Little Saigon

Gần 3,000 tấn cam hư, rụng sau mưa lũ ở Hà Tĩnh

83

HÀ TĨNH, Việt Nam – Hàng ngàn tấn cam ở các huyện Vũ Quang, Can Lộc, Hương Khê chuẩn bị cho thu hoạch, nhưng nay bị thối rụng hàng loạt sau mưa lũ.

Ông Nguyễn Trí Hà, chi cục trưởng Chi Cục Trồng Trọt – Bảo Vệ Thực Vật Hà Tĩnh, cho biết theo thống kê có 600 hécta cam thiệt hại, với gần 3,000 tấn quả bị rụng trong đợt mưa lũ vừa qua, tập trung tại các huyện Vũ Quang, Can Lộc, Hương Khê…

“Ngoài việc ngập úng bởi lũ lụt còn do thời tiết chuyển từ nắng hạn sang mưa làm cho bộ rễ của cây bị tổn thương, hút dinh dưỡng kém, gây rụng quả. Ngoài ra, quá trình mưa kéo dài cũng khiến sâu bệnh phát sinh diện rộng; nhiều vườn cam già cỗi, không đủ chất dinh dưỡng dẫn tới quả phát triển yếu,” ông Hà ly giải với báo VNExpress ngày 26 Tháng Mười.

Khu vườn rộng hơn 3 hécta trồng gần 1,500 gốc cam đạt chuẩn VietGap ( tiêu chuẩn xuất cảng) bị rụng quả hàng loạt từ hôm 21 Tháng Mười tới nay, buộc vợ chồng ông Đặng Quốc Hoài (53 tuổi, trú xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang) mang rổ nhựa nhặt cam rụng để tránh hôi thối. Trong bốn ngày, cả vườn rụng hơn ba tấn cam. Để giảm thiệt hại, gia đình ông Hoài phân loại những quả còn ăn được đem bán rẻ, số còn lại mang đi chôn lấp.

Người dân huyện Vũ Quang nhặt cam rụng tại vườn. (Hình: Hùng Lê/VNExpres)

Trồng cây ăn quả 15 năm nay, ông Hoài cho hay chưa khi nào bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai như lần này. Trước đợt mưa lớn hôm 18 Tháng Mười, ông đã tính toán phương án thoát nước cho vườn cam để tránh ngập úng, song mưa kéo dài nhiều ngày khiến mọi dự định không thể thực hiện.

“Vỏ quả cam bắt đầu ngả vàng, khoảng một tháng nữa là cho thu hoạch. Đợt này gia đình tôi thiệt hại gần 100 triệu đồng ($4,311),” ông Hoài lo lắng nói.

Tương tự, tại huyện Can Lộc có hơn 400 hécta cam, nhưng có khoảng 58 hécta bị thiệt hại bởi hiện tượng quả thối rụng. Ông Đặng Văn Việt (50 tuổi, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc) có vườn cam rộng 2 hécta với 1,000 cây bị thối nước, rụng hơn 10 tấn quả trong một tuần. Để vớt vát, ông Việt tranh thủ hái những quả còn sót lại trên cây đem bán lẻ cho thương lái với giá từ 10,000 đến 15,000 đồng (43 cent đến 64 cent)một kg, giảm hơn một nửa so với trước đó.

“Với hàng chục tấn cam bị thối rữa, tôi dùng khu đất trống trong vườn đào hố xử lý sâu 6 mét, rộng 9 mét vuông để chôn lấp,” ông Việt cho biết.

Theo tính toán, một hécta cam được mùa cho năng suất hơn 15 tấn mỗi vụ. Sau khi trừ các chi phí như phân bón, nhân công, chủ vườn sẽ lời gần 200 triệu đồng ($8,622).

Gần 10 tấn cam của gia đình ông Đặng Văn Việt ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, bị thối rữa do ngấm nước mưa lâu ngày. (Hình: Hà Tĩnh)

“Hiện chúng tôi chưa có phúc trình thống kê cụ thể thiệt hại ở từng nơi, nhưng ước tính có hàng trăm hécta cam bị ảnh hưởng trên diện tích khoảng 7,000 hécta toàn tỉnh. Chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn, hỗ trợ bà con các biện pháp phòng trừ các loại bệnh tấn công cam sau mưa lũ nhằm giúp người trồng cam giảm thiểu thiệt hại,” ông Hà, giải thích lấy lệ cho có với báo Hà Tĩnh.

Đợt mưa lũ từ ngày 19 đến 21 Tháng Mười vừa qua, Hà Tĩnh ghi nhận có sáu người chết, 118 xã bị ngập với tổng số 42,450 gia đình gồm 151,200 người. Ngoài ra, 132 hécta lúa mùa, hơn 2,000 hécta nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng và thiệt hại. Nhiều công trình giao thông ở huyện Kỳ Anh, Hương Khê, thành phố Hà Tĩnh hư hại. (Tr.N)