Little Saigon

FAKE NEWS đang xâm nhập cộng đồng người Việt, kích động thù hận người da đen

312

VŨ ĐÌNH TRỌNG

Gần đây, một số trang mạng lạ, có xuất xứ từ Hà Nội, được tạo ra với những tên mang “hơi hướm” hải ngoại như tapchivietkieu.info; newsvitality.info (Tin tức Hải Ngoại News); vietstarusa.com; kenhtintuc247.info (Hải Ngoại News); khiến fake news không còn là chuyện chung của nước Mỹ. Có thể nói, với những nguồn tin không được kiểm chứng rõ ràng, những trang web trên đang tạo ra hàng loạt fake news gây cho cộng đồng người Việt hải ngoại nhiều mối hoang mang không thật.
Mặt khác, với những xung đột sắc tộc đang lan tràn hiện nay trên đấy Mỹ, nhưng trang web mang danh cộng đồng nhưng lại xuất phát từ Hà Nội cho thấy có một kế hoạch đánh phá bài bản, nhằm tạo tâm lý bất an, lo sợ cho cộng đồng người Việt hải ngoại, đồng thời kích động mối hận thù không tưởng với cộng đồng người da đen.

 

Lồng tình tiết giả vào tin thiệt:

Trang tin newsvitality.info, với hình nghi phạm Hung Tiến, được lấy từ bản tin trên www.lgbtqnation.com. về người lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ năm 2014. (Ảnh chụp màn hình)

Trang newsvitality.info có bản tin “Người Việt chính thức bị truy nã trong cuộc bạo loạn đập phá hàng loạt tiệm Nail ở Chicago.” (1) Sự kiện một số tiệm nail ở Chicago bị đập phá trong những cuộc biểu tình vừa qua là thật, nhưng khá nhiều chi tiết chưa được kiểm chứng từ nguồn đáng tin cậy như các tờ báo địa phương, sở cảnh sát,… Cách thực hiện bản tin fake news của newsvitality.info khá ấu trĩ khi đăng hình một người đàn ông mà họ cho là nghi phạm người Việt tên Hung Tiến. Dễ dàng tìm thấy đây là hình của  lính Thủy Quân Lục Chiến, bị truy tố giết một người chuyển giới ở Philippines năm 2014. (2)

 

Đưa hình tội phạm đã bị bắt từ năm 2016 lên bản tin 2020 để “bắt lại”!

Trang vietstarusa.com đua tin không kiểm chứng, đồng thời cho đăng hình 2 nghi phạm trồng cần sa bị bắt vào Tháng Bảy năm 2016 tại San Jose. (Ảnh chụp màn hình)

Trang vietstarusa.com ngày 13 Tháng Sáu có một tin gây chấn động cộng đồng người Việt ở San Jose: “Tiêu thụ “đồ hôi của” hai người Việt chính thức bị bắt giữ khẩn cấp ở khu chợ trời” kèm theo hình 2 nghi phạm bị cảnh sát áp giải ra xe. (3) Bản tin này được khá nhiều trang web và blog copy lại, nên sức lan tỏa khá nhanh, nhưng không có một tờ báo địa phương nào như mercurynews.com đăng tải.

Dễ dàng tìm được tấm hình trên là hình hai nghi phạm trồng cần sa bị bắt vào Tháng Bảy năm 2016 tại San Jose. (4)

 

Vietstarusa.com ném đá, dấu tay

Trong thời qian gần đây, trang web này liên tục có những fake news liên quan đến người Việt hải ngoại trong các vụ cướp bóc hay hãm hiếp,… Rất nhiều fakebooker, blogger thích những tin “giật gân”, “sốt dẻo” ngay lập tức share trong tường nhà mình, Chỉ một thời gian ngắn, khi vietstar usa.com thấy lượng share đã đủ, chúng bèn thay hình khác, như bản tin “Tiêu thụ “đồ hôi của” hai người Việt chính thức bị bắt giữ khẩn cấp ở khu chợ trời”, hoặc thay toàn bộ nội dung thành một câu chuyện khác hẳn.

Câu chuyện dưới đây được facebooker Khoa Le trình bày, là một minh chứng cho âm mưu phá hoại cộng đồng của trang web vietstarusa.com: (5)

Ngày hôm nay trên mạng xã hội và một số trang web tiếng Việt xuất hiện thông tin có nội dung “Truy nã nhóm người da đen hiếp dâm chủ tiệm Nail & Spa Việt và con gái rạng sáng thứ Bảy 13/6”, như trang web vietstarusa.com:

https://vietstarusa.com/truy-na-nhom-nguoi-da-den-hiep-dam-chu-tiem-nailspa-viet-va-con-gai-rang-sang-thu-bay-13-6-d36171.html

Hiện giờ vietstarusa.com đã thay đổi nội dung và đường link, nhưng khi tìm trên Google, đường link này vẫn dẫn về trang vietstarusa.com. Khá nhiều trang web share lại tin này, nhưng đã gỡ xuống, chỉ còn trang kenhtintuc247.info:
http://kenhtintuc247.info/cnn-truy-na-nhom-nguoi-da-den-hiep-dam-chu-tiem-nailspa-viet-va-con-gai-trong-dem/

Theo tin tức này, “4 đối tượng người da đen lợi dụng bạo loạn tràn vào nhà đập phá trói một bà mẹ Việt M.L và con gái của bà tên là B.L. Nạn nhân kể lại “…chúng tôi nghe thấy tiếng động lạ nên chúng tôi ra kiểm tra thử xem thì chúng tôi bị 1 khẩu súng chỉa thẳng vào đầu. Bốn người da đen đã mang theo súng cướp hết những đồ có giá trị dây chuyền, nhẫn, vòng cổ. […] Cô con gái gọi cảnh sát nhưng không kịp, và đã bị phát hiện bởi tên trộm còn lại. Chúng trói hai mẹ con vào giường và nổi cơn thú tính lên đã hiếp dâm cả bà và đứa con gái chỉ mới 17 tuổi của bà. Bốn người da đen đã lấy đi đời con gái của con tôi và vơ vét hết của cải trong nhà tôi rồi lên xe tẩu thoát.”

Trong bài viết có kèm theo hình một bản tin có logo CNN và hình của 4 người da đen được cho là thủ phạm gây ra vụ việc trên.

Câu chuyện nghe rất khủng khiếp và đau lòng, nhưng trước khi các bạn phẫn nộ lên án “bọn da đen tội phạm”, hãy đọc những phân tích sau đây:

  1. Hãy xem hình ảnh bản tin có logo CNN được bài viết sử dụng. Tiêu đề bản tin dùng font chữ khác với font chữ CNN thường sử dụng, không viết hoa đầu câu, viết sai chính tả tên tiểu bang California, và nói rằng thành phố Orlando nằm ở tiểu bang California. Tuy nhiên tiểu bang California chỉ có một thành phố nhỏ tên là Orland, nằm ở phía bắc Thủ phủ Sacramento của tiểu bang này, và không có thành phố nào tên là Orlando. Trong bài viết thì có nói là thành phố Orlando nằm ở tiểu bang Florida, và ở Florida đúng là có một thành phố lớn tên là Orlando.
  2. Hình ảnh cửa hiệu bị đập phá trong hình bản tin có logo CNN được chụp ở… New York City vào ngày 1 tháng 6 năm 2020, chứ không phải ở Florida hay California:
  3. https://www.foxnews.com/us/nyc-looters-high-end-items-luxury-items-report
  4. Hình này có dẫn tên Dean Baquet, Tổng Biên Tập báo The New York Times. Ông Baquet đúng là tổng biên tập báo The NYT, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến sự sai lệch nói chung của toàn bộ hình ảnh.

Đây là hình ảnh một bản tin chính thức do CNN phát sóng, kèm đường link đến video gốc để các bạn so sánh sự khác biệt về font chữ và hành văn:

https://www.cnn.com/videos/tv/2016/10/23/rumors-swirling-about-trump-tv.cnn

Tiếp theo, bài viết dẫn lời của cảnh sát trưởng Walk Destin “Hiện tại tâm lý của cô B.L. đang bị tổn thương trầm trọng, trong ánh mắt bà mẹ nổi lên sự căm phẫn.” Tuy nhiên, theo thông tin chính thức từ chính quyền thành phố Orlando, Florida, thì cảnh sát trưởng hiện tại là Orlando Rolon. Không tìm thấy cái tên Walk Destin trong bất kỳ trang báo hay trang chính phủ nào có liên quan đến Orlando, Florida cả. Đây là link thông tin về sở cảnh sát Orlando, Florida của chính quyền thành phố:

https://www.orlando.gov/Our-Government/Departments-Offices/Orlando-Police-Department

Bài viết còn kêu gọi “nếu bất kỳ ai có thông tin về vụ việc xin gọi cho cơ quan chức năng số: 610-853-1298.” Tuy nhiên, khi tìm kiếm số điện thoại này trên Google thì mới biết đây là số điện thoại dành cho tình huống không khẩn cấp ở… Havertown, Pennsylvania! Chính xác hơn là sở cảnh sát riêng của khu dân cư Haverford Township thuộc thị trấn Havertown. Đây là trang web của họ có hiển thị số điện thoại trên:

https://4haverford.com/police

Quan trọng nhất là hình ảnh 4 người da đen được bài viết trên đưa lên nói là 4 nghi phạm cướp của và hiếp dâm 2 mẹ con chủ tiệm nail người Việt, nhưng trên thực tế đây là hình ảnh của 4 người da đen không hề liên quan với nhau, được đưa lên báo ở các thời điểm và địa điểm khác nhau.

Từ trái sang phải: Rumain Brisbon, Cedric Bartee, Ahmaud Arbery, Amedy Coulibaly. Cà bốn người này đều không liên quan gì đến nhau cả.

Bắt đầu từ trái sang phải: người đầu tiên có tên là Rumain Brisbon, và anh này đã bị một cảnh sát da trắng bắn chết từ sau lưng hồi năm 2014 ở Phoenix, Arizona. Viên cảnh sát trên không bị truy tố hình sự, dẫn đến một cuộc biểu tình rầm rộ đòi công lý cho Brisbon ở Phoenix vào thời điểm đó:

https://www.azcentral.com/story/news/local/phoenix/2015/04/01/phoenix-police-rumain-brisbon-autopsy-release-abrk/70777818/

Hình thứ hai là một người đàn ông tên Cedric Bartee. Anh ta sống ở Orlando, Florida nhưng hình trên được lấy từ khi anh ta bị cảnh sát bắn trọng thương vì bị tình nghi cướp xe hơi vào năm 2014, ngay cả khi Bartee đã giơ tay đầu hàng:

https://www.orlandosentinel.com/news/breaking-news/os-cedric-bartee-arrest-record-20141220-story.html.

Hình thứ ba là một thanh niên 24 tuổi tên là Ahmaud Arbery, người mới Tháng Hai vừa qua đã bị hai cha con người da trắng bắn chết trong lúc chạy bộ tập thể dục:

https://www.nytimes.com/article/ahmaud-arbery-shooting-georgia.html

Hình cuối cùng là Amedy Coulibaly, một tay khủng bố đã tấn công thủ đô Paris, Pháp vào năm 2015 và đã bị bắn chết:

https://www.usatoday.com/story/news/world/2015/01/11/paris-terror-attacks-what-we-know/21590435/

Ba trong số bốn người đàn ông da đen trên hoàn toàn không sống ở Orlando, Florida, và cả ba người đó đều đã chết từ lâu. Người còn sống duy nhất, Cedric Bartee, đang sống ở Orlando, nhưng không hề có thông tin hay nghi vấn nào về anh ta được đưa lên truyền thông trong thời gian gần đây cả. Việc cáo buộc Cedric Bartee mà không có bằng chứng có thể bị kiện vì tội vu khống.

Những điểm bất hợp lý trên, cộng với việc không thể tìm ra bản tin nào nói về một vụ hiếp dâm, cướp của tiệm nail ở Orlando, Florida trong thời gian vừa qua, có thể dẫn đến kết luận thông tin này là fake news 100%. Đáng nói hơn là việc sử dụng hình ảnh của người đã chết và người vô can để cáo buộc họ phạm một tội ác không có thực nhằm kích động sự thù ghét của cộng đồng người Việt nhằm vào người da đen. Đó là một sự gian dối đáng lên án.

Ba trang web có xuất xứ từ Việt Nam, nhưng lại mang những cái tên gần gũi với cộng đồng người Việt hải ngoại (từ trái): vietstarusa.com, tapchivietkieu.info, newsvitality.info với tên tiếng Việt là “Tin tức Hải Ngoại News.” Hiện nay có káh nhiều trang web loại này với những cái tên gần gũi với cộng đồng người Việt hải ngoại, khiến người đọc dễ ngộ nhận là các trang web hải ngoại.

 

Nguồn:

(1) http://newsvitality.info/nguoi-viet-chinh-thuc-bi-truy-na-trong-cuoc-bao-loan-dap-pha-hang-loat-tiem-nail-o-chicago.html?fbclid=IwAR1jyZXwdPESNdkqEqVzNXOUdUM67xKb4CONNJda-jjsKl-Wghxfck50KXM

(2) https://www.lgbtqnation.com/2014/12/u-s-marine-charged-with-murder-of-filipino-transgender-woman/?fbclid=IwAR3SDe4apY2p7c-bYwgifgJpbOaWiTQUS7HIRf5iWn1jsrzISb2XE6CpftE

(3) https://vietstarusa.com/san-jose-tieu-thu-do-hoi-cua-hai-nguoi-viet-chinh-thuc-bi-bat-giu-khan-cap-o-khu-cho-troi-d36172.html?fbclid=IwAR12a0WQSqIUH0p4dEJoRSzn57ZWN7vdzGzdZOB1jUYYbsD7wjlfBgy29Bc

(4) https://www.ktvu.com/news/6-people-arrested-in-elaborate-san-jose-pot-grow-bust

(5) Khoa Le: https://www.facebook.com/kle5635

Nhóm săn tin giả STLD