Little Saigon

California sẽ thả gần 17 triệu con cá hồi để duy trì kinh tế

Tiểu bang California vừa đưa ra sáng kiến thả gần 17 triệu con cá hồi xuống Vịnh San Francisco nhằm để duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Dự kiến đến cuối tháng này, khoảng 16,8 triệu con cá hồi mới lớn sẽ được chở bằng xe tải trên quãng đường hơn 48.000km (gần 30,000 dặm) từ các trại nhân giống đến các điểm thả trực tiếp xung quanh Vịnh San Francisco, và tại các thành phố San Pablo, Half Moon và Monterey.

Hàng triệu con cá hồi Chinook được nuôi trong các trang trại nhân giống sẽ được chở từ các vùng sông khô hạn đi đem thả trực tiếp vào các khu vực hạ lưu nhiều nước và lạnh hơn ở vùng Vịnh San Francisco. Đây là nỗ lực nhằm tối đa hóa tỷ lệ sống sót của các loài cá hồi ở California khi sắp phải đối mặt với điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất. Theo Businessinsider.

Cơ quan Cá và Động vật hoang dã California (California Department of Fish and Wildlife – CDFW) tin rằng nhiều con cá hồi có thể sống sót và phát triển đến kích thước tối đa, đồng thời tránh được những hành trình gian khổ mà chúng có thể phải trải qua nếu tự di chuyển. CDFW cho biết, ít nhất từ 80 đến 160km (50-100 dặm) là chiều dài quãng đường di chuyển từ sông ra biển của các đàn cá hồi ở California sẽ trở nên ấm hơn và nông hơn so với thông thường trong mùa hè này. “Trước mắt, sáng kiến trên sẽ mang lại cho chúng ta hy vọng. Nhưng đó cũng là một minh chứng rất đáng buồn cho những gì đang xảy ra với các con sông tại tiểu bang của chúng ta,” John McManus, nhà môi trường học và Giám đốc điều hành Hiệp hội Cá hồi Golden Gate, nói với CBS.

Hồi năm 2014, trong đợt hạn hán kỷ lục ở California, mực nước con sông Sacramento và các nhánh của nó xuống thấp đến mức báo động. Các nhà bảo tồn động vật hoang dã phải vận chuyển 30 triệu con cá hồi ra Thái Bình Dương bằng xe tải thay vì để chúng tự lực cánh sinh.

Khi đó, Reuters đưa tin ông Steve Martarano, phát ngôn viên của U.S. Fish and Wildlife Service (FWS) tổ chức chăm lo về loài cá và động vật hoang dã toàn quốc, cho rằng thả cá hồi ra biển bằng phương tiện vận chuyển không phải là việc họ thường làm, nhưng đó là cách tốt nhất để giữ cho quần thể cá hồi không bị suy giảm.

Thông thường vào giữa tháng 4 và tháng 6, người ta để cá hồi từ các trại cá giống nhân tạo ở lưu vực sông Sacramento tự di chuyển theo các nhánh sông ra Thái Bình Dương. Sau ba năm, những con cá hồi sống sót sẽ ngược dòng trở về các trại giống để đẻ trứng. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến những con cá hồi không nhận biết được phương hướng và lạc mất trên đường quay trở về trại giống.

California vào mùa khô hạn cao điểm sẽ càng bị đe dọa ảnh hưởng đến việc nuôi trồng và gây thiệt hại rất nặng nề về mặt kinh tế. (B.K.)