Little Saigon

Giảm stress vì ‘Cô Vy’? Dễ thôi! Nào, hãy đấm bốc!

143

Một kỹ sư ở khu vực Atlanta đã hướng vợ và con của anh ta đến với bộ môn ‘khoa học ngọt ngào’ nhằm ‘chiến đấu thân thiện’ ngay trong câu lạc bộ dưới tầng hầm nhà anh. Đó là môn đấm bốc!

Juan Bedoya thường la ba đứa con, vì chúng cứ hay đánh nhau. Nhưng trong thời gian xảy ra đại dịch, ông bố lại khuyến khích chúng ‘đấu’ với nhau bằng các cuộc giao tranh thân thiện, có sự giám sát của gia đình. Điều này giúp Bedoyas quản lý căng thẳng khi thường xuyên ở nhà với lũ trẻ.

Bedoya, một kỹ sư 44 tuổi ở Lawrenceville, Georgia, bắt đầu chơi quyền anh 12 năm trước khi anh cố gắng giảm cân trước ngày cưới. Trong vòng sáu tháng, Bedoya giảm được 50 pound và hiện là huấn luyện viên quyền anh được chứng nhận.

Chín năm trước anh bắt đầu thi đấu nghiệp dư. “Quyền anh là môn thể thao của thanh niên, nhưng với bản ngã và tính cạnh tranh cho tôi biết, tôi vẫn có thể làm được,” anh nói.

Trước đại dịch, Bedoya được huấn luyện ba ngày một tuần tại Câu lạc bộ Chiến đấu Buckhead ở Atlanta. Các bài tập bao gồm các vòng nhảy dây, nhảy cầu, tập nâng túi nặng, chạy nước rút và tập cơ bụng. Vào các ngày thứ Bảy, các con gái của ông, Isla, 9 tuổi và Santana, 5 tuổi, và con trai, Kingston, 7 tuổi, tham gia một lớp học đấm bốc cho trẻ em.

Trẻ em cũng thích chơi đấm bốc. Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Khi phòng tập thể dục bị đóng cửa, Bedoya thử các lớp học Zoom. Bây giờ phòng tập thể dục mở cửa trở lại, nhưng Bedoya không cảm thấy thoải mái khi quay lại. Anh nói: “Tôi không ngại về nhà với những vết bầm tím, nhưng tôi không muốn mang ‘cô Vy’ về nhà. Với môn quyền anh, không thể nào giữ khoảng cách vì phải tiếp xúc cơ thể. ”

Bedoya bắt đầu đấm bốc trong tầng hầm dưới nhà. Cảm nhận được những căng thẳng của gia đình trong thời gian mọ người phải ‘cấm túc’ vì dịch bệnh, anh rủ các con của mình cùng nhau đấm bốc. Anh kêu lũ trẻ mặc đồ bảo hộ và môi khi chơi đều có sự giám sát của anh.

Cậu bé Santana rất hâm mộ Muhammad Ali và cố gắng hết sức để bắt chước ông ấy. Bedoya nói: “Con trai tôi suy nghĩ nhiều hơn và cháu biết kết hợp nhiều món ăn lại với nhau.”

Vợ của Bedoya, Lake Bedoya cũng tham gia, thường tung những cú đấm để anh đỡ đòn. Bedoya nói: “Dù quan hệ vợ chồng có khắng khít đến mấy, nhưng nếu cứ ở bên nhau 24/7, bạn cũng bắt đầu cảm thấy căng thẳng. Thật tốt cho chúng tôi khi tìm thấy một lối thoát. Nó giống như liệu pháp hôn nhân ”.

Lake Bedoya, hiệu phó một trường tiểu học, cho biết các bài tập thể dục đã giúp cô giải tỏa căng thẳng khi trở lại trường học, cũng như giúp các em học tập từ xa trong thời gian đại dịch.

Hình: Unsplash.

Bedoya cho rằng anh cũng phải giữ tâm lý của một võ sĩ để luôn lạc quan. “Nói chứ, đâu phải lúc nào tôi cũng có động lực,” Anh nói. “Tôi cảm thấy việc bỏ lỡ cộng đồng quyền anh và ngay cả không được đến nhà hàng ăn uống, cũng ảnh hưởng đến tâm lý. Nhưng tôi cảm thấy biết ơn vì gia đình tôi vẫn khỏe mạnh và điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là giữ sức khỏe.”

Bedoya nói anh cảm thấy uể oải khi phải ngồi họp trong Zoom. Anh đang tái tạo quá trình tập luyện thể dục của mình trong tầng hầm. “Đắm mình vào chiếc túi nặng là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng vào buổi trưa.” Bedoya nói.

Còn ‘Câu lạc bộ chiến đấu’ của gia đình anh thì sinh hoạt hai lần một tuần. Bedoya cho biết, anh và các con  chơi trò bắt chước, chúng bắt căp nhau và Bedoya đóng vai trọng tài. Lake tình nguyện làm đối thủ của chồng mình. “Tôi muốn kiểm tra phản xạ của anh, nhưng anh chưa bao giờ đánh trả lại,” Cô nói. “Trong khi tôi rất thích đánh anh, nhất là khi chớ đến chuyện anh quên bật máy rửa chén. Đây là cách tôi trút giận.”

Bedoyas khuyến khích tinh thần thể thao tốt cho các con, bằng cách dạy Isla và Kingston bắt tay sau một buổi đấu.

Đ.T. Theo Wall Street Journal

Xem thêm: Chuyên trang COVID-19