Little Saigon

Cảnh báo nguy cơ khủng bố khi nới lỏng lệnh phòng chống COVID-19

Cảnh báo về khủng bố nội địa được Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ban hành hôm 14-05 cho rằng những kẻ cực đoan có thể lợi dụng việc nới lỏng các biện pháp của việc phòng chống đại dịch COVID-19 để gây bạo lực.

Cảnh báo không nêu rõ mối đe dọa cụ thể nào, mà chỉ nói có một nguy cơ tiềm ẩn ngày càng phức tạp và đột ngột từ những kẻ khủng bố trong nước xuất phát từ những bất bình khác nhau, hận thù chủng tộc hoặc sắc tộc và cả những ảnh hưởng từ bên ngoài, theo abcnews.

Những mối đe dọa đó đã trở nên trầm trọng hơn trong thời COVID-19, điều này đã tạo ra các thuyết âm mưu (conspiracy theories) và làm sâu sắc thêm sự giận dữ của một số người khi chính phủ đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh như đóng cửa nền kinh tế. Khi tình trạng dịch bệnh được cải thiện, những mối nguy hiểm mới sẽ lại xuất hiện, lời cảnh báo cho biết. Mục tiêu của kẻ khủng bố sẽ nhắm vào các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp hoặc tụ điểm đông người.

Cảnh báo được Bộ An ninh Nội địa (DHS) đưa ra sau khi các giới chức đã bãi bỏ nhiều hạn chế phòng ngừa COVID-19, nới lỏng các biện pháp an ninh được thực thi sau vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Các giới chức chính phủ cũng cảnh báo về nỗ lực tiếp theo của các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và tổ chức khủng bố al-Qaeda, những nhóm có thể “truyền cảm hứng” cho các phần tử cực đoan tại Mỹ thực hiện những vụ tấn công.

DHS cũng cảnh báo rằng các phương tiện truyền thông “liên kết với chính phủ Nga, Trung Quốc và Iran” sẽ tiếp tục kích động và làm bùng lên những bất bình trên mạng xã hội “để reo rắc mối bất hòa,” như thông tin sai sự thật về vaccine COVID-19 và khuyến khích bạo lực nhắm vào người gốc Á.

“Mối đe dọa liên quan đến khủng bố ngày nay phức tạp hơn, đa dạng hơn so với những năm trước,”, Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết trong bản tin đưa ra lời cảnh báo.

Bản tin chống khủng bố nội địa phát hành hồi tháng Giêng từng cảnh báo về khả năng bạo lực kéo dài từ những người chống chính phủ sau cuộc bầu cử của Tổng thống Joe Biden. Cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng tại Điện Capitol có thể đã kích động những kẻ cực đoan và tạo tiền đề cho các cuộc tấn công sau này.

DHS và FBI đang cung cấp các hướng dẫn và hỗ trợ khác cho những tổ chức thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương để đối phó với mối đe dọa trên. DHS cũng đã thành lập một chi nhánh chống khủng bố và chỉ đạo các chính quyền tiểu bang và địa phương sử dụng 7,5% số tiền do cơ quan này tài trợ hàng năm, để đối phó với nạn khủng bố, nếu xảy ra. (Đ.T.)