Little Saigon

Garden Grove muốn cho cư dân dễ xây nhà phụ trội hơn

56

GARDEN GROVE, California – Hội Đồng Thành Phố Garden Grove thông qua một số thay đổi về việc xây nhà phụ trội (Accessory Dwelling Unit – ADU) và đang đợi Ủy Ban Quy Hoạch xét duyệt.

Nhà phụ trội hay ADU là một phần xây thêm của một căn nhà, có thể dính liền vào hoặc tách rời nhà chính. Phần nhà này sẽ được sử dụng không khác gì nhà chính, sẽ có đủ tiện nghi cho một hay nhiều người sống bên trong. Mọi thứ bên trong phải theo tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh của California.

California cho phép người dân xây thêm ADU trong nhà để giúp cải thiện tình trạng thiếu nhà ở khắp tiểu bang. Tuy vậy, nhiều người chỉ trích cho rằng điều này sẽ làm đông người tại các khu dân cư hơn và làm nhiều căn nhà không còn sân vườn nữa.

Quy định ADU của Garden Grove

Từ ngày 1 Tháng Giêng, 2020, Garden Grove đang sử dụng luật xây ADU của California. Theo luật này, người dân chỉ được quyền xây thêm ADU nếu nhà họ nằm trong các khu chỉ có nhà thường, dành cho một căn nhà (single family home).

Về diện tích của ADU, Garden Grove cho phép cư dân xây thêm nhà phụ trội với diện tích 850 sq ft nếu ADU chỉ có một phòng ngủ. Nếu có hai phòng ngủ, diện tích của ADU có thể lên đến tối đa 1,000 sq ft.

Nếu dính liền với nhà chính, tổng diện tích sàn nhà của ADU không được quá 50% diện tích sàn của nhà chính. Nếu tách rời nhà chính, diện tích sàn của ADU không được quá 1,200 sq ft.

Nếu không đủ điều kiện xây ADU bên ngoài, cư dân Garden Grove có thể biến một phần của căn nhà thành nhà phụ trội nhỏ (Junior Accessory Dwelling Unit – JADU). JADU có thể có nhà tắm riêng hoặc hoặc dùng chung nhà tắm trong nhà chính. Về diện tích, cư dân Garden Grove chỉ được xây JADU với diện tích tối đa là 500 sq ft.

Nếu các thay đổi được thông qua, cư dân Garden Grove có thể xây ADU trong các khu có nhiều hộ dính liền. (Hình minh họa: sightline.org)

Về chiều cao, nhà ADU xây tách rời ở Garden Grove chỉ được xây một tầng, cao tối đa 17 foot, tính từ mặt đất đến điểm cao nhất của mái nhà. Đối với ADU dính liền với nhà chính, phần xây thêm đó sẽ theo các quy định về chiều cao của nhà chính.

California còn đưa ra quy định về chỗ đậu xe cho những nhà có xây ADU.

Những cư dân xây thêm nhà phụ trội hay ADU phải cho những người sống trong phần xây thêm đó chỗ đậu xe trên lề đường trước nhà. Những người sống trong ADU sẽ được tối đa một chỗ đậu xe trước nhà. Chủ nhà có thể cho họ đậu xe chung ở trước nhà.

Những người sống trong ADU có thể đậu chung chỗ với chủ nhà, chỉ trừ khi thành phố cho biết việc đậu xe đó có ảnh hưởng các điều kiện an toàn.

Ngoài ra, nếu ADU cách trạm xe buýt hay các phương tiện giao thông công cộng khác khoảng nửa dặm, chủ nhà không cần phải cho người sống trong ADU chỗ đậu xe trước nhà.

Một số quy định đáng chú ý khác về ADU của Garden Grove gồm có:

1-Chủ nhà không cần lắp đặt đồng hồ đo điện, nước hoặc gas khi xây thêm ADU.

2-ADU không cần có vòi xịt nước để chữa cháy nếu thành phố không yêu cầu chủ nhà lắp đặt vòi đó trong nhà chính.

3-ADU phải có lối vào riêng, không dính vào nhà chính.

Những thay đổi liên quan đến xây ADU Garden Grove muốn thông qua

Đó là một số quy định liên quan đến việc xây thêm nhà phụ trội ở Garden Grove. Hiện nay, thành phố đang muốn có số thay đổi.

Theo báo Orange County Tribune, tại cuộc họp hôm Thứ Ba, 8 Tháng Chín, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove bỏ phiếu với kết quả 7-0 để thay đổi quy định xây nhà phụ trội.

Cư dân Garden Grove cũng có thể được xây ADU trong các khu vừa thương mại vừa có nhà ở. (Hình minh họa: westernplanner.org)

Một số thay đổi chính mà Hội Đồng Thành Phố muốn thông qua gồm có:

1-Cho phép cư dân xây ADU tại những khu dân cư có nhiều căn nhà liền kề nhau, và cho phép xây ADU tại những khu vực vừa có khu dân cư với khu thương mại.

2-Giới hạn số phòng ngủ tối đa trong ADU chỉ được hai phòng.

3-Giới hạn tổng diện tích sàn nhà của ADU dính với nhà chính được 850 sq ft hoặc 50% diện tích của nhà chính, tùy theo phần nào thấp hơn, nhưng không được dưới 800 sq ft.

4-ADU dính liền hay tách rời nhà chính phải cách các phần khác của căn nhà như garage xe khoảng 6 foot.

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đang đợi Ủy Ban Quy Hoạch xét duyệt các thay đổi đó và sẽ tiếp tục họp để thảo luận.

Trong cuộc họp hôm 8 Tháng Chín, tuy Hội Đồng Thành Phố đồng ý thông qua việc đưa các thay đổi cho Ủy Ban Quy Hoạch, nhưng Nghị Viên Phát Bùi nói những thay đổi đó có thể gây ra các vấn đề về giao thông, chỗ đậu xe và cơ sở hạ tầng, theo báo Orange County Tribune.

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove sẽ họp vào Thứ Ba, 22 Tháng Chín. (Thiện Lê)