Little Saigon

Hoa cho ngày Valentine ngọt ngào trong mùa COVID tang thương

Chưa bao giờ có một Tháng Hai như năm nay: mặt hàng hoa trở nên khan hiếm, vì hoa đặt cho tang lễ nhiều hơn cho ngày lễ tình nhân.

Hoa thập giá

Vào ngày trước Valentine – ngày lễ tình nhân, những cửa hàng hoa bận rộn hơn lúc nào hết. Hoa luôn là mặt hàng được ưa chuộng cho một “ngày lãng mạn” nhất trong năm, luôn được kèm tấm thiệp “I Love You”. Nhưng Tháng Hai năm nay, hoa được đặt nhiều hơn, mà không chỉ cho ngày lễ tình nhân.

Bà De La Flor, 62 tuổi, có hơn 40 năm làm nghề bán hoa, hiện đang quản lý De La Flor Florist & Gardens gần Fort Lauderdale, Florida, nói với Reuters rằng, chưa bao giờ bà chứng kiến một Tháng Hai như năm nay. Số khách hàng đặt hoa cho đám tang nhiều hơn cho ngày lễ tình nhân.

Cách Fort Lauderdale 3,000 dặm về phía tây, ở thành phố Los Angeles hoa lệ, suốt hai tháng hoa, Fernando Perata, cũng là người bán hoa, đã giúp cho hơn 100 gia đình bị mất người thân vì COVID-19, bằng cách kết hoa miễn phí hoặc lấy giá gốc. Nhiều người ra đi trong đại dịch này, là những khách hàng lâu năm của Perata.

“Bẵng đi một thời gian mà tôi không gặp khách hàng, y như rằng, họ… ‘biến mất’ và tôi không bao giờ được gặp lại,” Perata, 23 tuổi, nói. Perata buồn rầu kể câu chuyện của một khách hàng, là người mẹ có thói quen mua hoa cho con mình trong nhiều năm qua. Gần đây, Perata không thấy bà đặt hàng nữa. Rồi một ngày nọ, hai người con của bà đến đặt một bó hoa hồng lớn, không phải cho họ, mà cho đám tang của mẹ mình. Bà mất vì COVID-19.

Ngày thường mẹ đặt hoa cho con trưng. COVID-19 cướp mẹ đi, con đặt hoa cho tang lễ của mẹ. Hình minh họa. Credit: Clem Onejeghuo-Unsplash.

Perata làm việc tại khu vực bán hoa của Los Angeles giáp ranh với Skid Row và Quận Fashion. Gần đây, nhiều người đến đặt hoa cho ngày lễ tình nhân, nhưng yêu cầu ghép hoa hồng thành cây Thánh giá cao tới 3 foot (91.44 cm) với đôi cánh Thiên Thần, cùng với chú gấu bông. Người nhận “hoa thập giá”, chắc hẳn đã không còn.

Gần đến ngày 14 Tháng 2, những người bán hoa đang rất tất bật khi một ngày lãng mạn này rơi trúng vào thời điểm mà Hoa Kỳ có tới gần nửa triệu người chết vì COVID-19. Ở nhiều tiểu bang, tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao và ngày nào cũng có con số vượt kỷ lục.

Mark Chatoff, 56 tuổi, Giám đốc điều hành của California Flower Mall, một trong những khu chợ lớn nhất nước, ở trung tâm thành phố Los Angeles, hồi tưởng, khi California ra lệnh “đóng cửa” đầu tiên hồi Tháng Ba năm ngoái, một số cửa hàng hoa cũng phải…ngồi chơi, vì tất cả đám cưới, lễ tốt nghiệp, hội nghị và các sự kiện lớn khác không được tổ chức để tránh tụ tập đông người. Ngay sau đó, suốt nhiều tháng liền là những “tang lễ đại dịch” (pandemic funerals)

Không ai ngờ, đại dịch kéo dài suốt từ lúc ấy cho đến bay giờ. “Tháng Hai năm nay, có cả ngày lễ tình nhân và các lễ tang,” Chatoff nói. Quá nhiều đám tang, quá nhiều người đặt hoa cho đám tang, mà lễ tình nhân thì không thể thiếu hoa.

Hoa hồng đưa tiễn người đi xa không bao giờ trở lại. Hình minh họa. Crrdit: Adrianna Geo/Unsplash.

Hoa không đủ cho…người chết

Chẳng vui vẻ gì khi kết hoa cho đám tang, mà người nằm trong quan tài lại là khách hàng của mình. Càng đau lòng hơn khi phải từ chối kết hoa cho đám tang, vì không đủ hoa cho những đơn đặt hàng trong ngày lễ tình nhân.

Maria Alvarez, 25 tuổi, người bán hoa ở Los Angeles, cho biết quản lý của cô tại David’s Flowers buộc phải từ chối các gia đình có tang, đặt hoa cho tang lễ, vì nhu cầu đặt hoa trong ngày lễ tình nhân cũng quá lớn.

Alvarez nói: “Buồn ghê gớm lắm! Đa số họ là khách hàng thân quen. Cứ thấy họ phải vào nhà thương, thì vài ngày sau là nghe hung tin họ đã qua đời. Khách của chúng tôi đau đớn, thì tôi cũng tan nát cõi lòng, khi phải nói lời từ chối do không đủ hoa. Nhà họ mới có tang, nhưng đơn đặt hàng cho ngày lễ tình nhân thì được nhận từ trước rồi.”

Do nguồn cung quá khan hiếm, giá mỗi vòng hoa tang bị đẩy từ 85 USD lên 120 USD, chỉ trong vài tuần trở lại đây. Alvarez cho biết: “Chúng tôi chẳng đặng đừng phải báo giá không như cũ cho những người đang trong cơn đau buồn. Rất nhiều gia đình có người mất khi đang lúc bị thất nghiệp, tiền bạc không có, nên cả trăm đồng đối với họ là lớn lắm. Chúng tôi muốn giúp họ và bán cho họ với giá cũ, nhưng không thể, vì giá vốn của chúng tôi cũng cao. Hiện giờ hoa đắt quá!”

Theo Hiệp hội những người Mỹ trồng hoa (Society of American Florists) – tập đoàn thương mại lớn nhất đại diện cho ngành công nghiệp hoa ở Hoa Kỳ, hầu hết hoa được nhập khẩu từ Colombia và Ecuador. Sự gia tăng số lượng đơn đặt hàng trong những tháng gần đây, trong đó có nhiều đơn hàng trực tuyến, đã làm căng thẳng chuỗi cung ứng. Christina Stembel, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Farmgirl Flowers, một công ty thương mại điện tử quốc gia về hoa cho biết, nhu cầu lớn tới mức máy bay và xe tải không đủ chỗ chở hoa, nên nhiều khi hoa không được giao đủ đúng giờ.

Nhu cầu đặt hoa lớn tới mức máy bay và xe tải không đủ chỗ chở hoa, nên nhiều khi hoa không được giao đủ đúng giờ như trước. Trong hình: Một cô gái nhận đóa hoa hồng ngọt ngào trong ngày Valentine. Hình minh họa. Credit: CJeremy Cai-Unsplash.

Là người đa cảm, Ken Freytag, 67 tuổi, đang điều hành một công ty bán hoa gia đình ở Austin, Texas trong hơn 40 năm. Hơn ai hết, Ken Freytag hiểu tình cảnh của những gia đình có người bị nhiễm COVID-19, vì chính trong gia đình ông, con trai, con gái và cháu đều là bệnh nhân COVID. Ken Freytag nói ông đã cố gắng có một cái nhìn lạc quan hơn về dịch bệnh, nhưng vẫn thừa nhận, đây là lúc khó khăn kinh khủng.

Không muốn có bất cứ sơ suất nào xảy ra lúc này, trước khi đem in thiệp đính kèm hoa, Freytag và gần 50 nhân viên của mình ngồi đọc kỹ từng nội dung trên những tấm thiệp, trong đó có không ít những lời chia sẻ, cảm thông với những mất mát quá lớn của người đặt hoa tang. “Tôi hiểu những gì mà gia đình họ đang phải trải qua,” Ken Freytag nói.

Sẽ chẳng có ai nghĩ có một lúc như lúc này – người bán hoa bán đắt hàng, nhưng không vui, vì đơn đặt hàng cho người chết nhiều hơn cho người sống. Vậy mà nó đã và đang xảy ra, trong Tháng hai – giữa đại dịch kinh hoàng này.

Đ. TRANG