Little Saigon

Giá nhà ở California sẽ tăng hay giảm sau đại dịch?

113

Các kinh tế gia dự báo thị trường nhà ở California sẽ tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm nay nhờ lãi suất thế chấp chạm đáy và nhu cầu muốn làm chủ căn nhà tăng cao. Theo California Association of Realtors (CAR) 

Như vậy là sau khi giảm ba năm liên tiếp, số các ngôi nhà biệt lập được bán ra trên thị trường dự báo sẽ tăng 3.3% vào năm 2021, đi đôi với giá nhà trung bình ở California sẽ tăng 1.3% lên $648,800.

Theo kịch bản “có khả năng xảy ra nhất” của CAR, giá trung bình cho những căn nhà hiện có mà chiếm 2/3 thị trường, sẽ tăng khiêm tốn 1.3%, đạt $648,760 trong năm tới.

Doanh số nhà bán dự báo sẽ tăng 3.3% lên 392,500. Ngay cả với tốc độ đó, doanh số nhà bán vẫn thấp hơn 1.4% so với năm 2019.

Trong hội nghị thường niên trực tuyến vào năm nay, kinh tế gia của CAR Leslie Appleton-Young cho biết: “Thị trường nhà đất đang trong quá trình hồi phục, nhưng đà tăng trưởng vẫn chậm.”

Nếu vaccine COVID-19 được sản xuất vào quý 1 năm 2021, doanh số nhà bán sẽ tăng nhẹ vào mùa Đông tới.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu nhiều vụ tịch thu nhà diễn ra, tăng trưởng kinh tế bằng 0 và Quốc Hội vẫn bế tắc trong các kế hoạch kích thích kinh tế liên bang, doanh số nhà bán dự đoán giảm 9.8% và giá nhà trung bình giảm 16.4%.

Jordan Levine, phó giám đốc kinh tế của CAR cho biết doanh số nhà bán dự đoán tiếp tục giảm trong năm nay và năm sau.

Lãi suất thế chấp thấp sẽ tiếp tục đẩy giá nhà tăng lên. CAR dự báo lãi suất trung bình năm 2021 đối với khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm sẽ là 3.1%, giảm so với mức 3.2% của năm nay.

Số lượng nhà trên thị trường (đã giảm 50% vào năm 2020) dự trù sẽ ở mức thấp trong năm tới và tạo thêm áp lực tăng giá nhà.

Theo đánh giá của Appleton-Young, Southern California có thể sẽ chứng kiến một xu hướng tương tự trên toàn tiểu bang.

Giá nhà trung bình của năm nay dự trù sẽ tăng 8.1% so với năm 2019, một phần do doanh số bán nhà giá cao tăng mạnh, kéo mức trung bình chung lên.

Một ngôi nhà ở Santa Clara, CA. Hình: Jose Rago/Unsplash.

Appleton-Young cho biết trong khi giá nhà tăng  giá trong năm nay và mức tăng giá lớn nhất là ở 20% thị trường hàng đầu.

Điều này bởi vì những người có thu nhập cao không bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, khác với những người thuê nhà và người làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và dịch vụ.

Ngay cả trong kịch bản khả quan nhất, các kinh tế gia của CAR cũng không dự đoán nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh trong năm tới.

GDP của Mỹ sẽ tăng 4.2% vào năm 2021 sau khi dự đoán giảm 5% trong năm nay. Việc làm ở California dự báo sẽ tăng 0.5% vào năm 2021, sau khi mức giảm dự đoán là 12.7% trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp của California vẫn sẽ 9%, giảm so với dự báo của năm nay là 10.8%.

Các vụ tịch thu nhà dự trù sẽ tăng trong năm tới, mặc dù không gần bằng mức trong thời kỳ “đại suy thoái.”

Ví dụ, các kinh tế gia CAR dự đoán những căn nhà do ngân hàng làm chủ sẽ chiếm từ 5% đến 30% trong danh sách cho trường hợp xấu nhất trong năm tới.

Đầu năm 2009, có khoảng 60% số nhà bán do ngân hàng làm chủ với chiết khấu giá trong khoảng 60%. Một tình huống xấu nhất trong năm 2021 dự báo mức chiết khấu 40% cho những ngôi nhà bị tịch thu.

Cuối cùng, Appleton-Young đánh giá thị trường nhà ở năm 2020 tốt hơn với dự kiến của bất kỳ ai. Ví dụ, doanh số nhà bán đã chuyển từ mức giảm 41% trong Tháng Năm sang mức tăng 15% trong Tháng Tám.

Appleton-Young nhận định: “Sự phục hồi của thị trường nhà ở là hoàn toàn tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều điều vẫn không chắc chắn trong năm tới.”

NG.TR.

Những ‘sai lầm lớn’ khi chuyển nhà từ thành phố ra ngoại ô