Little Saigon

Hạ Viện thông qua gói kích thích kinh tế $1.9 ngàn tỷ

WASHINGTON, DC – Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu vào đầu ngày Thứ Bảy để thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ của TT. Joe Biden, vài ngày sau khi Hoa Kỳ vượt qua cột mốc bi thảm 500,000 người tử vong vì coronavirus.

Bản tin trên NBC News cho biết, Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát đã đạt được 219 phiếu thuận (212 phiếu chống) để thông qua dự luật, bao gồm chi phiếu $1,400 cho mỗi người dân hội đủ điều kiện, tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang $400/tuần, trợ cấp cho mỗi đứa trẻ lên đến $3,600 trong một năm và hàng tỷ đô la để phân phối coronavirus vaccine, và hỗ trợ các trường học, chính quyền địa phương.

Không có dân biểu nào thuộc đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thuận, nhưng lại có hai đảng viên đảng Dân Chủ đã phá vỡ hàng ngũ và bỏ phiếu chống lại dự luật: Kurt Schrader ở Oregon và Jared Golden của Maine.

Dự luật kích thích kinh tế đã được Hạ Viện thông qua bao gồm những gì?

Nếu được ban hành, đây sẽ là đợt viện trợ thứ sáu từ chính phủ liên bang. Nền kinh tế vẫn đang quay cuồng vì tình trạng đóng cửa trên diện rộng, và hầu hết người Mỹ vẫn tiếp tục chờ đến lượt được chủng ngừa. Các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ muốn dự luật trở thành luật vào ngày 14 Tháng Ba, khi các quyền lợi thất nghiệp hết hạn.

Gói kích thích $1.9 ngàn tỷ này bao gồm:

– Chi phiếu $1,400 cho hầu hết các cá nhân, cùng với số tiền tương tự cho mỗi người phụ thuộc. Chi phiếu bắt đầu giảm dần từ $1,400 ở mức thu nhập $75,000/năm và về $0 đối với những cá nhân kiếm được $100,000/năm.

– Khoản bổ sung thất nghiệp $400/tuần cho đến hết ngày 29 Tháng Tám, cùng với việc mở rộng các chương trình giúp thêm hàng triệu người đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp.

– Mở rộng tín dụng thuế trẻ em để cung cấp cho các gia đình lên đến $3,600 mỗi trẻ em trong một năm.

– $20 tỷ cho việc phân phối vaccine COVID-19 và $50 tỷ cho các nỗ lực thử nghiệm và truy tìm nguồn gốc

– $350 tỷ cứu trợ của chính phủ tiểu bang, địa phương và bộ lạc.

– $25 tỷ để được hỗ trợ trong việc trang trải các khoản thanh toán tiền thuê nhà.

– $170 tỷ cho các trường K-12 và các cơ sở giáo dục đại học để trang trải chi phí mở cửa trở lại và viện trợ cho học sinh.

– Mức lương tối thiểu liên bang $15/giờ, mà thượng nghị sĩ Thượng viện sẽ không cho phép trong dự luật hòa giải ở phía bên kia của Điện Capitol.

Dự luật hiện đã được chuyển đến Thượng Viện, nơi điều khoản tăng lương tối thiểu lên $15/giờ có thể bị xóa bỏ. Nhưng phần còn lại của gói kích thích đang trong tình trạng tốt để vượt qua vì Đảng Dân Chủ đang sử dụng một quy trình không yêu cầu sự hỗ trợ của Đảng Cộng Hòa.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng đảng Dân Chủ sẽ cố gắng thông qua việc tăng lương tối thiểu qua một kế hoạch riêng nếu cần. Bà nói: “Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi vượt qua mức lương tối thiểu $ 15.”

Mức lương liên bang là $7.25 một giờ đã không tăng kể từ năm 2009.

Sau phán quyết của quốc hội, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện ngay lập tức bắt đầu tìm cách sử dụng các hình phạt thuế để thúc đẩy các công ty trả lương cao hơn, có nhiều khả năng tuân thủ các quy tắc hơn.

Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer, đang xem xét bổ sung vào dự luật của Thượng viện “một điều khoản mới để trừng phạt các tập đoàn lớn không trả lương tối thiểu cho người lao động của họ ít nhất là $15/giờ.” (T.V)

Xem thêm:

Cuộc không kích của TT. Biden vào Syria gặp phản ứng trái chiều từ Quốc hội