Little Saigon

Hạ Viện hy vọng đạt thỏa thuận trợ giúp COVID-19 với Tòa Bạch Ốc

96

WASHINGTON, DC – Chủ tịch Hạ Viện, Dân Biểu Nancy Pelosi, hôm Chủ Nhật, 27 Tháng Chín, nói bà nghĩ một thỏa thuận trợ giúp COVID-19 có thể sớm đạt được với Tòa Bạch Ốc, và cuộc thảo luận hiện đang diễn tiến tốt đẹp.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, bà Pelosi nói với đài CNN rằng: “Chúng tôi đang có cuộc thảo luận. Và khi tôi có đối thoại với chính phủ, điều này diễn ra trong sự thành thật. Tôi hy vọng rằng Bộ Trưởng Tài Chánh Mnuchin sẽ đưa ra điều gì đó để có thể có được giải pháp. Và tôi tin rằng chúng tôi có thể đạt thỏa thuận.”

Các cuộc thảo luận chính thức giữa bà Pelosi, Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer, và Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows nhằm có biện pháp trợ giúp COVID-19 đã đi vào bế tắc hôm 7 Tháng Tám, với nhiều bất đồng ý kiến. Bà Pelosi và ông Mnuchin từ đó tới nay đã nói chuyện qua điện thoại.

Do các cuộc thảo luận chính thức để đưa giải pháp trợ giúp dân chúng bị bế tắc từ mấy tuần qua, chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh và Thuế Vụ Hạ Viện Richard Neal, hôm Thứ Năm nói các nhà lập pháp phía Dân Chủ sẽ khởi sự soạn thảo một dự luật trị giá ít nhất $2.2 ngàn tỷ.

Bà Pelosi hôm Chủ Nhật nói chắc chắn là bà sẽ đưa ra một dự luật trong những ngày tới nếu tình trạng bế tắc với chính phủ của Tổng Thống Trump cứ tiếp tục. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng muốn có thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc hơn là “cãi qua cãi lại.”

Bất cứ dự luật nào của Hạ Viện, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, cũng rất khó được thông qua tại Thượng Viện, nơi đảng Cộng Hòa ở thế đa số.

Bà Pelosi và ông Schumer trước đây đưa ra một đề nghị trợ giúp trị giá $3.4 ngàn tỷ, nhưng sau đó đã giảm xuống để có được thỏa thuận. Ông Meadows trước đây từng cho hay Tổng Thống Trump sẵn sàng ký ban hành một đạo luật trị giá $1.3 ngàn tỷ. (V.Giang)