Little Saigon

Giáo viên Pháp bị chặt đầu sau khi cho học sinh xem phim hoạt hình về nhà tiên tri Muhammad

198

PARIS, Pháp – Giáo viên lịch sử và địa lý Samuel Paty, 47 tuổi, trước đó đã nhận được lời dọa giết vì đã tạo ra những hình ảnh trong một bài học về quyền tự do ngôn luận. Sau đó, ông bị hung thủ chặt đầu bằng một con dao làm bếp ở ngoại ô Conflans-Sainte-Honorine, Paris hôm thứ Sáu, 16 Tháng Mười.

Nghi phạm là học sinh, tên Aboulakh A, 18 tuổi – người Nga gốc Chechnya. Anh ta đã được cấp phép cư trú 10 năm như một người tị nạn vào tháng Ba, và không được các cơ quan tình báo biết đến.

Chín người – bao gồm các thành viên trong gia đình kẻ tấn công và cha mẹ của một đứa trẻ tại trường – đã bị bắt.

Kẻ khủng bố được cho là đã giận dữ khi xem phim hoạt hình về nhà tiên tri Muhammad. Một công tố viên chống khủng bố của Pháp hôm nay tiết lộ, nghi phạm yêu cầu các học sinh chỉ ra giáo viên Samuel là ai, trước khi thực hiện cuộc tấn công điên cuồng.

Aboulakh A được cho là đã hét lên Allahu Akbar – nghĩa là Chúa là vĩ đại nhất – khi thực hiện vụ giết người đẫm máu.

Sau đó, nghi phạm đã đăng một hình ảnh đồ họa của Samuel lên mạng xã hội cùng với lời đe dọa bằng tiếng Pháp đối với những ai “xúc phạm” nhà tiên tri.

Sau khi giết giáo viên Samuel, nghi phạm trốn sang thị trấn lân cận của Éragny, khoảng hai dặm, và đã từ chối đầu hàng khi bị cảnh sát bao vây.

Cảnh sát chống khủng bố xác nhận nghi phạm có vũ khí và tỏ ra rất nguy hiểm.

Khoảng mười phát súng vang lên khi cảnh sát quyết định tấn công. Nghi phạm bị bắn hạ.

Các nhà chức trách ở Pháp xác nhận họ xem vụ tấn công này là “có liên quan đến một tổ chức khủng bố”.

Đồng nghiệp và học sinh bày tỏ lòng kính trọng đối với giáo viên Samuel. (Chụp màn hình video The Sun)

Hôm 17 Tháng Mười, nhiều đồng nghiệp và học sinh cầm trên tay bông hồng trắng và những tấm biển ghi dòng chữ “Je Suis Enseicy” – nghĩa là “Tôi là một giáo viên” để bày tỏ lòng thương tiếc với Samuel.

Những người khác đã đăng trên Twitter bằng cách sử dụng hashtag “Je Suis Prof” để bảy tỏ lòng kính trọng đối với sự kiện bi thảm này.

Theo báo cáo từ cảnh sát, khoảng mưới ngày trước, ông Samuel đã mời các học sinh Hồi giáo ra khỏi phòng học trước khi chiếu phim hoạt hình về Nhà tiên tri Mohammed, trong đó có hình nhà tiên tri khỏa thân, một điều bị người Hồi giáo cho là báng bổ nhà tiên tri của họ.

Hình ảnh này được so sánh với hình ảnh của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, xuất bản năm 2015.

Có một nữ học sinh Hồi giáo ở lại xem phim, và sau đó cô đã nói chuyện với cha mẹ mình. Họ đã đệ đơn kiện giáo viên Samuel.

Một đoạn video sau đó đã được đăng tải trên mạng cho rằng giáo viên là “côn đồ” khi cho học sinh xem những hình ảnh “báng bổ” đó.

Dân chúng địa phương đến trước trường để tưởng nhớ giáo viên bị giết. (Chụp màn hình video The Sun)

Các cuộc tắm máu đã nổ ra khi Samuel đã được phát hiện như rắn mất đầu gần trường – khoảng 25 dặm từ Paris – hôm qua.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án vụ việc kinh hoàng khi ông đến thăm ngôi trường nơi giáo viên làm việc vào đêm 16 Tháng Mười.

Ông nói: “Một công dân đã bị sát hại ngày hôm nay vì anh ta là một giáo viên và vì anh ta dạy quyền tự do ngôn luận. Cả đất nước đứng sau những người thầy của mình. Những kẻ khủng bố sẽ không bao giờ chia cắt được nước Pháp.”

Vụ tấn công hôm qua là vụ thứ năm trong năm nay chỉ tính riêng ở Pháp.

Chỉ trong tháng trước, bảy người đã bị bắt giữ vì một vụ tấn công bằng dao bên ngoài các văn phòng cũ của Charlie Hebdo ở Paris. (Trường An)