Little Saigon

Học sinh trung học đạt doanh thu 1.7 triệu USD từ bán hàng online mùa đại dịch

Đại dịch COVID-19 tạo điều kiện cho nhiều người thu lợi nhuận qua việc kinh doanh trực tuyến, trong đó có Max Hayden, một học sinh trung học ở New Jersey.

Đối với nhiều người đam mê trò chơi điện tử, sự thiếu hụt những phụ kiện cho trò chơi là một lực cản lớn, và điều này đã giúp một cậu học sinh trung học kiếm được bộn tiền.

Max Hayden chỉ mới 16 tuổi, sống ở Hopewell Township, tiểu bang New Jersey. Hơn một năm qua, trong thời dịch bệnh COVID-19, cậu bé lên mạng tìm mua và bán lại hàng chục máy PlayStation và Xbox. Dù giá gốc mỗi máy chỉ là 500 USD, nhưng cậu vẫn bán lại được với giá 1,100 USD. Tương tự như vậy đối với những mặt hàng khan hiếm trong đại dịch, chẳng hạn như máy sưởi ngoài trời, thẻ giao dịch Pokémon… Max đã kết thúc năm 2020 với lợi nhuận hơn 110,000 USD trên doanh thu 1.7 triệu USD.

Theo Wall Street Journal, Max cho biết em đã viết một bài luận cho trường học về chủ đề này, một kiểu kiếm tiền từ “chênh lệch giá bán lẻ” như một số người nói. Cậu bé hy vọng sẽ “làm tốt” hơn nữa trong năm 2021 này khi mặt hàng các loại máy chơi game và các sản phẩm khác phục vụ đời sống tại nhà, vẫn còn khan hiếm.

Cuộc khủng hoảng về sức khỏe do COVID-19 đã gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hoá cũng như tình trạng hạn chế tự do đi lại. Do đó, đại dịch đã làm tăng tốc thị trường “mua đi-bán lại” qua online, tạo cơ hội cho Max và nhiều người khác kiếm tiền.

Cách mà Max làm là bán các mặt hàng khan hiếm trên Amazon, Facebook và các thị trường trực tuyến khác để thu lợi nhuận – những khoản chênh lệch không hề nhỏ.

Mùa đại dịch là lúc người ta ở nhà chơi trò chơi điện tử nhiều hơn bao giờ hết. Hình minh họa: Glenn Carstens-Peters/ Unsplash.

Trên cái “chợ online” này, có cả một cộng đồng “thương gia” mà người bán có khi còn rất trẻ tuổi, như Max vậy. Họ thường phải trả phí để trở thành thành viên các nhóm buôn bán. Vì nếu là thành viên, họ mới được chia sẻ các “mẹo kinh doanh”.

Cha của Max cho biết ban đầu ông không thoải mái với thành công kinh doanh của con trai. Gia đình ông cũng không đến nỗi túng thiếu. Nhưng cuối cùng ông cho rằng con mình được phép làm như thế. Con trai ông chỉ bán loại hàng xa xỉ chứ không phải nhu yếu phẩm. Ông Hayden, 61 tuổi, nói: “Đó là một sự khác biệt thực sự.”

Như một người lao động làm việc toàn thời gian, Max dành khoảng 40 giờ một tuần để giải quyết các đơn đặt hàng, quản lý hàng tồn kho, giám sát hai nhân viên và nghiền ngẫm các con số doanh thu. Ngoài giờ học online ở nhà, Max còn nói chuyện với những người bán lại khác và theo dõi tin tức kinh doanh và cả chính trị để giúp phát hiện các xu hướng mới.

Mùa xuân năm ngoái, Max đã tích trữ tạ và tông-đơ cắt tóc khi đơn đặt hàng ở nhà tăng nhanh do COVID-19 buộc các phòng tập thể dục và thẩm mỹ viện phải tạm thời đóng cửa. Vào mùa hè, Mac phải thuê nhà kho để chứa đồ, vì hai chiếc xe đã chiếm hết không gian của garage trong nhà. Hàng mua về có nhiều máy chơi điện tử PlayStation 5 của Sony và Xbox Series X và S của Microsoft. Lúc này, vì phải ở nhà, người ta chơi trò chơi điện tử nhiều hơn bao giờ hết.

Max dùng tiền tiết kiệm đặt mua trước 10 chiếc máy chơi game từ trang web của Target vào tháng 9. Khi nguồn cung cấp máy chơi game giảm đi vào tháng 11, Max bắt đầu “tung” hàng ra trên cộng đồng trực tuyến. Cậu bé gia nhập một số nhóm trên platform nhắn tin Discord, chấp nhận trả phí từ 20 đến 100 USD/tháng để đổi lấy các mẹo mua bán, như biết thời điểm các nhà bán lẻ dự kiến ​​sẽ làm mới nguồn cung cấp hardware chơi game hoặc các mặt hàng khan hiếm khác. Các nhóm cũng chia sẻ thông tin về các chương trình mới nhất giúp tự động hóa việc mua hàng trực tuyến, để người bán lại không phải ngồi trên máy tính chờ đợi các mặt hàng được bán và mua chúng.

Max tiết lộ hầu hết các sản phẩm bán ra đều có giá gấp đôi. Một phát ngôn viên của Amazon nói rằng người bán đưa ra giá sản phẩm của riêng họ và Amazon có các chính sách để giúp người bán định giá sản phẩm của họ một cách cạnh tranh.

Max có khiếu kinh doanh từ nhỏ. Khi mới mười tuổi, Max đã thực hiện bước đột phá đầu tiên trong lĩnh vực thương mại điện tử. Em sử dụng tài khoản eBay của cha mẹ để bán lại đồ chơi mà em mua trên Amazon. Ngoài hàng điện tử, Max còn là người bán lại sách. Cha của Max là kiến ​​trúc sư, có một khách hàng vừa mua được ngôi nhà với hàng trăm cuốn sách của người chủ cũ để lại. Lần này chính cha của cậu bé khuyến khích con mình thử bán lại sách trên online.

Hình chụp lại trang web của Discord.

Việc mua bán kiếm tiền của Max bắt đầu từ khi em học cấp hai. Max bán tượng ‘thần Tài’ tại hội chợ địa phương với giá 8 USD, trong khi em mua với giá gốc chỉ 1 USD, từ một người bán hàng Trung Quốc.

Doanh nghiệp của em hiện tại hoạt động như một công ty trách nhiệm hữu hạn với tên MH Book Store. Max cho biết em tự lập, không sống nhờ cha mẹ từ bốn năm qua. Nhưng vì chưa có bằng lái xe, nên Max phải thuê các hãng vận tải nhận hàng tại nhà và kho.

Những người vận chuyển đã quen với lịch trình bận rộn của cậu bé 16 tuổi. Mẹ của Max, Jennifer Hayden, 54 tuổi, một chuyên gia dịch vụ tài chính, cho biết bà rất vui khi con trai kiếm được tiền, “nhưng nó vẫn phải tốt nghiệp trung học,” bà nói.

Trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, Max sẽ theo đuổi sự nghiệp của gia đình. Ông nội của Max sở hữu một đại lý xe hơi và mẹ em cũng là người kinh doanh ăn uống. Chuyên ngành đại học Max chọn sẽ là hệ thống thông tin quản lý.

Ở tuổi này, ngoài việc kiếm tiền, em vẫn rất thích vui chơi. Em có nhiều bạn bè cùng độ tuổi từ khắp nơi trên đất nước cho chung sở thích. Mùa hè này, nhóm bạn của Max đã lên kế hoạch gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên. Max nói: “Tụi em hy vọng sẽ thuê được một ngôi nhà trên bãi biển. Giờ em đang thuyết phục bố mẹ cho phép tụi em thuê một ngôi nhà bên bãi biển. Hy vọng bố mẹ em đồng ý.” (Đ.T)