Little Saigon

Người trẻ ngày càng cởi mở hơn khi nói về tài chính cá nhân

Từ trước đến nay, ngoài việc hỏi tuổi phụ nữ, người ta rất “kỵ” hỏi về thu nhập hay tài chính cá nhân. Nhưng nay đã khác, giới trẻ hiện tại đã cởi mở hơn khi công khai thu nhập của mình.

Nhìn bức tường xanh biển nổi bật trong ngôi nhà của Grace Woodward ở New Haven, Connecticut, những người bạn của cô thắc mắc, hỏi: “Ủa, chủ nhà cho bạn sơn màu khác thế này à?” Grace không ngại ngần, nói: “Ừ, chủ nhà là mẹ mình mà!”

Grace, 25 tuổi, nói với Wall Street Journal, rằng cô chẳng che giấu gì chuyện việc cô không phải là chủ sở hữu ngôi nhà, mà chỉ được… ở ké, không phải trả tiền. Cô sinh viên thạc sĩ tại trường Yale Divinity kể với bạn bè, rằng mẹ cô mua được ngôi nhà này và trả hết bằng tiền mặt, là nhờ bán một căn khác ở Arlington, Virginia hồi năm 2017. Giống như bạn bè đồng trang lứa, Grace rất cởi mở về chuyện tiền bạc của cá nhân. Ngay cả chuyện cuối năm nay cô sẽ nhận một công việc với mức lương 30,000 USD, Grace cũng không giấu. Cô tin rằng việc thẳng thắn về tình hình tài chính sẽ làm giảm cảm giác cạnh tranh giữa bạn bè.

Một cuộc khảo sát năm 2019 của CreditCards cho thấy 61% người thế hệ millennials (sinh từ 1981 đến1996) thoải mái khi thảo luận về lương và nợ thẻ tín dụng, so với 43% người ở thế hệ trước.

Sự minh bạch đó đang giúp một số người thế hệ trẻ đối phó với cảm giác bị tụt hậu so với các đồng nghiệp và thế hệ trước về mặt tài chính. Nó cũng tạo cơ hội cho nhiều người học cách quản lý tài chính, từ đàm phán lương, đến vay nợ ngân hàng và tiết kiệm trong đời sống của mình.

Nhờ… hỏi dò đồng nghiệp, Sara Swenson, 39 tuổi, phó giám đốc phát triển sản phẩm một công ty ở San Diego, biết được mức lương cô đang nhận là không công bằng. Cô thường bắt đầu những cuộc trò chuyện về vấn đề này với các đồng nghiệp nữ: “Bạn nghĩ lương thưởng của tụi mình vậy là Ok không? Bạn nhận bao nhiêu hàng tháng vậy? Còn của tôi là…” Việc Swenson sẵn sàng tiết lộ mức lương của mình trước, đã khiến đồng nghiệp của cô cũng sẵn sàng… trải lòng. Nhờ đó, hiểu được đường lối công ty là coi trọng kiến thức và giới tính, Swenson đã cố gắng làm tốt công việc của mình hơn. Và thế là cô được tăng 50% lương sau khi đặt vấn đề với “sếp”, dù chỉ mới làm việc ở đây được hai năm.

Bailey Koch, 25 tuổi, làm việc tại văn phòng Thượng viện tiểu bang Minnesota. Cũng qua các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp về lương bổng, Koch biết cô được trả ở mức rất thấp, so với một nhân viên mới được tuyển có cùng chức danh. “Cuộc trao đổi với đồng nghiệp giúp tôi tự tin yêu cầu ‘sếp’ tăng lương cho mình,” Koch kể. “Nhưng ‘sếp’ từ chối. Thế là là tôi quyết định bỏ việc luôn!” Hiện Koch đã có công việc mới là một nhà tư vấn chiến lược truyền thông kỹ thuật số ở Chicago.

Với Nick Cannariato, 32 tuổi, một kỹ sư ở Fort Worth, Texas, thì “sự minh bạch về tiền lương là một vấn đề đạo đức.” Nick cho rằng, tiết lộ với đồng nghiệp về lương thưởng của mình, là tạo cơ hội cho họ sử dụng làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán về quyền lợi của người lao động. “Tôi biết trong lĩnh vực công nghệ có sự thiên lệch về giới tính và chủng tộc rất lớn và cách duy nhất để cùng nhau vượt qua vấn nạn này là phải trung thực về thu nhập cá nhân, đặc biệt khi bạn là một người da trắng,” Nick nói. Anh đã có những cuộc trò chuyện cởi mở với bạn bè về lương hưu, nợ thẻ tín dụng… “Hầu hết bạn bè đều biết rằng tôi có một tài khoản tiết kiệm khá ít ỏi, bởi tôi đang phải trả nhiều khoản nợ,” anh nói.

Thảo luận về lương và nợ thẻ tín dụng, người trẻ thoải mái hơn so với người của thế hệ trước. Hình minh họa. Credit: CardMapr.nl-Unsplash.

Khủng hoảng tài chính, cộng với gánh nặng nợ nần từ trường học, đã khiến thế hệ Millennials đặc biệt quan tâm đến việc trau dồi kiến thức về tài chính, bao gồm cả việc học hỏi kinh nghiệm từ các bạn bè đồng trang lứa.

David Axelrod, nhà kinh tế học hành vi tại đại học Montclair State ở New Jersey, cho biết khuynh hướng minh bạch về tài chính là một phần trong cách sống của người trẻ hiện nay. Họ không còn quá giữ kẽ khi nói về tài chính của mình dù ngoài đời hay trên mạng xã hội. Ông cũng nói rằng việc chứng kiến ​​những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính 2008- 2009, cộng với gánh nặng nợ nần học phí khi học ĐH, đã khiến người trẻ đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục bản thân về mặt tài chính, bao gồm cả việc học hỏi từ các đồng nghiệp của họ.

Cởi mở về tiền bạc cũng giúp Swenson hiểu rõ hơn về những bạn bè của mình, kiểu “thấy vậy mà không phải vậy.” Như trong số bạn bè của mình, nhờ trao đổi với nhau, Swenson mới biết nhà cao cửa rộng, xe mắc tiền của bạn toàn do…mua trả góp. Và họ đang phải ôm những món nợ ngập đầu. Nhưng chính khi cô và bạn bè cùng nhau “trút bầu tâm sự,” họ lại cảm thấy thoải mái hơn. Minh bạch về tài chính còn giúp chúng ta “tránh những tình huống khó xử khi bạn bè nghĩ rằng bạn giàu hơn họ, hoặc ngược lại,” Swenson nói. (Đ.T.)