Little Saigon

Giữa thời đại dịch, chủ nhà cho thuê phải làm gì?

199

(Realtytimes.com) – Đại dịch COVID-19 đã thay đổi thế giới và lối sống hàng ngày của chúng ta một cách đáng kể. Chính phủ đã bắt buộc đóng cửa để làm chậm lại sự lây lan của virus, vì thế nhiều người đã mất việc làm. Bây giờ, cộng với tình trạng mất việc, khoản tiền kích thích kinh tế $600 một tuần dành cho những người thất nghiệp trong mấy tháng qua đã chấm dứt, trong khi quốc hội còn đang vật lộn với chuyện làm thế nào để thay thế nó.

Đạo luật cứu trợ CARES đã thiết lập một lệnh tạm ngưng trục xuất của liên bang, nhưng hiện giờ điều đó cũng đi tới kết thúc, làm cho khoảng 40% những người thuê nhà ở Mỹ hiện đang lâm vào nguy cơ mất những căn nhà mà gia đình họ đang ở.

Những báo thị trục xuất hiện giờ có thể được xúc tiến một cách hợp pháp, nhưng với tư cách một chủ nhà cho thuê (còn được gọi là chủ đất hay landlord) bạn có thể ý thức rằng tình hình không phải là đã dứt khoát.

Với tư cách một chủ đất, bạn có thể làm gì để giúp những người thuê của bạn, dù chính bạn đang lo lắng về chuyện làm thế nào để trả những hóa đơn của mình.

Hiểu biết luật lệ địa phương

Nếu bạn là một chủ đất, có thể bạn đã biết luật lệ tại địa phương của bạn như thế nào về những vụ trục xuất trong các hoàn cảnh bình thường, nhưng có thể chúng đã thay đổi trong những tháng gần đây.

Chẳng hạn, tại California, ngoài những gì mà chính phủ liên bang đã đặt ra, hơn 80 chính quyền địa phương đã tạm hoãn những vụ trục xuất.

Tiểu bang hoặc thành phố của bạn phải có những thông tin trên các websites của họ. Theo đó, dù bạn có thể trục xuất một người thuê, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn nên làm như vậy, vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những lý do là bạn gần như không thể tìm được một người thuê mới ngay bây giờ.

Nói chuyện thẳng thắn với những người thuê

Nhiều người thuê hiện đang đứng trước sự căng thẳng và bất trắc nghiêm trọng, và ý tưởng bị trục xuất sẽ chỉ tăng thêm tình trạng đó.

Dĩ nhiên, có thể họ không nghĩ rằng với tư cách một chủ đất, bạn cũng đang đứng trước tình trạng giống như họ.

Hãy cố nói chuyện càng nhiều càng tốt với những người thuê nhà của bạn ngay bây giờ và trong thời gian đại dịch còn tiếp diễn.

Hãy để những người thuê của bạn biết những gì bạn đang suy nghĩ, các kế hoạch của bạn như thế nào, và cũng cho họ biết họ không phải là những người lẻ loi trong thời gian này.

Hãy kiểm chứng

Nếu một người thuê nói với bạn rằng họ không thể trả tiền thuê nhà, có thể bạn cần kiểm chứng những gì họ nói. Điều này có thể gây khó chịu, nhưng nếu một người thuê chỉ giản dị lo ngại về tương lai nhưng vẫn có việc làm, khi đó họ có trách nhiệm phải trả tiền thuê nhà của họ.

Bằng cách kiểm chứng các thông tin, bạn sẽ gởi một thông điệp cho những người thuê của bạn rằng trong khi bạn sẵn sàng hợp tác với họ, bạn cũng coi việc thu tiền thuê nhà là quan trọng. Phải có một sự cân bằng giữa tình cảm và tình trạng có thể bị lợi dụng.

Có thể có luật lệ địa phương quy định những gì mà bạn có thể và không thể hỏi người thuê nhà ngay bây giờ, do đó, bạn cần kiểm tra luật lệ và các quy định tại địa phương.

Làm việc với những người thuê nhà của bạn

Nếu những người thuê nhà của bạn thực sự đang đứng trước những khó khăn tài chánh, đường lối tốt nhất mà bạn có thể làm là làm việc với họ.

Bạn có thể nói chuyện với họ về những vụ thanh toán một phần, chẳng hạn. Một giải pháp sẽ là trả một tỉ lệ của số tiền họ mắc nợ trong một thời kỳ nào đó và cộng số tiền đó vào tiền thuê hàng tháng của họ khi mọi chuyện trở lại bình thường.

Nếu thành phố của bạn cho phép, bạn và người thuê cũng có thể tìm ra một kế hoạch thanh toán khác. Tại vài thành phố ở Hoa Kỳ bạn có thể yêu cầu những người thuê ký những kế hoạch thanh toán, do đó trước hết bạn phải kiểm tra điều đó.

Nói chuyện với nhà cho vay của bạn

Cuối cùng, nếu những người thuê của bạn đang gặp khó khăn tài chánh, khi đó bạn với tư cách một chủ đất, cũng gặp hoàn cảnh đó. Cũng như có sự trợ giúp dành cho những người thuê của bạn, nhà cho vay của bạn có thể cũng muốn làm việc với bạn trong thời gian này.

Hãy tiếp xúc với nhà cho vay của bạn, và khi bạn làm như vậy, hãy chuẩn bị để cho họ thấy số tiền cho thuê nhà mà bạn bị mất và đồng thời phác họa các chi phí hàng tháng của bạn.

Nếu bạn ngay thẳng và tích cực, rất có thể họ sẽ sẵn sàng làm việc với bạn để hạ giảm những kỳ thanh toán hàng tháng hoặc giúp bạn tìm một giải pháp khác để tránh tình trạng quỵt nợ. (N.N)

Xem thêm:

– Tưởng nhớ nhà báo Hà Tường Cát

– Trung Quốc đưa chiến đấu cơ tới sát Đài Loan