Little Saigon

Hoa Kỳ sẽ bán thêm các võ khí tối tân cho Đài Loan

82

WASHINGTON, DC – Chính phủ Mỹ dự trù sẽ bán bảy loại võ khí tối tân cho Đài Loan, gồm cả hỏa tiễn hành trình và phi cơ không người lái, theo các nguồn tin thông thạo cho hãng thông tấn Reuters hay.

Việc chuẩn bị cùng lúc bán bảy loại võ khí là điều hiếm thấy so với các tiền lệ ở Mỹ trước đây, theo đó diễn ra theo từng giai đoạn và được suy xét kỹ càng để tránh tạo căng thẳng với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính phủ của Tổng Thống Donald Trump trong năm 2020 đang tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc, và việc thỏa thuận bán võ khí sẽ diễn ra trong lúc mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ở mức thấp nhất từ nhiều thập niên, qua các cáo buộc do thám, cuộc chiến thương mại kéo dài và bất đồng ý kiến về sự lây lan của COVID-19.

Cùng lúc đó, mong muốn mua võ khí Mỹ của Đài Loan đã gia tăng sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) tái  đắc cử hồi Tháng Giêng năm nay và đặt việc tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan thành ưu tiên hàng đầu.

Washington trong thời gian qua đã muốn tăng cường sức mạnh quân sự của Đài Loan, nhằm đối đầu với việc bành trướng thế lực của Bắc Kinh trong khu vực, bằng cách phát triển chiến lược được Ngũ Giác Đài gọi là  “Chiến Lũy Đài Loan” (Fortress Taiwan).

Bộ Quốc Phòng Đài Loan không bình luận về kế hoạch mua võ khí nói trên.

Các hệ thống võ khí do Lockheed Martin Co, Boeing và General Atomics chế tạo mà Đài Loan muốn mua, hiện đang đi qua tiến trình chuẩn thuận xuất cảng, và Quốc Hội sẽ được thông báo trong ít tuần nữa.

Các nguồn tin thông thạo nói rằng Ngoại Trưởng Mike Pompeo sẽ trình bày cho Tổng Thống Donald Trump về vấn đề bán võ khí cho Đài Loan trong tuần này.

Trong số các loại võ khí Đài Loan muốn mua của Mỹ có phi cơ không người lái, hệ thống rốc két chống bộ binh, hỏa tiễn chống chiến xa, hỏa tiễn chống chiến hạm, mìn thông minh nhằm bảo vệ bờ biển chống đổ bộ, và hệ thống chống tàu ngầm. (V.Giang)