Little Saigon

Giới chức ‘Mặt Trận Tổ Quốc’ đòi ‘chia tiền’ $6.4 triệu Thủy Tiên quyên góp

159

HÀ NỘI, Việt Nam – Vài giờ sau khi ca sĩ Thủy Tiên loan báo trên trang cá nhân rằng cô đã kêu gọi được 150 tỷ đồng (hơn $6.4 triệu) tiền cứu trợ bão lụt từ cộng đồng mạng xã hội, báo VNExpress hôm 25 Tháng Mười dẫn ý kiến bà Trương Thị Ngọc Ánh, phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, đòi quản lý khoản tiền này.

“Khi cá nhân vận động được số tiền lớn, lên đến vài chục hoặc hàng trăm tỷ đồng thì cho dù cá nhân đó minh bạch đến đâu, cũng sẽ có người đặt câu hỏi, cơ quan nào sẽ giám sát sự minh bạch, công khai trong sử dụng nguồn lực đó. Vậy nên để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập Đỏ… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hoài nghi của dư luận,” bà Ánh được trích lời.

Ngoài ra, bà Ánh cũng nhấn mạnh rằng Mặt Trận Tổ Quốc “luôn sẵn sàng phối hợp với các nghệ sĩ hay bất cứ ai để cùng thực hiện công tác vận động cứu trợ.” Tất nhiên, khoản tiền thu về sau khi phối hợp vận động sẽ do tổ chức của bà toàn quyền quản lý và không người dân nào có thể yêu cầu sự minh bạch về thu chi.

Bên dưới bài báo của VNExpress, bạn đọc An Vân để lại bình luận: “Cháu thì nghĩ, Mặt Trận Tổ Quốc cứ kiểm tra tốt các khoản của các cơ quan, cá nhân tổ chức hỗ trợ qua đường Mặt Trận Tổ Quốc. Còn cá nhân với người dân, người ta tự nguyện nên sẽ biết người mà người ta gửi tiền là đúng hay sai để gửi hoặc không gửi ạ.”

Như vậy, sau một số bài báo dẫn ý kiến của giới luật sư, blogger… “khuyên” cô Thủy Tiên nên chuyển lại khoản tiền quyên góp cho chính quyền, lần đầu tiên một giới chức hội đoàn quốc doanh công khai đòi nữ ca sĩ phải chia tiền.

Viết trên trang cá nhân, cô Thủy Tiên chia sẻ: “Số tiền nghe nhiều nhưng tổng có năm tỉnh [miền Trung], một huyện vài chục nghìn hộ thì tiền hỗ trợ như muối bỏ bể. Vì thế, Tiên sẽ cân nhắc làm sao sử dụng đúng mục đích và có ý nghĩa nhất.”

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. (Hình: Giang Huy/VNExpress)

Nữ ca sĩ kêu gọi người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở các tỉnh miền Trung đăng ký danh sách với trưởng thôn sau đó sẽ công khai bản danh sách này trước khi chi tiền.

Cô cũng nói thêm rằng mình sẽ dành một khoản để giúp xây lại những căn nhà dân bị sập, xây nhà cộng đồng có sẵn thuyền cứu hộ để tránh lũ, trợ giúp tiền mặt cho những hộ vay ngân hàng làm nông nhưng bị thiệt hại, làm cầu đường… (N.H.K)