dân tộc tiến bộ, văn minh trên thế giới phải hãy sát vai cùng với nước Mỹ trong cuộc chiến chống độc tài Cộng Sản Trung Quốc nếu chúng ta không muốn phải sống trong một xã hội bất nhân ,tàn bạo dưới sự thống trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Hãy cùng nước Mỹ nhốt con quái vật Cộng Sản Trung Quốc vĩnh viễn vào trong địa ngục. Người Việt chân chính là người Việt chống Tàu, chỉ có bọn khốn nạn, Việt gian, bọn bán nước cầu vinh Lê Chiêu Thống mới tung hô cổ vũ cho quan hệ với bọn Tàu.”

Post Facebook được đăng tải trong bối cảnh Sứ Quán Mỹ từ khoảng một năm nay không hề đăng bất kỳ ý kiến chỉ trích nào nhắm vào các hành động vi phạm nhân quyền nhà cầm quyền CSVN trong thời điểm hai nước đánh dấu 25 năm bang giao. Thay vào đó, trang fanpage chỉ đăng liên tiếp các hình ảnh và phát ngôn “tích cực” về Hà Nội của ông Daniel J. Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Cùng ngày, hàng trăm Facebooker cũng kéo vào trang fanpage Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội để chê bai vụ cơ quan ngoại giao này “keo kiệt,” vì chỉ cứu trợ 150 triệu đồng ($6,481) cho người Việt bị bão bụt thông qua Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam.

Tuy vậy, bên cạnh những ý kiến chê bai sự “hẹp hòi” của Tòa Đại Sứ Trung Quốc, Facebooker Nguyễn Tuấn Anh bình luận: “Trung Quốc biết thừa tiền sẽ đi vào túi ai nên chỉ ủng hộ như vậy là đúng rồi. Đường lối chính sách còn lạ lẫm gì nhau nữa đâu mà.” (N.H.K)