Little Saigon

Giá “đồng xu ám sát” kỷ niệm vụ ám sát Caesar có thể lên đến 5 triệu bảng Anh

104

TRƯỜNG AN

Được đúc như một lễ kỷ niệm “trần trụi và trơ trẽn” về vụ giết hại Julius Caesar bởi một nhóm thượng nghị sĩ La Mã vào năm 42 trước Công nguyên, “đồng xu ám sát” bằng vàng nguyên khối này là một trong ba đồng xu trên thế giới. Nó sẽ được bán đấu giá vào ngày 29 tháng 10, và dự kiến ​​sẽ thu về 5 triệu bảng Anh (khoảng 6.5 triệu đô la).

Barry Murphy của Numismatic Guaranty Corporation (NGC), một công ty chuyên chứng nhận tiền xu quốc tế, có trụ sở tại Sarasota, Florida, cho biết đồng xu này là “chén thánh” cho những người sưu tập tiền cổ.

 

Julius Caesar qua nét vẽ của Clara Grosch. (1892)

Câu chuyện ám sát trị giá 5 triệu bảng Anh

Đồng tiền vàng cổ siêu có giá trị, được đúc nguyên khối, đã được lưu giữ trong một bộ sưu tập tư nhân ở châu Âu cho đến nay. Nó dự định sẽ được bán đấu giá bởi Roma Numismatics, có trụ sở tại London, vào ngày 29 tháng 10 năm 2020. Giá trị của đồng tiền này được Daily Mail ước tính khoảng 500,000 bảng Anh, nhưng các chuyên gia về tiền xu cho giới truyền thông biết rằng, họ kỳ vọng nó sẽ đạt “3–5 triệu bảng Anh, và sẽ phá vỡ mọi kỷ lục trước đó”.

Vậy điều gì làm cho một đồng xu La Mã cho dù được làm bằng vàng khối nguyên chất, lại có giá trị gấp 100,000 lần trọng lượng của nó như thế? Câu trả lời cho câu hỏi này có thể không phải như những gì bạn mong đợi, vì về căn bản, lý do cổ vật quý hiếm này được đánh giá cao như vậy là do “câu chuyện” của nó. Và đây là câu chuyện đáng giá 5 triệu bảng.

 

23 nhát dao làm chệch hướng Cộng Hòa La Mã

Các nước Cộng hòa La Mã được thành lập năm 480 trước Công nguyên và phát triển thành một chính thể trong đó, sự bình đẳng và dân chủ là những giá trị quý nhất. Trong thời Cộng Hòa, Thượng Viện quản lý bang, được cai trị bởi các thành viên hàng đầu của các gia đình giàu có nhất.

Julius Caesar nổi tiếng bị đâm 23 nhát trong một vụ ám sát chính trị ở Rome (Ý) từ âm mưu của 40 đến 60 thượng nghị sĩ La Mã vào ngày 15 Tháng Ba “Ides of March”, năm 44 trước Công Nguyên. Mặc dù Caesar có nhiều kẻ thù trong giới thượng lưu, tuy nhiên, ông lại rất nổi tiếng với tầng lớp trung lưu và hạ lưu La Mã.

Ngay sau khi người dân thành Rome nhận tin Caesar chết, bạo loạn nổ ra khắp nơi, dẫn đến nội chiến kéo dài, và cuối cùng nền Cộng Hòa La Mã bị dụp đổ, để thay vào đó là sự ra đời của Đế Chế La Mã.

Vụ ám sát Julius Caesar. (Hình: Gordon Johnson/Pixabay)

Giá trị cực cao của ‘Đồng xu ám sát’

Phát biểu với Fox News, Mark Salzberg, chủ tịch NGC, cho biết đồng xu này là “một trong những đồng tiền quan trọng và có giá trị nhất của thế giới cổ đại”. Được đúc vào năm 42 trước Công Nguyên, hai năm sau vụ ám sát Caesar lịch sử, mặt trước của đồng xu là chân dung của Marcus Junius Brutus, sát thủ chính giết Caesar, và mặt trái, khắc họa hai con dao găm và dòng chữ “EID MAR”, chữ viết tắt tiếng Latinh có nghĩa là “Ides of March.”

Chỉ có 100 đồng tiền có “Ides of March”. Nhưng 97 chiếc trong số này được đúc bằng bạc, chỉ có ba đồng xu được rèn bằng vàng. Một chiếc sắp được dấu giá, chiếc thứ hai được trưng bày trong Bảo tàng Anh và chiếc còn lại được cất giữ trong bộ sưu tập của  Deutsche Bundesbank, ngân hàng trung ương của Cộng Hòa Liên Bang Đức.

(Nguồn: Ancient Origins)