Little Saigon

Hà Nội: Trung úy công an cướp hàng rong

315

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Công An quận Long Biên quyết định kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển Trung Úy Nguyễn Đức Tùng Lâm, cảnh sát trật tự Công An phường Phúc Lợi, làm “công tác khác” vì bị tố “cướp hàng rong của người nghèo.”

Tối 5 Tháng Tám, Công An Hà Nội xác nhận với báo Thanh Niên và cho biết thêm Trung Úy Nguyễn Đức Tùng Lâm (24 tuổi) đã vi phạm “Quy trình, quy định, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của cán bộ công an.”

Trước đó trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn video clip ghi lại cảnh một thanh niên mặc quần soóc, áo thun lái xe tải trang bị cho công an phường đi cướp hàng của những người bán hàng rong, thì bị một phụ nữ giằng co không cho mang đi.

Xem thêm:

7 phim về Đức Quốc Xã không thể bỏ qua

Đạo diễn Đức Nguyễn, người đi gom tiếng vọng…

Theo báo Giao Thông, thấy cảnh bất bình và nghi ngờ, người dân đã quay lại sự việc và dừng xe xuống hỏi thanh niên đang cướp hàng của người nghèo. Bị chất vấn và chỉ trích, thanh niên mặc quần đùi, lái xe của công an trả lời: “Em đang bảo vệ quyền lợi cho người dân theo yêu cầu của chủ tịch thành phố…”

“Em làm cái gì đấy… Nhưng mà em ăn mặc như thế này không phải em là người thi hành công vụ rồi. Em ăn mặc như là đi chơi, anh rất là bức xúc…,” một ông lên tiếng.

Thấy nhiều người xung quanh chỉ trích, thanh niên xưng mình là công an lái xe bỏ đi.

Qua tìm hiểu, người phụ nữ bị cướp hàng trong đoạn clip cho biết mình sống ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, kể lại: “Khoảng gần 10 giờ hôm 1 Tháng Tám, tại khu vực đường Phúc Lợi, thuộc phường Phúc Lợi, khi tôi đang đẩy xe bán hàng thì anh thanh niên lái xe biển xanh (bảng số xe nhà nước) tới yêu cầu mọi người không bán hàng tại đây và xuống xe thu ổi của tôi. Khi tôi giằng lại, người thanh niên này lấy chiếc túi đựng cân để trên khung xe của tôi bỏ lên xe tải. Không đồng ý với việc bị thu đồ đạc, tôi đã đuổi theo giằng co với anh ta để lấy lại chiếc túi.”

Người phụ nữ bán hàng rong quyết lấy lại hàng bị cướp. (Hình: Pháp Luật TP.HCM cắt từ clip)

Cũng theo người phụ nữ trên, đến chiều cùng ngày, thanh niên cướp hàng đã tới xin lỗi bà về hành động lúc sáng và xác nhận mình là cán bộ Công An phường Phúc Lợi.

Nhận được phản ứng từ mạng xã hội, Ban Giám Đốc Công An Hà Nội đã chỉ đạo Công An quận Long Biên kiểm tra để “xử lý theo quy định.”

Theo kết quả xác minh của công an quận Long Biên, khoảng 9 giờ 30 sáng hôm 1 Tháng Tám, ông Tùng Lâm mặc quần soóc, áo thun tự lái xe tải chuyên dụng trang bị cho công an phường đi “xử lý người bán hàng rong” ở khu vực ngã tư Phúc Lợi-Vũ Xuân Thiều, phường Phúc Lợi “khi chưa được sự phân công, điều động của Ban Chỉ Huy công an phường; không trực tiếp tiếp xúc với dân vi phạm quy trình, quy định, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của cán bộ. Sự việc này khiến người dân bất bình, quay lại video và đăng tải lên mạng xã hội.”

Do đó Công An quận Long Biên quyết định kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển Trung Úy Nguyễn Đức Tùng Lâm làm “công tác khác,” song không cho biết cụ thể làm gì. (Tr.N)