Little Saigon

Bà mẹ nói dối ‘con gái mắc bệnh nan y’ lừa hàng trăm người cho tiền giúp đỡ

CANTON, Ohio – Theo nhà chức trách địa phương, cô Lindsey Abbuhl, 34 tuổi, đã lừa dối hàng trăm người để nhận hàng nghìn đô la giúp đỡ của họ bằng cách nói rằng con gái cô, Rylee, đang mắc bệnh nguy kịch, và mẹ con cô cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Cô ấy nói với cộng đồng của mình ở Canton, Ohio, rằng bé Rylee bị suy hệ thần kinh trung ương. Rylee  hầu như không thể ăn, thường xuyên kiệt sức, phải dùng một loạt thuốc giảm đau và thường xuyên bị co giật vào ban đêm.

Abbuhl bắt đầu gây quỹ vào năm 2018 để trang trải chi phí sinh hoạt và “chi phí y tế.” Số phận “nghiệt ngã” của Rylee nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng giúp đỡ của nhiều ngườì.

Hai mẹ con đã được làm khách danh dự tại công ty Texas A&M, nhận vé miễn phí đến Sea World và thậm chí quyên góp được 4,500 đô la trong GoFundMe do một người bạn thiết lập. Người bạn này sau đó không bị buộc tội, vì không biết sự thật về tình trạng của Rylee.

Một trang GoFundMe do một người bạn thiết lập cho Rylee đã thu lợi hơn 4,500 đô la. (Hình: Gofundme)

Cho đến Thứ Sáu tuần trước, 14 Tháng Năm, văn phòng tòa án Canton cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về tình trạng sức khỏe kém của Rylee, sau khi cha của Rylee nêu lên những nghi ngờ về các thông tin “bệnh tật” của con gái mình mà Abbuhl đưa ra.

Một chuyên gia y tế đã xem xét tất cả hồ sơ bệnh án thần kinh, di truyền, tiêu hóa, huyết học, thấp khớp, mạch máu… của Rylee, và xác định rằng: “Không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của bà mẹ rằng Rylee bị bệnh nan y.”

Theo đơn khiếu nại về việc bỏ bê và lạm dụng do Dịch vụ Trẻ em địa phương gửi lên Tòa án Gia đình, Abbuhul đã sử dụng ‘tình trạng sức khỏe’ của Rylee để kiếm tiền cho các chuyến đi, nhà ở và các chi phí khác trong vài năm qua.

Jamie Abbuhl, cha của Rylee, được toàn quyền nuôi con gái sau khi làm sáng tỏ cách thức lừa dối của vợ cũ. Jamie cho biết con gái anh hiện nay chỉ có vấn đề về chậm tiêu và táo bón.

Bà mẹ của Abbuhl hiện đang bị điều tra hình sự, Thiếu tá CJ Stantz, cảnh sát trưởng của Quận Stark xác nhận.

Abbuhl đã đánh lừa bạn bè và gia đình trong nhiều năm, thậm chí còn ghi lại “hành trình” sức khỏe của Rylee và nhiều lần đưa hình ảnh đến bệnh viện trên mạng xã hội.

Abbuhl tổ chức gây quỹ để quyên tiền cho chi phí “chữa bệnh” và sinh hoạt của con gái mình. (Hình: Facebook)

Abbuhl cũng từng tuyên bố cô bị u não, và đã phỏng vấn với các gia đình nhận nuôi Rylee, nếu cô qua đời trước.

Sau khi Jamie và các thành viên khác trong cộng đồng nghi ngờ về những câu chuyện của Abbuhl, họ đã nhờ tờ báo địa phương, Canton Repository điều tra.

Abbuhl được cho là đã từ chối các câu hỏi của báo chí, không cho họ xem hồ sơ bệnh án của Rylee và phản đối các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Akron – nơi cô cho biết Rylee đã được điều trị. Abbuhl vẫn khẳng định: “Rylee đang nói chuyện với bác sĩ của cô ấy; cô ấy biết điều gì đang xảy ra với mình. Vì vậy, gọi tôi là kẻ nói dối cũng có nghĩa nói Rylee là kẻ nói dối.” Nhưng đúng là Rylee đã nói dối.

Xem thêm:

Gia đình có con nhỏ sẽ nhận được tiền trợ giúp từ giữa Tháng Bảy

Đánh ghen nơi đang bị phong tỏa vì Covid, chín người bị cách ly phải trả tiền

Israel tiêu diệt ‘chỉ huy của Sư đoàn phương Bắc Hồi giáo Thánh chiến Palestine’