Little Saigon

Hoa Sứ Nhà Nàng – Ca khúc bị hát sai lời nhiều nhất

346

Đông Kha

Bài hát Hoa Sứ Nhà Nàng có lẽ là bài hát nổi tiếng nhất trong thập niên 1980. Đây là bài nhạc vàng duy nhất không bị cấm sau năm 1975. Vì vậy thời điểm những năm 1980, 1990, khi mà nhạc vàng chưa được cấp phép ồ ạt, đã có rất nhiều ca sĩ trong nước hát bài này.

Xem lý do bài hát này không bị cấm sau 1975 tại đây:

Tác giả bài “Hoa sứ nhà nàng” qua đời trong nghèo khổ

Tuy nhiên Hoa Sứ Nhà Nàng có lẽ cũng là bài hát bị hát sai nhiều nhất, sai cả lời lẫn tựa đề của bài hát. Theo bản gốc phát hành trước 1975, bài này có tên là Hoa Sứ Nhà Em. Sau sự cố làm cho “vật đổi sao dời” năm 1975, qua nhiều dị bản, nhiều ca sĩ khác nhau hát thời kỳ 1980, bài hát bị đổi tên thành Hoa Sứ Nhà Nàng. Cái tên mới này trở nên nổi tiếng đến nỗi làm cho người ta quên luôn cả tên gốc của bài hát là Hoa Sứ Nhà Em.

Ngoài việc sai thành phần quan trọng là tựa đề, nhiều ca sĩ còn hát sai hầu hết phần lời. Nguyên do có thể là vì khi các ca sĩ sau 1975 hát, họ đã không đối chiếu với tờ nhạc gốc, mà hát theo kiểu truyền tai nhau. Ngay từ các chữ đầu của bài hát đã bị hát sai là:

“Đêm đêm ngủ mùi hương” bị đổi thành “Đêm đêm ngửi mùi hương”

(Chữ “ngửi” có vẻ hợp lý, nhưng đã làm cho câu hát trở thành trần tục hơn lời gốc)

“đậm đà gây nhớ gọi tên” bị đổi thành “đậm đà đây đó gọi tên”

(không hiểu “đây đó gọi tên” là gì)

“nhà nàng cách gần bên giàn hoa sứ ranh vườn” bị đổi thành “nhà nàng cách nhà tôi giàn hoa sứ quanh tường”

“biết chăng ngày sau khi ngõ về gần nhau tình ôi đóm lửa phai mầu” bị đổi thành “biết chăng về sau khi ngõ về gần nhau tình yêu đã vội phai màu”

“một trời tim tím thở than” bị đổi thành “một thời tim tím mộng mơ”

Hoa Sứ Nhà Em là bài hát có trường hợp đặc biệt, là TẤT CẢ các ca sĩ hát bài này sau năm 1975 đều hát sai, không có bất kỳ bản thu âm sau 1975 nào hát đúng lời gốc. Ngay cả ca sĩ Chế Linh, là người duy nhất hát đúng lời gốc khi thu trong băng Kim Đằng 2 trước 1975, nhưng sau 1975, ông vẫn hát sai lời. Có lẽ cũng từ phiên bản hát sai lời này của Chế Linh khi thu âm trong băng nhạc Làng Văn sau 1975, làm cho các ca sĩ trẻ khác hát sai lời theo. Mỗi ca sĩ lại hát sai theo những cách khác nhau.

Mời các bạn nghe phiên bản  Chể Linh hát trong băng Kim Đằng 2 trước 1975, phiên bản duy nhất được hát đúng lời gốc phát hành của nhạc sĩ Hoàng Phương:

(Nguồn: nhacxua.vn)