Little Saigon

Giảm độ tuổi được chích ngừa vaccine COVID-19 để đẩy nhanh tốc độ

Vaccine COVID-19 Pfizer hạn sử dụng trong 6 giờ kể từ khi lấy ra khỏi lọ bảo quản, trong khi nhiều nhân viên y tế nằm trong danh sách ưu tiên lại không muốn chích, dẫn đến phải đem đi hủy.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong hơn 22 triệu liều vaccine được phân phối khắp cả nước, chỉ khoảng 6,7 triệu người được chích mũi đầu tiên. Các chuyên gia phân tích sự chậm trễ trong việc triển khai chích ngừa trên quy mô lớn là điều không thể tránh khỏi. Cần nhiều nhân lực, thời gian để tiến hành chích ngừa và theo dõi số lượng người bệnh khổng lồ như hiện nay. Một số cơ sở y tế buộc phải điều phối nhân viên để tránh tập trung quá nhiều người ở một nơi.

Một trong những nguyên nhân khiến các bệnh viện phải vứt bỏ vaccine trong thời buổi khan hiếm là sự khác biệt giữa cung và cầu. Nhiều người thuộc nhóm ưu tiên – các nhân viên y tế hoặc bệnh nhân nội trú – không muốn, hoặc chưa muốn chích vaccine.

Để đẩy nhanh tiến độ, chính phủ yêu cầu chuyển vaccine sang nhóm người lớn tuổi hoặc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao. Tuy nhiên, một số tiểu bang vẫn tập trung chích vaccine cho nhóm nhân viên y tế. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những liều vaccine không được sử dụng đến.

Hôm 8-1, tiến sĩ Neil Calman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Viện Sức khỏe Gia đình, một tổ chức y tế phi lợi nhuận, cho biết: “Chúng tôi đều nghĩ đến viễn cảnh khan hiếm. Nhưng trái lại, đến giờ vẫn còn rất nhiều vaccine. Cung cấp vaccine theo từng đợt không hiệu quả bởi bất kỳ liều một liều chích không dùng đến bằng một mạng sống không được cứu.”

Tối 5-1, tại Trung tâm Sức khỏe Gia đình Harlem ở New York, nhiều nhân viên y tế trong danh sách chích vaccine đã không xuất hiện tại buổi hẹn chích chủng. Do các liều chích sẽ hết hạn trong vòng 6 giờ sau khi lấy ra khỏi lọ đựng, các y tá phải đi tìm những người thuộc nhóm ưu tiên ở nhà thuốc, trạm cứu hỏa và khu dân cư.

Họ không thể chích vaccine tùy tiện bởi theo quy định ở New York, họ sẽ đối mặt với án phạt lên tới một triệu USD. Kết thúc buổi tối, vẫn còn 3-4 liều vaccine chưa được sử dụng và phải tiêu hủy. Sau khi Thống đốc và Thị trưởng New York yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, từ ngày 11-1, ngoài nhân viên y tế, New York sẽ tiến hành chích vaccine cho giáo viên và người dân từ 75 tuổi trở lên.

Legacy Health, hệ thống y tế phi lợi nhuận sở hữu 6 bệnh viện tại Oregon và tây nam Washington, xác nhận họ phải vứt bỏ 27 liều vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech do hết hạn sử dụng.

Rick Pollack, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Mỹ, cho biết: “Chích chủng trên quy mô lớn là quá trình phức tạp và khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn đầu. Chúng tôi mong đợi vấn đề này sẽ được giải quyết và tiến độ chích chủng sẽ tăng đáng kể trong những tuần tới.”

Tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, tiến độ vaccine cũng rất chậm, hơn 4 triệu liều được cung cấp nhưng chỉ khoảng 700.000 người được chích mũi đầu tiên.

Chính phủ đã hợp tác với hai công ty dược phẩm là CVS và Walgreens để đẩy nhanh quá trình triển khai vaccine tại các cơ sở chăm sóc dài hạn. Trong một tuyên bố, CVS cho biết số người dân tham gia chích vaccine thấp hơn 20-30% dự báo ban đầu.

Tại Orange County, tiểu bang California, từ 12-1, bất kỳ cư dân Orange County nào từ 65 tuổi trở lên nay hội đủ điều kiện chích ngừa COVID-19 đợt hai. Các giới chức quận hạt đưa ra thông báo này giữa lúc sở y tế cả nước ngày càng chịu áp lực phải chích ngừa thêm nhiều người.

Mới đây, Cơ Quan Y Tế Orange County dành ưu tiên cho người 75 tuổi trở lên, cũng như nhân viên sở cứu hỏa thành phố và quận hạt, trong đợt chích ngừa thứ nhì, gọi là Giai Đoạn 1B. Tuy nhiên, sau khi xem xét dữ liệu đáng báo động về số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị ở bệnh viện và số người phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), cuối ngày Chủ Nhật qua, nhóm đặc nhiệm chủng ngừa của quận hạt đề nghị đợt chích ngừa thứ nhì bao gồm người từ 65 tuổi trở lên.

Thông tin này được Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, báo cáo với Hội Đồng Giám Sát hôm Thứ Ba. Theo dữ liệu từ 13 bệnh viện hiện đang điều trị phần lớn bệnh nhân COVID-19 trong quận hạt, hầu hết người đang ở bệnh viện, cũng như người nằm ICU và cần máy thở, là từ 61 tuổi trở lên, ông Clayton cho biết. “Mục tiêu của tôi là bảo đảm chúng ta chích ngừa cư dân dễ nhiễm bệnh nhất để giúp họ tránh rủi ro vào bệnh viện, nằm ICU, và quan trọng nhất, là tử vong,” ông nói.

SGN – Theo CNN, LATimes