Little Saigon

GSV Andrew Đỗ lại bị tố cáo khai gian địa chỉ khi ứng cử

76

ORANGE COUNTY, California – Giám Sát Viên Andrew Đỗ một lần nữa bị tố cáo khai gian địa chỉ và sống bên ngoài địa hạt ông đại diện trong lúc ra tái ứng cử.

Theo báo mạng Voice of OC, một cư dân gửi đơn kiện lên Bộ Tư Pháp California, tố cáo ông Andrew là giám sát viên của Địa Hạt 1, nhưng sống trong một căn nhà do mình và vợ làm chủ ở Địa Hạt 3. Người kiện còn tố cáo ông khai trong giấy tờ bầu cử mình sống trong một căn nhà ở Địa Hạt 1.

Báo Voice of OC nhận được một bản sao của đơn kiện và cho biết người nộp đơn kiện là cư dân Địa Hạt 1, xin giấu tên vì sợ ông Andrew và người ủng hộ trả thù.

Đơn kiện viết: “Đây là một bí mật bị lộ nhiều nhất đối với những người biết hoặc từng làm việc với Giám Sát Viên Andrew Đỗ, trong đó có các giám sát viên khác.”

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhiều lần, để lại lời nhắn, để hỏi ý kiến của ông, nhưng khi bài báo lên khuôn, chưa được hồi âm.

Theo đơn kiện, ông Andrew và vợ là Chánh Án Cheri Phạm của Tòa Thượng Thẩm Orange County đang sống chung trong một căn nhà ở North Tustin thuộc Địa Hạt 3 do Giám Sát Viên Don Wagner đại diện.

Người kiện cho rằng ông Andrew phạm tội đại hình gian lận bầu cử vì khai mình sống trong nhà của hai vợ chồng ông ở Westminster, thuộc Địa Hạt 1, trên đơn ghi danh cử tri và hồ sơ ứng cử viên.

Theo luật của California, giám sát viên của một quận hạt sẽ lập tức mất ghế nếu họ sống ngoài địa hạt mình đại diện trong bất cứ thời điểm nào của nhiệm kỳ.

Trong năm 2014, 2016 và 2019, ông Andrew Đỗ cam kết trong hồ sơ cử tri là ông khai đúng địa chỉ để ứng cử giám sát viên Địa Hạt 1.

Đơn kiện còn đề nghị Bộ Tư Pháp California điều tra ông Andrew, nhưng cơ quan này không trả lời câu hỏi về vụ kiện này.

Luật của California còn cho biết cư dân có thể được giảm thuế đất của căn nhà mà họ khai là nhà chính.

Kết quả điều tra của Bộ Tư Pháp California hồi năm 2015, lúc ông Andrew lần đầu đắc cử giám sát viên, cho thấy không có ai khai hai căn nhà ở North Tustin và Westminster của ông là nhà chính cả.

Cựu Nghị Viên Roman Reyna của Santa Ana từng bị kết tội khai gian địa chỉ. (Hình: voiceofoc.org)

Người kiện đưa ra một số bằng chứng gồm có việc ông Andrew và vợ làm chủ cả hai căn nhà ở North Tustin và Westminster. Ngoài ra, một cô con gái của ông ghi trên Facebook “sống ở North Tustin” và từng đi học ở một trung học thuộc Học Khu Tustin.

Đơn kiện còn cho hay nhóm bảo vệ nhân viên luật pháp của Sở Cảnh Sát Orange County đến nhà một cư dân vì người đó chạy xe ngang qua nhà ở North Tustin của ông Andrew hồi năm ngoái và chụp hình một người có thể là vợ ông trong căn nhà đó.

“Trong vòng 48 giờ sau khi lái xe ngang qua nhà ông Andrew, cảnh sát Orange County gọi điện thoại nhiều lần với người chụp hình, nhưng người đó không bắt máy. Sau đó, một cảnh sát viên của Orange County đến nhà họ mà không báo trước. Cảnh sát viên đó để trước cửa nhà một danh thiếp ghi “Xin gọi tôi” ở trên. Trên danh thiếp đó có dòng chữ “Đội bảo vệ nhân viên tòa án” bị bôi đen, nhưng vẫn thấy được,” đơn kiện viết.

Người kiện viết tiếp: “Người chụp hình sau đó gọi điện cho cảnh sát viên đó và được hỏi tại sao lại lái xe ngang nhà của ông Andrew Đỗ ở North Tustin. Sau khi biết được người chụp hình không có ý định hãm hại bà chánh án sống ở đây, cảnh sát viên Orange County hỏi người đó có ý định ứng cử giám sát viên Địa Hạt 1 hay không.”

Bà Carrie Braun, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Orange County, xác nhận cơ quan công lực này có điều tra sau khi một người trong gia đình của Chánh Án Cheri Phạm phát hiện một chiếc xe khả nghi gần nhà bà ở North Tustin vào Tháng Mười Hai, 2019.

Theo phát ngôn viên này, các điều tra viên cho biết người lái chiếc xe khả nghi đó không gây nguy hiểm cho chánh án và gia đình bà.

Chánh án tòa thượng thẩm được một công ty có hợp đồng với Sở Cảnh Sát Orange County bảo đảm an ninh, theo Voice of OC.

Tuy nhiên, bà Braun cho biết bà không thể nói người trong gia đình phát hiện chiếc xe đó là ai, cũng như không nói được các cảnh sát viên có hỏi người chụp hình có ý định ứng cử giám sát viên hay không.

Đơn kiện còn cho biết nghiệp đoàn cảnh sát viên Orange County là nhóm ủng hộ lớn nhất của Giám Sát Viên Andrew Đỗ trong năm 2020. Họ chi gần $500,000 để quảng cáo cho ông trước cuộc bầu cử sơ bộ hồi Tháng Ba.

Nghiệp đoàn cảnh sát viên Orange County không trả lời câu hỏi của Voice of OC.

Voice of OC cho biết giới truyền thông có thể xác nhận địa chỉ một ứng cử viên khai để ra ứng cử. Tuy vậy, họ không xác nhận được địa chỉ của Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Chánh Án Cheri Phạm.

Theo luật California, thông tin ứng cử của họ được bảo mật vì ông Andrew từng làm công tố viên, còn vợ ông làm chánh án.

Các ứng cử viên thường phải khai địa chỉ trên hồ sơ ứng cử, nhưng những người ứng cử các chức vụ tòa án không cần khai địa chỉ. Vì vậy, Chánh Án Cheri Phạm không khai địa chỉ trong hồ sơ ứng cử mới nhất.

Voice of OC cho biết ông Andrew có khai địa chỉ trong hồ sơ ứng cử của những năm gần đây, nhưng đều bôi đen trong các bản sao gửi đến Voice of OC.

Biện Lý Cuộc Orange County từng điều tra ông Andrew hồi năm 2015, lúc ông Tony Rackauckas còn làm chánh biện lý, và chứng minh ông không gian lận bầu cử. Tuy vậy, biện lý cuộc lúc đó không theo dõi ai ra vào hai căn nhà ở North Tustin và Westminster.

Cách điều tra này khác hẳn với cách làm của biện lý cuộc trong thời gian gần đây. Cơ quan này từng theo dõi cựu Nghị Viên Roman Reyna của Santa Ana hồi đầu năm 2019. Họ thu thập đủ bằng chứng, kết quả là ông bị truy tố và nhận tội khai gian địa chỉ khi ra ứng cử.

Cựu Chánh Biện Lý Tony Rackauckas của Orange County, từng nói ông Andrew Đỗ không khai gian địa chỉ hồi năm 2015. (Hình: voiceofoc.org)

Đơn kiện viết: “Chúng tôi biết biện lý cuộc hiện nay sử dụng các công nghệ theo dõi điện tử để điều tra ông Reyna.”

Voice of OC cho biết ngoài nghiệp đoàn cảnh sát viên Orange County, nghiệp đoàn đại diện cho các điều tra viên của Biện Lý Cuộc Orange County cũng là một nhóm ủng hộ lớn của ông Andrew Đỗ khi ông tái ứng cử.

Trong khi đó, cựu Nghị Viên Roman Reyna bị nghiệp đoàn cảnh sát Santa Ana chống đối.

Phát ngôn viên Kimberly Edds của Biện Lý Cuộc Orange County không muốn trả lời câu hỏi của Voice of OC về việc ông Andrew Đỗ bị tố cáo sống ngoài địa hạt ông đại diện. Bà cũng không nói tại sao ông Reyna bị theo dõi, còn ông Andrew thì không bị.

“Chúng tôi sẽ không nói gì về cách thức điều tra của mình,” bà Edds nói.

Ngoài ra, Voice of OC trích từ hồ sơ tài chánh bầu cử cho thấy nghiệp đoàn cảnh sát viên Orange County là một trong những nhóm đóng góp tài chánh nhiều nhất cho Bộ Trưởng Tư Pháp Xavier Becerra khi ông ra ứng cử hồi năm 2018.

Hôm 13 Tháng Tám, anh Xavier Nguyễn, ủy viên Học Khu Westminster, bị Biện Lý Cuộc Orange County truy tố ba tội hình, bao gồm một tội gian lận khi nộp đơn ứng cử và hai tội bội thệ.

Ông Todd Spitzer, chánh biện lý Orange County hiện nay, là bạn học cùng trường luật với ông Andrew. Ngoài ra, ông Spitzer từng là đồng viện với ông Andrew trong Hội Đồng Giám Sát Orange County trước khi đắc cử chức chánh biện lý. (TL)