Little Saigon

Hãy yêu hơn lá phổi của mình hơn trong mùa dịch bệnh

926

Đ.T.

Nếu bạn là một trong hàng triệu người Mỹ đang hít thở không khí ô nhiễm, bạn có nguy cơ nhiễm coronavirus cao và nếu có sẵn vấn đề về sức khỏe, bạn có thể bị nhiễm trùng nặng hơn, nhất là trong mùa dịch bệnh.

Coronavirus rất ‘bình đẳng’ 

Có hai mặt của một vấn đề. Đầu tiên, không khí bị ô nhiễm có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Và những căn bệnh đó có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng phổi. Nhiễm trùng phổi là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. Thứ hai, tiếp xúc với ô nhiễm không khí được biết là làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus, bất kể bạn có đang mắc căn bệnh tiềm ẩn nào hay không.

Bác sĩ Meredith McCormack, phát ngôn viên của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ và phó giáo sư về chăm sóc phổi tại Đại học Johns Hopkins cho biết. Coronavirus rất bình đẳng, nó không phân biệt bất cứ người nào, nhưng một người tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể sẽ có kết quả tồi tệ hơn nếu họ lại được coronavirus ‘hỏi thăm’.

Thực tế, ô nhiễm không khí đã giảm mạnh ở nhiều nơi trên thế giới gần đây, khi các doanh nghiệp phải đóng cửa và mọi người ở nhà để tránh lây lan dịch bệnh. Tiến sĩ McCormack nói rằng đó là điều tuyệt vời để làm giảm sự quá tải cho các bệnh viện. Nhưng bà lưu ý, ngay cả trong bối cảnh của đại dịch này, vẫn sẽ còn những khu vực có mức phơi nhiễm cao. Ví dụ các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu,… được coi là thiết yếu và không hể đóng cửa.

Tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm lâu ngày thường liên quan đến chủng tộc và sự đói nghèo. Ở Hoa Kỳ cũng còn rất nhiều người đang sống tại những nơi có chất lượng không khí kém. Những nơi đang bị ô nhiễm nặng thường gần các khu dân cư của người có thu nhập thấp. Hiện ở Hoa Kỳ có khoảng 18 triệu người có thu nhập thấp (đáp ứng đúng định nghĩa của liên bang về nghèo đói) sống ở những khu vực có chất lượng không khí rất tồi tệ nhất.

Một người đang cho tiền người vô gia cư. Hình minh họa. (Unsplash)

Cứ ở trong nhà là an toàn?

Nếu không khí bên ngoài không an toàn cho sức khỏe, vậy thì cứ ở trong nhà, sẽ tốt hơn chăng?

Câu trả lời: Không hẳn là như vậy, vì không khí trong nhà đôi khi còn tồi tệ hơn không khí ngoài trời.

Trong thời dịch bệnh, nhiều người đang phải ở nhà, chất lượng không khí trong nhà mới là quan trọng.

Bác sĩ McCormack, người đang điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hút thuốc thụ trong nhà – và khuyên rằng: nếu bạn là người hút thuốc lá, hãy cố gắng bỏ ngay đi. Nếu chưa bỏ được, khi hút thuốc hãy ra ngoài, đừng hút trong nhà.

Nếu bạn không hút thuốc, nhưng chồng/vợ của bạn hút trong nhà, thì bạn là người hút thuốc lá thụ động, và bạn cũng có nguy cơ bị mắc bệnh về phổi cao. Các thực phẩm chiên, xào, nấu nước trong gian bếp không có máy thông gió, cũng có thể làm tăng ô nhiễm không khí trong nhà, do các nitrogen oxides (ô xít nitơ) thoát ra từ bếp gas. Bạn nên bật mui xe thông gió phía trên bếp và mở cửa sổ, nếu có thể.

Có một cảnh báo: Đối với những người sống gần các nguồn ô nhiễm chính, mở cửa sổ có thể không phải là một ý tưởng tốt. Nếu bạn ngửi thấy bất cứ mùi ẩm mốc gì trong, hoặc quanh nhà, bạn nên truy tìm. Nấm mốc làm nặng thêm bệnh hen suyễn, bác sĩ McCormack nói.

Bây giờ là lúc để chống mối, chống sâu bệnh cho ngôi nhà của bạn. Chuột và gián có thể gây hen suyễn. Tiến sĩ McCormack đề nghị hãy chét tất cả các vết nứt xung quanh nhà và lưu trữ thực phẩm đúng cách để chuột, và các côn trùng bên ngoài không ngửi và chui vô được.

Tiến sĩ McCormack nói, mọi người đều kiểm soát được những thói quen gây sự ô nhiễm không khí trong nhà, là một trong những rủi ro gây bệnh, nên đây là thời điểm tốt để bạn thay đổi thói quen, làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn trong mùa dịch bệnh, và cho sau này.

Theo NYT

Mất bảo hiểm sức khỏe vì COVID-19, bạn nên làm gì?

Câu chuyện của người nhiễm COVID-19 từ cõi chết trở về