Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Giải ảnh báo chí Pulitzer 2020: Dấu ấn xung đột Kashmir

56

C.L

Giải ảnh báo chí danh giá Pulitzer 2020 thuộc về ba nhà nhiếp ảnh của AP (Associated Press) với loạt ảnh ghi lại dấu ấn cuộc tranh chấp lãnh thổ Kashmir. 

Ba phóng viên ảnh của AP đó là Channi Anand, Mukhtar Khan và Dar Yasin.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Channi Anand

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Ông sinh sống ở Jammu, một khu vực “chiến lược” gần biên giới Ấn Độ – Pakistan, nơi thường xuyên xảy ra bạo lực. Chuyện chứng kiến cảnh người chạy trốn khỏi ngôi nhà của họ đã trở thành thói quen nhưng điều đó vẫn tác động đến ông mỗi khi ông thực hiện những phóng sự về di dân. Channi cộng tác với AP từ năm 2000.

Một binh sĩ thuộc Lực lượng An ninh Biên giới Ân Độ canh gác gần biên giới Ấn-Pakistan tại Garkhal ở Akhnoor, cách Jammu, Ấn Độ khoảng 35 km về phía tây, Ấn Độ. Ảnh chụp thứ Ba, ngày 13-8-2019/Channi Anand

Mukhatar Khan

Ông sinh ra, lớn lên và sống cả đời mình ở Kashmir, Ấn Độ. Hơn hai thập niên sự nghiệp phóng viên ảnh báo chí, Mukhatar đã thực hiện các phóng sự khắp khu vực. Mukhatar theo sát cuộc xung đột Kashmir.

Trong tất cả những đề tài này, Mukhatar Khan tập trung vào cuộc sống thường nhật trong cuộc chiến tranh tàn phá Kashmir. Ông bắt đầu cộng tác với AP năm 2000 trước khi chính thức trở thành phóng viên toàn thời gian của AP năm 2004. Ông đã đoạt giải Atlanta Photojournalism Award năm 2015.

Muneefa Nazir, sáu tuổi, bé gái Kashmir có mắt phải bị trúng đạn bi được cho là của binh lính Ấn Độ Ấn Độ ngày 12-8-2019. Ảnh chụp ngày 17-9-2019/Mukhatar Khan.
Một lính Ấn Độ đang theo dõi những người Hồi giáo Kashmir đang cầu nguyện trên một đường phố, bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo địa phương trong giờ giới nghiêm. Ảnh chụp thứ Sáu, ngày 16-8-2019/Mukhatar Khan.

Dar Yasin

Ông sinh năm 1973 ở Kashmir, Ấn Độ. Dar học về công nghệ máy tính ở Nam Ấn Độ. Ông thực hiện phóng sự cuộc chiến ở Afghanistan, những người tị nạn Afghanistan và cuộc sống của người Afghanistan bị chiến tranh tàn phá. Dar cũng là người theo sát cuộc khủng hoảng tị nạn Rohingya, những người chạy trốn khỏi bạo lực và đàn áp quy mô lớn ở Myanmar. Các tác phẩm của ông xuất hiện trên nhiều báo và tạp chí lớn toàn cầu.

Người đàn ông Kashmiri lớn tuổi ngồi bên ngoài một khu chợ trong cuộc đình công ở Srinagar, Kashmir. Ảnh chụp ngày 17-2-2019 / Dar Yasin
Một thanh niên Kashmiri cố gắng lấy một viên đạn ra khỏi bức tường của ngôi nhà bị hư hại sau vụ xả súng ở Tral, phía nam Srinagar, Kashmir. Ảnh chụp thứ Sáu, ngày 24-5- 2019 / Dar Yasin.