Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Hoa Kỳ: Hơn 1 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

188

WASHINGTON, DC – Nền kinh tế Mỹ co cụm ở mức đáng sợ chưa từng thấy là 33% trong quý 2, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, do đại dịch khiến cửa tiệm hàng quán ở nhiều nơi phải đóng cửa, làm nhiều triệu người phải nghỉ ở nhà, theo báo cáo của chính phủ hôm Thứ Năm, 30 Tháng Bảy.

Ước tính của Bộ Thương Mại về sự sút giảm trong quý 2 của trị giá tổng sản lượng nội địa (GDP), bao gồm trị giá các hàng hóa và dịch vụ, đánh dấu mức độ co cụm trầm trọng nhất của nền kinh tế Mỹ từ năm 1947 cho tới nay. Kỷ lục trước đó, với mức sút giảm 10%, có vào năm 1958, dưới thời của Tổng Thống Eisenhower.

Sút giảm này diễn ra tiếp theo mức giảm 5% của quý 1, từ Tháng Giêng cho tới Tháng Ba, trong thời gian mà nền kinh tế Mỹ chính thức bước vào tình trạng suy trầm do virus gây ra, chấm dứt tiến trình liên tục phát triển kinh tế của 11 năm trước đó, lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Tình trạng này xảy ra do sự giảm mạnh trong chi tiêu của người dân Mỹ, vốn chiếm khoảng 70% trị giá hoạt động kinh tế ở Mỹ. Mức chi tiêu của người dân đã giảm 34% so với cùng thời gian năm trước, với việc di chuyển du lịch coi như hoàn toàn ngưng trệ, lệnh đóng cửa nhà hàng, quán bar, khu vực giải trí cùng là các nơi bán lẻ khác, đã góp phần tạo nên tình trạng này.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Đầu tư của giới doanh gia và đầu tư vào địa ốc, cùng là chi tiêu của chính phủ cũng giảm mạnh trong quý vừa qua.

Thị trường lao động, cột trụ quan trọng nhất của nền kinh tế Mỹ, cũng bị thiệt hại nặng nề. Hàng chục triệu công việc bỗng chốc biến mất trong thời suy thoái.

Các con số do Bộ Lao Động công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 25 Tháng Bảy là 1.45 triệu, tăng hơn so với tuần trước đó và cũng đánh dấu 19 tuần lễ liên tiếp có số đơn xin trợ cấp ít nhất là 1 triệu.

Các con số nói trên được đưa ra trong lúc Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc vẫn đang thương thảo để có thêm biện pháp trợ giúp dân chúng. Hôm Thứ Hai tuần này, phía Cộng Hòa loan báo đề nghị trị giá $1 ngàn tỷ. Phía Dân Chủ tại Hạ Viện hồi Tháng Năm thông qua dự luật trợ giúp trị giá khoảng $3 ngàn tỷ.

Tuy nhiên, Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows hôm Thứ Tư nói rằng các bên hiện vẫn thấy còn nhiều khó khăn để đạt được thỏa thuận. (V.Giang)