Little Saigon

FDA chấp nhận thuốc điều trị COVID-19 của hãng Regeneron

69
Một hỗn hợp dùng để điều trị người nhiễm Covid-19 của hãng dược phẩm Regeneron được cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận vào ngày thứ Bảy, 21-11.
Đây là hỗn hợp thứ hai được FDA chấp nhận sử dụng trong tình trạng khẩn cấp hiện nay, mặc dù vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm. Hỗn hợp thứ nhất là của hãng Eli Lilly được chấp nhận vào đầu tháng 11-2020. Hỗn hợp của hãng Regeneron được dùng điều trị cho Tổng thống Trump vào tháng 10-2020.
Các loại hỗn hợp này, tiếng Anh gọi là cocktail drug, được bào chế từ các kháng thể có trong máu của những bệnh nhân COVID19 đã hồi phục. Trong hỗn hợp của Regeneron có cả kháng thể của một loại chuột bạch.
Hai loại cocktail này được phép sử dụng cho những người nhiễm virus trên 12 tuổi, và không phải là bệnh nặng, không cần nhập viện. Theo FDA, việc cho phép dùng hỗn hợp của Regeneron dựa trên một nghiên cứu 800 bệnh nhân. Trong số những người được dùng thuốc thì chỉ có 3% bị trở nặng và phải nhập viện, trong khi những người không dùng thuốc có đến 9% phải nhập viện.
Các loại cocktail này không được dùng cho bệnh nhân nặng đã nhập viện.
Việc sản xuất các loại cocktail này là từ tế bào sống, cho nên rất phức tạp chứ không đơn giản như sản xuất thuốc bình thường.
Nước Mỹ đang ở trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ ba với mức kỷ lục hơn 195.000 người bị nhiễm virus vào ngày thứ Sáu 20-11.
NGUYỄN HÒA