Little Saigon

Hạnh phúc từ những điều giản đơn

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Bạn có thể chọn món pizza ưa thích để ăn, đọc một cuốn tiểu thuyết ngôn tình làm bạn mê mệt hoặc nhắn tin cho người yêu để thấy mình được yêu. Tất cả những hành động đó đều giúp bạn thay đổi tâm trạng, cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình nên làm gì để hạnh phúc luôn được kéo dài hay không?

Câu trả lời là rất khó trả lời vì việc cảm thấy hạnh phúc lâu dài là điều vốn dĩ không đơn giản và dễ dàng. Tác giả cuốn sách “Happy Together: Using the Science of Positive Psychology to Build Love that Lasts,” Suzann Pileggi Pawelski, cho biết, hạnh phúc là do chính bản thân bạn kiểm soát và thực hiện nó. Hạnh phúc không tự nhiên mà có, mà nó bắt đầu từ những thói quen lành mạnh, quyết định đến cảm xúc, sức khỏe, tác động đến tâm trạng bằng những hành động đơn giản.

Dưới đây là những thói quen bạn nên hình thành và thực hành để có một cuộc sống hạnh phúc lâu dài và bền vững, theo trang mạng Refinery 29.

1. Làm những việc khiến bạn trưởng thành hơn

Gretchen Rubin, tác giả cuốn sách “The Happiness Project,” cho biết, con người cảm thấy phấn khích, hưng phấn và yêu đời hơn khi họ là một phần của quá trình tìm thấy bản thân và bản thân họ trưởng thành và phát triển theo thời gian. Những người có mục tiêu trong đời thường cũng sẽ có xu hướng hạnh phúc hơn.

“Những ai sống với mục tiêu thường hiểu rõ tầm quan trọng của cuộc đời, và họ sẽ cố gắng hết mình,” tiến sĩ Eric Kim ở trường đại học Harvard cho hay.

Vì vậy, bắt đầu từ hôm nay, bạn nên xây dựng niềm đam mê và mục tiêu của mình, dần dần cải thiện những điểm yếu thành điểm mạnh. Bạn có thể bắt đầu từ sở thích mà bạn từng muốn nhưng lại bị trì hoãn do bận rộn. Nó có thể là viết blog, tham gia một lớp nhiếp ảnh, học vẽ, chơi cờ hay làm những gì bạn thấy thích. Từ những hoạt động đơn giản đó, bạn sẽ có những trải nghiệm và chiêm nghiệm cho chính bản thân, từ đó, bạn sẽ thấy mình lớn hơn.

2. Thay đổi suy nghĩ tiêu cực thành tích cực

Thật sự việc thay đổi cách suy nghĩ không hề dễ dàng nhưng khi làm được, bạn sẽ thấy nó thần kỳ thay đổi cuộc sống như thế nào. Thay vì luôn nghĩ đến những điều xấu sẽ xảy ra, bạn hãy tập trung suy nghĩ vào những gì đang diễn ra tốt đẹp đối với bạn, từ những chuyện bình thường và nhỏ nhặt xảy ra hằng ngày. Chẳng hạn, thay vì cau có vì lỡ chuyến tàu khiến trễ giờ làm, bạn chuyển suy nghĩ của mình về thời tiết hôm đó đẹp ra sao, hay để tâm đến chuyện tối nay sẽ được đi chơi với bạn bè thay vì chán nản với đống việc đang phải giải quyết. Nó sẽ nâng cao tâm trạng của bạ, giúp bộ não tiếp nhận những điều tốt đẹp, đem lại năng lực tích cực cho bạn.

Một trong những thói quen nên làm chính là viết nhật ký, ghi lại những khoảnh khắc khiến bạn thấy vui. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ghi chép những điều xung quanh sẽ giúp bạn điều tiết cảm xúc tích cực hơn, trải nghiệm tốt hơn, cải thiện sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh.

Tập yoga cũng là một phương pháp để tinh thần thư giãn, đầu óc minh mẫn và trở về hiện tại. (Hình: Carl Newton/Unplash)

3. Xây dựng mối quan hệ vững mạnh

Theo một cuộc khảo sát kéo dài hơn 80 năm do trường đại học Harvard thực hiện, mối quan hệ giữa người với người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống tinh thần. Tiến sĩ Robert Waldinger, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết, các mối quan hệ tốt, bền vững sẽ giúp con người khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Việc kết nối với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp là yếu tố thiết yếu để bạn thấy vui vẻ.

Vì vậy, nếu như có ai gọi bạn giữa đêm khi bạn đang gặp trường hợp khẩn cấp, một người mà bạn có thể chia sẻ mỗi khi cảm thấy bị áp lực hoặc ai đó chia sẻ niềm vui tích cực vói mình, đó chính là điều may mắn và quý giá cần được trân trọng.

4. Tập thiền

Thiền sẽ giúp cho bạn tập trung vào hiện tại, với những gì đang xảy ra thay vì đầu óc lúc nào cũng nghĩ đến chuyện quá khứ hay chuyện chưa xảy ra ở tương lai. Khi dùng năng lượng để sống trong hiện tại, bạn sẽ không còn suy nghĩ tiêu cực nữa, giảm stress và cho bạn cảm giác hạnh phúc. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng tập thiền trên điện thoại mà bạn có thể thực hiện chuyện luyện tập ở mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, tập yoga cũng là một phương pháp để tinh thần thư giãn, đầu óc minh mẫn và trở về hiện tại.

5. Nghe những bản nhạc yêu thích hằng ngày

Chuyện này rất đơn giản nhưng thật ra đem lại nhiều lợi ích cho đời sống. Gretchen Rubin cho biết, việc nghe nhạc hằng ngày với những bản nhạc bạn cảm thấy hay, nó sẽ kết nối cảm xúc, giảm hormone làm tăng căng thẳng cortisol, giúp bớt áp lực, giảm đau và thậm chí là làm thư giãn tinh thần và tâm hồn. (NA)